“People Pleaser” Say yes อย่างเดียว Say no ไม่เป็น

เริ่มสักทีกับ 5 สิ่งที่คุณควรเริ่มเพื่อให้ชีวิตประสบความสำเร็จ

“People Pleaser” Say yes อย่างเดียว Say no ไม่เป็น

เริ่มสักทีกับ 5 สิ่งที่คุณควรเริ่มเพื่อให้ชีวิตประสบความสำเร็จ

Highlight

  • People Pleaser การพูดปฏิเสธหรือคำว่า ‘ไม่’ ดูเป็นเรื่องยากเสียเหลือเกิน แม้ว่าจะทำให้ตัวเองลำบากมากแค่ไหนก็ตาม อันนำไปสู่ความยุ่งยากในธุรกิจและชีวิตประจำวัน
  • พฤติกรรมเกรงใจปฏิเสธสิ่งต่างๆ ไม่ได้ บางครั้งมันนำมาซึ่งผลกระทบทางหน้าที่การงานและส่วนตัวไม่น้อย เพราะความที่ Say yes อย่างเดียว Say no ไม่เป็น
  • ผู้คนส่วนมากมีพื้นฐานมาจากความกลัวที่จะทำให้คนอื่นไม่พอใจ หรือไม่กล้าที่จะพูดและแสดงความคิดเห็น เพราะกลัวการถูกปฏิเสธ
  • วิธีที่ดีที่สุดในการลดความต้องการที่จะได้รับการยอมรับจากคนอื่น คือการเพิ่มการเห็นคุณค่าในตนเองลงไป
  • เมื่อถึงจุดหนึ่ง พวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาของตัวเอง เพราะเราไม่สามารถหาใครมาแก้ปัญหาของเราได้ตลอด

‘People Pleaser’ ง่ายๆ สบายๆ อะไรก็ได้

ในแวดดวงจิตวิทยา People Pleaser นับว่าเป็นอาการทางจิตอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ใช่แค่นิสัยส่วนตัวขี้เกรงใจปฏิเสธคนไม่เป็นเท่านั้น แต่บางคนอาจเป็นจนส่งผลร้ายต่อตัวของคนที่เป็นเอง และไม่ใช่เรื่องตลกสักนิด เพราะความเป็นจริงมีหลายคนที่มีนิสัยดังกล่าว ซึ่งการพูดปฏิเสธหรือคำว่า ‘ไม่’ ดูเป็นเรื่องยากเสียเหลือเกิน แม้ว่าจะทำให้ตัวเองลำบากมากแค่ไหนก็ตาม อันนำไปสู่ความยุ่งยากในธุรกิจและชีวิตประจำวัน

Say yes อย่างเดียว Say no ไม่เป็น

Psychologytoday  เว็บไซต์ด้านจิตวิทยาของต่างประเทศที่นักจิตวิทยาและแพทย์จิตเวชให้ความเชื่อถือ ได้แนะนำบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า พฤติกรรมเกรงใจปฏิเสธสิ่งต่างๆ ไม่ได้ บางครั้งมันนำมาซึ่งผลกระทบทางหน้าที่การงานและส่วนตัวไม่น้อย เพราะความที่ Say yes อย่างเดียว Say no ไม่เป็น

โดยรากฐานของปัญหาดังกล่าว Psychologytoday ยังระบุอีกว่า ผู้คนส่วนมากมีพื้นฐานมาจากความกลัวที่จะทำให้คนอื่นไม่พอใจ หรือไม่กล้าที่จะพูดและแสดงความคิดเห็น เพราะกลัวการถูกปฏิเสธ ทำให้ต้องยอมทำให้คนอื่นๆ เป็นประจำทั้งที่ในใจไม่เห็นด้วย หรือไม่อยากทำ เพราะแบกรับความรู้สึกของคนอื่นไปหมด ไม่ชอบการปะทะ และหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง

ส่วนเหตุผลลึกๆ ของพฤติกรรมแบบนี้จริงๆ มาจากการอยากเป็นที่ยอมรับและเป็นที่ชื่นชอบของคนตลอดเวลา กลัวว่าคนอื่นจะรู้สึกแย่กับเรา แต่กลับกลายเป็นตัวเองที่ต้อง Keep Look เพราะต้องการให้คนอื่นเห็นแต่ด้านดี จนทำให้เปิดโอกาสกลายเป็นเครื่องมือให้คนอื่นหลอกใช้ ทั้งหมดที่ทำไปเพื่อต้องการเอาใจคนอื่น

เรื่องแบบนี้ก็ไม่ได้สิ้นไร้ไม้ตอกเสมอไป อาจแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ซึ่ง  Entrepreneur เว็บไซต์ชั้นนำด้านบทความธุรกิจออนไลน์ของโลกได้แนะนำเราว่า

