12 ขั้นตอนทำเงินกับการนำเข้าสินค้า Online จากจีน

การจ่ายเงินด้วย Alipay ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญในการสั่งของจากจีน แต่ถ้าเติมเงินเข้า Alipay ไม่เป็นก็ไม่เป็นไร เพราะสามารถให้บริษัทชิปปิ้งช่วยได้ โดยเขาจะคิดอัตราค่าบริการ 100 – 200 บาทต่อการเติม 1 ครั้ง

12 ขั้นตอนทำเงินกับการนำเข้าสินค้า Online จากจีน

Highlight:

  • บริษัทชิปปิ้ง มีหน้าที่หลักด้วยกัน 3 ข้อ ได้แก่ เคลียร์สินค้าที่ศุลกากร ดำเนินการเสียภาษี และ ส่งสินค้าให้ลูกค้า
  • เว็บไซต์ของจีนที่โด่งดังในเรื่องการขายของออนไลน์มีด้วยกัน 3 เว็บ ได้แก่ Taobao, Tmall และ Alibaba
  • การจ่ายเงินด้วย Alipay ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญในการสั่งของจากจีน แต่ถ้าเติมเงินเข้า Alipay ไม่เป็นก็ไม่เป็นไร เพราะสามารถให้บริษัทชิปปิ้งช่วยได้ โดยเขาจะคิดอัตราค่าบริการ 100 – 200 บาทต่อการเติม 1 ครั้ง
  • เว็บไซต์ไทยที่ช่วยนำเข้าสินค้าจากจีน เช่น Numkao-China และ Tabao China Cargo
  • ขั้นตอนการชิปปิ้งจากในหนังสือ เริ่มต้นทำเงินกับสินค้า Online จากจีนมีด้วยกัน 12 ขั้นตอนอย่างที่จะเห็นข้างล่างนี้

ปัจจุบันในโลกที่การขนส่ง หรือ Logistic ไร้พรหมแดนอย่างทุกวันนี้ทำให้ใครหลายคนสนใจทำธุรกิจนำเข้า – ส่งออกกันมากขึ้น โดยเฉพาะการขายของออนไลน์ที่นำเข้ามาจากจีน ซึ่งวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME ก็ได้นำวิธีการนำเข้าสินค้าของแดนมังกรผ่านบริษัทชิปปิ้งจากในหนังสือ เริ่มต้นทำเงินกับสินค้า Online จากจีน มาฝาก

มาทำความรู้จักกันก่อนว่า บริษัทชิปปิ้ง คือ อะไร

บริษัทชิปปิ้ง คือ บริษัทที่ดำเนินธุรกิจนำสินค้าจากอีกประเทศหนึ่งเข้าอีกประเทศหนึ่ง และนอกจากจะช่วยเรานำเข้าสินค้าจากต่างประเทศแล้ว บริษัทชิปปิ้งยังช่วยดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับศุลกากรอีกด้วย ซึ่งเราสามารถสรุปหน้าที่หลัก ๆ ของบริษัทชิปปิ้งได้ 3 ข้อ นั่นคือ เคลียร์สินค้าที่ศุลกากร ดำเนินการเสียภาษี และ ส่งสินค้าให้ลูกค้า

12 ขั้นตอนในการนำเข้าสินค้าจากจีนผ่านบริษัทชิปปิ้ง

ในหนังสือ เริ่มต้นทำเงินกับสินค้า Online จากจีน ได้นำเสนอขั้นตอนในการนำเข้าสินค้าจากแดนมังกรเอาไว้ 12 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ตกลงเรื่องอัตราขนส่ง

เมื่อเราเจอบริษัทชิปปิ้งที่ถูกใจแล้ว เราควรตกลงเรื่องราคากับบริษัทชิปปิ้งนั้นก่อน เพื่อดูว่าค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายส่วนอื่น นั้นคุ้มค่าที่จะลงทุนหรือไม่ และถ้าตกลงกันเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทชิปปิ้งก็จะเปิดรหัสลูกค้าให้

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกเว็บไซต์สินค้า

แน่นอนว่าถ้าคิดจะนำเข้าสินค้าออนไลน์จากจีนแล้ว เราต้องศึกษาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจากแดนมังกรด้วย ซึ่งเว็บไซต์ที่โด่งดังของจีนจะมีด้วยกัน 3 เว็บ ได้แก่ Taobao,  Tmall และ Alibaba แต่ในหนังสือเล่มนี้แนะนำให้ใช้บริการของ Taobaoเนื่องจากเมื่อเราสมัครเว็บไซต์นี้ไปแล้วระบบจะสมัคร Alipay ที่เป็นระบบจ่ายเงินออนไลน์ของจีนให้เลย

ขั้นตอนที่ 3 : เทียบราคาจากร้านอื่น

เมื่อเจอสินค้าที่โดนใจแล้ว อย่าลืมเสิร์ชหาสินค้านั้นในเว็บอีคอมเมิร์ซเจ้าอื่นเพื่อเป็นการสำรวจร้านค้าและเทียบราคา

