เรื่องสุด Crazy ที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Google

เรื่องราวอีกมุมหนึ่งของ Google ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้!

Highlight

  • Larry Page & Sergey Brin พบกันโดยบังเอิญและดูเข้ากันไม่ได้เท่าไหร่
  • เพียงมี Cheese Stick ไว้แกล้มกันระหว่างเจรจากับกองเอกสารนิดหน่อย
  • ทั้งคู่ใช้โรงจอดรถของเพื่อนเป็นสำนักงานในการทำงานโดยมีพนักงานเพียง 4 คนเท่านั้น (นับรวม CEO แล้ว)
  • Google และ YouTube เจรจากันในร้าน Denny s ร้านอาหาร Fast food ที่เปิด 24 ชม. บนโต๊ะอาหารโดยทั้งคู่ สั่งเพียง Cheese Stick

Google เปรียบเสมือนเทพเจ้าแห่งโลกสมัยใหม่ไปแล้ว

เพราะการทำหน้าที่เหมือนเข็มทิศนำทางสำหรับการท่องอินเทอร์เน็ต เพื่อคัดกรอง Big Data ขนาดใหญ่ไม่ให้เราหลงทาง และพุ่งเข้าสู่ข้อมูลที่ตรงกับการค้นหามากที่สุด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Google จะสำคัญกับชีวิตของเราขนาดไหน แต่ Search Engine แบรนด์ดังกลับยังไม่ใช่บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก แต่เป็นเพียงอันดับ 2 เท่านั้น ซึ่งนั่นคงไม่ใช่เรื่อง Surprise มากพอที่จะทำให้เราหรือคนที่รู้จัก Google ประหลาดใจอย่างแท้จริง เพราะ Google ยังมีแง่มุมอีกมากมายที่คุณอาจจะไม่เคยรู้แน่ๆ

  1. 2 ผู้ก่อตั้ง Google: Larry Page & Sergey Brin พบกันโดยบังเอิญและดูเข้ากันไม่ได้เท่าไหร่

เรามักบอกพวกคุณเสมอว่า Co-Founder ต้องรู้ไส้พุงกันไม่มากก็น้อยก่อนจะเริ่มทำธุรกิจ แต่ CEO ผู้ก่อตั้ง Google ทั้งคู่ ก่อนที่จะเปลี่ยนโลกทั้งใบนี้กลับพบกันโดยบังเอิญ ตอนนั้น Page อยู่ในกลุ่มเดียวกับที่ Sergey Brin เป็นหัวหน้ากลุ่มทัวร์ในช่วง Open House ของ Stanford ทั้งคู่เถียงกันไปมาตลอดขณะทัวร์ในเรื่องแนวคิด (แน่นอนว่าติดลบต่อกัน) แม้ในช่วง Open House จะจบลงแล้วก็ตาม ทั้งคู่ก็ยังติดต่อกันอยู่ จนจับพลัดจับผลูกลายเป็น Partner กันในที่สุด เมื่อ Page เริ่มทำโปรเจคต์พิเศษและกำลังมองหานักคณิตศาสตร์ระดับพระกาฬ ซึ่งคนที่มองหาจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากเพื่อนที่เขาดีเบตกันมาตลอด

  1. Google มาจากการเล่นคำ googol และชื่อเดิมคือ BackRup

BackRup เกิดขึ้นมาในช่วงแรกก่อนมี Google ซึ่งเป็นระบบสืบค้นหาข้อมูลทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของสแตนฟอร์ดมากว่าหนึ่งปี จากนั้นพวกเขาก็เริ่มอยากจะขยายระบบนี้ให้ใช้งานมากกว่าแค่อยู่ภายในมหาวิทยาลัย และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Google มาจากการเล่นคำ googol ซึ่งเป็นศัพท์คณิตศาสตร์ โดยตัวเลข 1 ที่มีเลขศูนย์ 100 ตัวตามหลัง แสดงถึงเป้าหมายที่ใช้ในจัดการข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาลที่อยู่บนเว็บไซต์

  1. สำนักงานแห่งแรกของ Google อยู่ในโรงจอดรถ

ในช่วงแรกของ Google ทั้งคู่ใช้โรงจอดรถของเพื่อนเป็นสำนักงานในการทำงานโดยมีพนักงานเพียง 4 คนนั้น (นับรวม CEO แล้ว) โรงจอดรถดังกล่าวเป็นของซูซาน โวจิสคี โดยมีแอนนา โวจิสคี เป็น 1 ในพนักงาน ทำงานในตำแหน่งฝ่ายการตลาดคนแรกของ Google ซึ่งในขณะนี้เธอก็ก้าวหน้าไปเป็น CEO ของ YouTube เรียบร้อยแล้ว

  1. พ่อครัวของ Google ได้มาจากวงร็อคชื่อดัง

ชาร์ลี เอเยอร์ ตัดสินใจลาออกจากเป็นพ่อครัวให้ The Grateful Dead มาสมัครเป็นพ่อครัวของ Google เพราะช่วงนั้น Google กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนกลายเป็นเว็บไซต์สืบค้นหาข้อมูลอันดับ 1 ชาร์ลี ผ่านการคัดเลือกจากพนักงานผู้บริหาร  Google ราว 40 คน และกลายเป็นพ่อครัวใหญ่เกือบ 10 ปี

  1. มีบางอย่างซ่อนอยู่ในวัน April Fools’ Day

เรื่องราวของ Gmail กว่าจะโค่น Hotmail ได้ก็นับว่ายาวนาน ซึ่งก่อนหน้านั้น Gmail เกิดขึ้นมาในวันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools’ Day เราไม่ได้กำลังบอกว่า Gmail เกิดขึ้นมาด้วยความบังเอิญหรือโกหก แต่ Google เปิดตัว Gmail ในวันที่ 1 เมษายนพอดีต่างหาก

  1. เจรจาธุรกิจของ Google และ YouTube สบายกว่าที่คิด

ธุรกิจหลายหมื่นล้านพันล้าน ภาพในจินตนาการของใครหลายคนคงต้องคิดว่าเคร่งเครียดและต้องอยู่ในห้องประชุมแน่นอน แต่ในความเป็นจริงแล้วทั้ง Google และ YouTube เจรจากันในร้าน Denny s ร้านอาหาร Fast food ที่เปิด 24 ชั่วโมง บนโต๊ะอาหารสั่งของเพียง Cheese Stick ไว้แกล้มกันระหว่างเจรจากับกองเอกสารนิดหน่อยเท่านั้น จนมีข่าวลือติดตลกที่ว่าระหว่างที่ทั้งคู่จับมือเจรจากันนั้นเต็มไปด้วย ‘มอสซาเรลล่าชีส’

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น