  1. อยู่กับความจริงซะ

ทุกคนล้วนมีภาระที่หนักหนาเหมือนกัน คุณไม่จำเป็นต้องแสดงละครอีกต่อไปแล้ว บางครั้งก็จำเป็นต้องปล่อยวางงานในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับคุณออกไป เมื่อคุณพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าหน้าที่ของคุณคืออะไรและของเขาคืออะไร หากยังทำไม่ได้สัญชาตญาณในการที่จะเอาใจคนอื่นของคุณมันทำให้คุณลำบาก เพราะฉะนั้นคุณต้องเริ่มยอมรับความจริงได้แล้วว่าตัวคุณเองรู้สึกอย่างไร โดยวิธีที่ดีที่สุดในการลดความต้องการที่จะได้รับการยอมรับจากคนอื่น คือการเพิ่มการเห็นคุณค่าในตนเองลงไป

  1. “ไม่” พูดไปเถอะเผื่อเขาจะเกรงใจคุณขึ้นมาบ้าง

คุณต้องเริ่มที่จะปฏิเสธบ้าง โดยให้เกิดการเจรจาต่อรองแม้ข้างในใจคุณจะยอม แต่คุณต้องนึกถึงสิ่งที่คุณไม่อยากทำ อย่าเอาตัวเองไว้ทีหลัง มีวิธีการมากมายที่คุณจะบอกปฏิเสธได้โดยไม่เสียมิตรภาพ เช่น ขอโทษทีพอดีฉันไม่ถนัดจริงๆ อาจมีคนที่ทำได้ดีกว่าฉันก็ได้/ ฉันอยากช่วยนะ แต่พอดีมีสิ่งที่ต้องเร่งทำให้เสร็จเช่นกัน เป็นต้น โดยตัวคุณเองก็จำเป็นต้องยืนยันคำตอบแรกอย่างมั่นคง

  1. เราไม่สามารถหาใครมาแก้ปัญหาให้เราได้ตลอด

ลองถามตัวเองดูหน่อยว่ามีกี่ครั้งที่พูด “ไม่” ออกไปตามการตัดสินใจของตัวเองที่ไม่ใช่เพราะถูกกดดันจากคนอื่น แถมยังกลับเอามารู้สึกผิดทีหลังเสียอีก ว่าเขาจะคิดว่าเราเห็นแก่ตัวไปหรือ เปล่า หรืออาจทำให้ใครผิดหวัง ซึ่งคุณต้องกลับมาปรับความคิดใหม่ได้แล้ว เพราะคุณไม่ได้ทำอะไรผิด เมื่อถึงจุดหนึ่งพวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาของตัวเอง เพราะเราไม่สามารถหาใครมาแก้ปัญหาของเราได้ตลอด

  1. กลับมาคิดถึงตัวเองก่อน

เมื่อมีคนพยายามใช้พื้นฐานที่ดีของคุณเพื่อความสบายของเขา คุณควรปล่อยวางกับเรื่องที่ไม่ใช่ของคุณ เมื่อคุณปฏิเสธสิ่งเหล่านั้นไปแล้ว ให้หันกลับมาทำรายการที่คุณอยากทำแต่ยังไม่ได้ทำ หรือรายการที่คุณต้องทำแต่ยังไม่ได้เริ่มทำในช่วงชีวิตที่ผ่านมา  พร้อมเหตุผลว่าทำไมถึงยังไม่ได้ทำ เช่น เหนื่อยล้ามากเกินไป ทำงานอย่างอื่นจนไม่มีเวลา หรือไม่ใช่สิ่งที่ทำแล้วสบายใจ จากนั้นนำสิ่งนั้นมาเริ่มสร้างเขตแดนให้กับตนเองโดยไม่ทำให้คุณถูกรบกวน จากสิ่งอื่นๆ

  1. ให้เอกสิทธิ์กับตนเองมากขึ้น และโบกมือลาไปเถอะคนแบบนั้น

เมื่อคุณทำข้อ 4 แล้วคุณจะค้นพบว่าเวลาของคุณถูกรบกวนไปมากเพียงใด สิ่งที่ต้องทำคือเริ่ม Fade ตัวเองออกมาจากเหล่ามนุษย์ที่หลอกใช้ความใจอ่อนของคุณ เมื่อทำสักพักก็จะสร้างขอบเขตได้ว่าเรื่องไหนที่คุณยอมรับได้และเรื่องไหนที่คุณยอมรับไม่ได้ เป็นการให้เกียรติ ให้คุณค่ากับตัวเอง ให้เอกสิทธิ์กับตนเอง และจะเริ่มเห็นภาพชัดมากขึ้น คนที่เขาล้ำเส้น ก็ยังคงล้ำเส้นอยู่แบบนั้น ไม่ว่าจะปฏิเสธกี่ครั้ง แต่หากเขาเป็นคนในครอบครัว หรือไม่สามารถให้บุคคลเหล่านี้หายไปจากชีวิตได้ อาจเริ่มต้นสร้างระยะห่าง เพื่อยืนยันถึงอาณาเขต

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น