อาลีบาบา เปิดศูนย์กลางการค้าอิเล็กทรอนิกส์ในมาเลเซีย

ครั้งแรกสำหรับยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากจีนอย่าง “อาลีบาบา” ที่ประกาศเปิดศูนย์การซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ในมาเลเซีย โดยมุ่งเป้าช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME

อาลีบาบา เปิดศูนย์กลางการค้าอิเล็กทรอนิกส์ในมาเลเซีย

ฮับการค้าอิเล็กทรอนิกส์ ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ “โซนการค้าเสรีดิจิทัล” ใกล้สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งการดำเนินการในครั้งนี้ของอาลีบาบา ถือได้ว่าเป็นการเคลื่อนเป้าหมายสู่ตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพนั่นคือภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งก่อนหน้านี้ อาลีบาบาได้ซื้อหุ้นของ ลาซาด้า ซึ่งเป็นธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ของภูมิภาคอาเซียน

การเปิดศูนย์กลางการค้าอิเล็กทรอนิกส์ของ อาลีบาบา จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการขนส่งสินค้าให้กับธุรกิจชาวมาเลเซียในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น อีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์ และอุปกรณ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งการเปิด “โซนการค้าเสรีแบบดิจิทัล” ของหน่วยงานรัฐบาลมาเลเซียมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยธุรกิจท้องถิ่นสามารถขายสินค้าไปยังต่างประเทศได้ง่ายขึ้น โดยใช้มาเลเซียเป็นประตูในการขนส่งสินค้า ตลอดจนเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของภูมิภาค

ด้าน Mr. Najib razak นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า ศูนย์กลางการค้าอิเล็กทรอนิกส์ จะช่วยพัฒนาธุรกิจ SME ทำให้ผู้ประกอบการมีความทะเยอทะยาน มีศักยภาพเป็นกำลังสำคัญในระบบเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ อาลีบาบา เป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ ที่มีความโดดเด่นในตลาด ด้วยแพลตฟอร์ม การบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการ และเป็นที่รู้จักดีในหมู่ของผู้บริโภค

แสดงความคิดเห็น