ขั้นตอนที่ 4: ติดต่อซื้อสินค้า

หลังจากเทียบราคาจนแน่ใจแล้ว ทีนี้เราก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้เลยครับ แต่ก่อนจะซื้อสินค้านั้นควรรู้ไว้ก่อนว่าสินค้าจากจีนจะมีอัตราต่อรองมาตรฐาน 2 ระดับ นั่นคือ ประเภทรับสินค้าไปขาย (หนาฮั่ว) และ ประเภทแพ็กลงกระเป๋า (ต๋าเปา) หรือตามเงื่อนไขอื่นที่ทางร้านกำหนด

ขั้นตอนที่ 5 : ชำระเงิน

ช่องทางชำระเงินออนไลน์ที่นิยมในจีนมากที่สุดคงไม่พ้น Alipay อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ไม่ใช่คนจีนนั้น การสมัครและเติมเงินเข้า Alipay คงไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไร แต่เราสามารถให้บริษัทชิปปิ้งช่วยเหลือในส่วนนี้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดค่าธรรมเนียมในการเติมเงินเข้า Alipay ประมาณ 100 – 200 บาทต่อครั้ง

ขั้นตอนที่ 6: ให้ร้านค้าส่งของไปยังบริษัทชิปปิ้ง

เมื่อเราชำระเงินเรียบร้อยแล้วในการจัดส่งสินค้านั้น เราต้องกรอกชื่อบริษัทชิปปิ้งที่เราได้ทำการตกลงลงไป

ขั้นตอนที่ 7: บริษัทชิปปิ้งนำสินค้าเข้าสู่ระบบ

หลังจากร้านค้าในเว็บไซต์ออนไลน์ส่งของถึงบริษัทชิปปิ้งหรือโกดังในจีนแล้ว ทางบริษัทจะนำสินค้านั้นเข้าสู่ระบบ ด้วยการชั่ง วัดขนาดสินค้า และประทับตราบริษัทเพื่อเป็นหลักฐาน

ขั้นตอนที่ 8: เตรียมขนส่ง

ทางบริษัทชิปปิ้งจะรอให้มีสินค้ามากพอเพื่อให้การขนส่งแต่ละครั้งคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งสามารถขนส่งได้ 3 ช่องทางด้วยกัน ได้แก่ ทางอากาศ ใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วัน ทางบก ใช้เวลาประมาณ 8 – 12 วัน และทางน้ำ ใช้เวลาระมาณ 17 – 20 วัน

ขั้นตอนที่ 9: สินค้าเดินทางมาถึงด่านศุลกากร

ไม่ว่าจะส่งสินค้าทางอากาศ ทางบก หรือทางน้ำ สุดท้ายสินค้าก็จะมาถึงด่านศุลกากร ซึ่งตรงนี้จะเป็นหน้าที่ของบริษัทชิปปิ้ง แต่อย่างไรก็ตามบางช่วงจะมีการเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าเข้าประเทศจึงอาจต้องใช้เวลาสักประมาณ  3 – 4 วันในการดำเนินงาน

ขั้นตอนที่ 10: ยื่นเอกสาร

ในขั้นตอนนี้บริษัทชิปปิ้งจะยื่นเอกสารของลูกค้าที่เกี่ยวข้องหรือใบขนสินค้าขาเข้าประเภทต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ศุลกากร

ขั้นตอนที่ 11: บริษัทชิปปิ้งจะนำเอกสารมาให้เซ็น

บริษัทชิปปิ้งจะนำเอกสารดังกล่าวมาให้พ่อค้าแม่ค้าในฐานะผู้นำเข้าเซ็น จากนั้นก็นำไปผ่านพิธีการที่กรมศุลกากร

ขั้นตอนที่ 12: สินค้าจะถูกส่งมาหน้าบ้าน

เมื่อดำเนินการยื่นเอกสารเสร็จสิ้นและนำสินค้าออกมาได้แล้ว ทางบริษัทชิปปิ้งก็จะนำสินค้าดังกล่าวส่งมาให้เราเพื่อที่จะขายต่ออีกทีหนึ่ง

เป็นยังไงกันบางครับกับ 12 ขั้นตอนนำเข้าสินค้าจากจีนผ่านบริษัทชิปปิ้งในหนังสือ เริ่มต้นทำเงินกับสินค้า Online จากจีน ซึ่งในหนังสือนี้ยังได้แนะนำเว็บไซต์ชิปปิ้งอีก 2 เว็บได้แก่ Numkao-China กับ Tabao China Cargo หากใครสนใจก็สามารถเข้าชมเพื่อไปดูรายละเอียดที่ 2 เว็บไซต์นี้ได้ครับ หรือหาซื้อหนังสือ เริ่มต้นทำเงินกับสินค้า Online จากจีน มาอ่านเตรียมพร้อมก่อนก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวครับ

 

 

แสดงความคิดเห็น