3 ข้อควรรู้ทำคอนเทนต์ถูกใจคน Gen Me ในยุค 4.0

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในสมัย 4.0 แบบนี้ใคร ๆ ก็พากันค้าขายและทำคอนเทนต์มาร์เกตติ้งผ่านโลกออนไลน์กันหมดแล้ว ซึ่งหนึ่งในกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหญ่ในอินเตอร์เน็ตคงไม่พ้นคนรุ่นใหม่หรือที่ใครหลายคนเรียกกันแบบหรู ๆ ว่า มิลเลนเนียล แล้วคอนเทนต์ไหนกันล่ะที่จะโดนใจกลุ่มนี้มากที่สุด ที่นี่มีคำตอบ

3 ข้อควรรู้ทำคอนเทนต์ถูกใจคน Gen Me ในยุค 4.0

Highlight:

  • Gen Me หรือ มิลเลนเนียล คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วง ค.ศ. 1981 – 2000 ซึ่งเกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยี
  • การทำคอนเทนต์ให้ถูกใจกลุ่ม Gen Me หรือ มิลเลนเนียล ต้องคำนึงถึงพฤติกรรมเขา 3 ข้อ ได้แก่ ชอบลองสิ่งใหม่ ๆ ออนไลน์บ่อยสุด และ ไม่เชื่อคำโฆษณาจากแบรนด์โดยตรง
  • เมื่อพวกเขาชอบลองสิ่งใหม่ ๆ เราจึงควรทำคอนเทนต์ที่ทำให้พวกเขาได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่หรือเป็นประสบการณ์ที่พวกเขาได้สัมผัสเป็นกลุ่มแรก ๆ
  • เนื่องจากกลุ่ม Gen Me ออนไลน์บ่อยสุด เพราะฉะนั้นเราจึงต้องทำคอนเทนต์ให้ถี่ตามการใช้งานของพวกเขา เพื่อรักษากลุ่มนี้ให้เป็นแฟนคลับเราไปตลอด
  • กลุ่ม Gen Me หรือ มิลเลนเนียล ไม่เชื่อคำโฆษณาแบรนด์แต่จะเชื่อคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นโดยผู้บริโภค หรือที่เรียกกันว่า UGC ดังนั้นหากแบรนด์จะโปรโมทสินค้า ควรโปรโมทผ่านผู้มีอิทธิพลหรือ Influencer ในการสร้างคอนเทนต์

ติดอาวุธให้แบรนด์ พุ่งแรงในโลกดิจิทัล เป็นหนังสือที่เขียนโดย ณัฐวีร์ ตันติสัจธรรม ผู้ก่อตั้ง STEP ACADEMY สถาบันฝึกอบรมการตลาดดิจิทัลให้กับผู้ประกอบการตั้งแต่ระดับ SME จนถึงระดับมหาชน ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ได้มีเนื้อหาหลายอย่างที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการแบ่งประเภทคอนเทนต์ ช่องทางการทำคอนเทนต์ และแน่นอนรวมถึงวิธีการทำคอนเทนต์ให้โดนใจมิลเลนเนียนที่ทางเรา Bangkok Bank SME หยิบมานำเสนอ

มิลเลนเนียล หรือ Gen Me คือ อะไร

ในหนังสือเล่มนี้ได้จำกัดความคำว่า มิลเลนเนียล หรือ Gen Me ไว้ว่าเป็นกลุ่มคนที่เกิดในช่วง ค.ศ. 1981 – 2000 เป็นยุคที่รุ่งเรืองด้านเทคโนโลยี และเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของทั้งหมด พวกเขาจะไม่เชื่อในโฆษณาและคำกล่าวอ้างของแบรนด์ แต่จะตัดสินใจซื้อหรือข้อมูลจากคอนเทนต์ประเภท User-generated Content หรือ UGC ซึ่งเป็นคอนเทนต์ที่ผลิตโดยผู้บริโภค เช่น กระทู้ Pantip แชร์ประสบการณ์การใช้สินค้า ฯลฯ นอกจากนี้พวกเขายังมีพฤติกรรมในเชิงธุรกิจอยู่ 3 ข้อด้วยกัน ดังนี้

  1. ชอบลองสิ่งใหม่ ๆ

การลองสิ่งใหม่ ๆ ก่อนใครนี้สามารถถูกจัดมาอยู่ในกลุ่ม First Adopter ได้ ซึ่งสินค้าที่ชาวมิลเลนเนียลลองนั้นจะมีหมดไล่ตั้งแต่อุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึงแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ มากมาย ซึ่งพวกเขาก็อยากเป็นคนที่สร้างอิทธิพลในการซื้อสินค้าที่พวกเขาใช้อยู่เช่นกัน พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คืออยากเป็นตัวจริงในเรื่องสินค้านั้นจนคนนอกยอมรับ นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมเราจึงเห็นกระทู้แนะนำสินค้าที่เป็นคอนเทนต์ UGC ถูกเขียนโดยมิลเลนเนียลกันอย่างมากมายในยุคนี้

  1. ออนไลน์บ่อยที่สุด

ตามสถิติของ Adweek ที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์นั้นระบุว่าชาวมิลเลนเนียลเช็คมือถือ 43 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าตัดเวลานอน 8 ชั่วโมงทิ้งออกไปแล้ว ภายใน 1 ชั่วโมงกลุ่มมิลเลนเนียลจะเปิดโทรศัพท์ถึง 3 ครั้ง ทำให้พวกเขากลายเป็นกลุ่มที่ออนไลน์บ่อยที่สุด

และถ้าใครอยากทำคอนเทนต์ให้โดนใจชาวมิลเลนเนียลแล้วล่ะก็ ต้องเข้าใจก่อนว่าพวกเขานั้นชอบความเป็นอิสระ ไม่ชอบออฟฟิศ ชอบเดินทางหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ทำให้คอนเทนต์ที่เกี่ยวกับโรงแรม ร้านอาหาร และท่องเที่ยว จะได้ผลกับคนกลุ่มนี้มากที่สุด อีกหนึ่งคำแนะนำที่ในหนังสือเล่มนี้บอกไว้ก็คือควรมีชาวมิลเลนเนียล 1 คนในทีม เพื่อผลิตคอนเทนต์ให้ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อรักษาระดับความถี่ที่จะนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์ของแบรนด์กับลูกค้าบนโลกออนไลน์

  1. ไม่เชื่อคำโฆษณาของแบรนด์

อย่างที่เราได้เกริ่นไปว่า ชาวมิลเลนเนียลไม่เชื่อคำโฆษณาของแบรนด์เหมือนอย่างรุ่น Baby Boomer ที่โฆษณามีอิทธิพลอย่างมากในการตัดสินใจซื้อ โดยบทความจาก Adweek ได้ระบุว่า 76% ของมิลเลนเนียลเชื่อ UGC มากกว่าโฆษณาของแบรนด์ นอกจากนี้ 54% ของพวกเขายังอยากให้แบรนด์และเพื่อน ๆ รับรู้อีกด้วยว่าตนเองชอบสินค้าเหล่านั้น นอกจากนี้มิลเลนเนียลยังชอบคอนเทนต์ที่เป็นรูปภาพมากกว่าตัวอักษรอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากจะสื่อสารไปยังคนกลุ่มนี้แล้วล่ะก็ ควรจ้างผู้มีอิทธิพล หรือ Influencer มาทำหน้าที่โฆษณาสินค้าแทน และสร้างคอนเทนต์โดยใช้รูปภาพในการสื่อสารเป็นหลัก

ทั้งนี้หากใครสนใจหนังสือ ติดอาวุธให้แบรนด์ พุ่งแรงในโลกดิจิทัล ทีเขียนโดย ณัฐวีร์ ตันติสัจธรรม ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

 

แสดงความคิดเห็น