เผย 5 ประโยชน์ของโลจิสติกส์ในด้านธุรกิจ

ธุรกิจไหนที่มีระบบขนส่งหรือโลจิสติกส์ที่ดีจะได้เปรียบคู่แข่งอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันนี้แนวโน้มการสั่งสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เผย 5 ประโยชน์ของโลจิสติกส์ในด้านธุรกิจ

Highlight:

  • โลจิสติกส์มีส่วนเกี่ยวข้องหมดตั้งแต่ลูกค้านำสินค้าเพื่อให้ไปส่ง ทำตามขั้นตอนการจ่ายภาษีของศุลกากร รวมไปถึงส่งของให้ถึงผู้รับ
  • โลจิสติกส์ถือเป็นพื้นฐานอย่างหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจเติบโต และถ้าธุรกิจไหนมีการจัดการโลจิสติกส์ที่ดีแล้วล่ะก็ จะสามารถลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพในการบริการลูกค้า สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และยังเกิดความรวดเร็วในการสื่อสารอีกด้วย

ในยุค 4.0 แบบทุกวันนี้ นอกจากอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีอย่างอื่นแล้ว การขนส่งหรือโลจิสติกส์ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจยุคดิจิทัลขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME จึงขออาสาพาทุกท่านไปรู้จักกับประโยชน์ของโลจิสติกส์ให้มากขึ้น โดยข้อมูลพวกนี้ทางเราได้นำมาจากหนังสือ การประยุกต์การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานในงานอุตสาหกรรม ที่เขียนโดย ดร. กฤษณ์ชาคริตส ณ วัฒนประเสริฐ

โลจิสติกส์ คือ อะไร

ก่อนที่จะไปเจาะลึกถึงคุณประโยชน์ เรามาทำความรู้จักกับความหมายของ  โลจิสติกส์ กันก่อนดีกว่า ซึ่ง วิทยา สุหฤทดำรง นักวิชาการของไทยได้อธิบายไว้ว่า โลจิสติกส์เป็นการดำเนินงานที่รวบรวมเอากิจกรรมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดหา การเคลื่อนย้าย การจัดเก็บและการจัดส่งสถานะทั้งหมดของสินค้าที่ทำการผลิต พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือโลจิสติกส์มีส่วนเกี่ยวข้องหมดตั้งแต่ลูกค้านำสินค้าเพื่อให้ไปส่ง ทำตามขั้นตอนการจ่ายภาษีของศุลกากร รวมไปถึงส่งของให้ถึงผู้รับ

ประโยชน์ของโลจิสติกส์

ในหนังสือ การประยุกต์การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานในงานอุตสาหกรรม ได้พูดถึงประโยชน์ของโลจิสติกส์ไว้ 10 ข้อด้วยกัน ซึ่งทางเรา Bangkok Bank SME ได้คัด 5 ข้อที่สำคัญมานำเสนอทุกคน ดังนี้

  1. เป็นพื้นฐานที่ทำให้ธุรกิจเติบโต

ธุรกิจไหนที่มีระบบขนส่งหรือโลจิสติกส์ที่ดีจะได้เปรียบคู่แข่งอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันนี้แนวโน้มการสั่งสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนถ้าเราต้องการจะขายของในโลกออนไลน์แล้วล่ะก็ ระบบโลจิสติกส์ที่ดีคือพื้นฐานอย่างหนึ่งที่เราต้องมี

  1. ลดต้นทุน

หากเรามีการจัดการโลจิสติกส์แบบเป็นระบบและมีประสิทธิภาพจะสามารถช่วยลดต้นทุนได้โดยใช้ประโยชน์จากความคุ้มค่าในการขนส่งแต่ละครั้ง ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น สมมติการขนส่งครั้งหนึ่งมีต้นทุน 100 บาทไม่ว่าจะส่งสินค้ากี่ชิ้นก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเราจะให้การขนส่งครั้งนี้คุ้มที่สุดต้องมีสินค้าที่จะขนส่งหลายชิ้น

  1. เพิ่มประสิทธิภาพในการบริการลูกค้า

การขนส่ง หรือ โลจิสติกส์ สามารถอำนวยความสะดวกและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ กล่าวคือโดยปกติเวลาลูกค้าจะซื้อสินค้าชิ้นหนึ่งนั้น พวกเขาต้องเสียเวลาออกไปเลือกหาสินค้าข้างนอกและรับสินค้านั้นกลับด้วยตัวเอง แต่ในปัจจุบันนี้พวกเขาสามารถเลือกสินค้าได้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ หลังจากนั้นก็รอให้คนมาส่งถึงหน้าบ้าน

  1. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า

อย่างที่เราได้บอกไปในข้อที่แล้วโลจิสติกส์สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการได้ ซึ่งเมื่อประสิทธิเพิ่มการบริการเพิ่มขึ้น มูลค่าของสินค้าย่อมเพิ่มขึ้นด้วย และแน่นอนลูกค้าบางคนก็ยินดีจ่ายเพิ่มสำหรับการบริการครั้งนี้ ตัวอย่างก็ง่าย ๆ เช่น ลูกค้าที่สั่งให้พ่อค้าแม่ขายต่าง ๆ ส่งสินค้าผ่านไปรษณีย์ด่วนพิเศษเพื่อให้ตนเองรับสินค้าเร็วกว่าปกติ

  1. เกิดความรวดเร็วในการสื่อสาร

เนื่องจากระบบโลจิสติกส์มีการเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีสารสนเทศที่หลากหลาย ทำให้ตอบสนองการขายได้อย่างรวดเร็ว และสามารถรักษาสินค้าคงคลังได้ในระดับต่ำ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับประโยชน์ของระบบโลจิสติกส์ที่ทางเราเสนอไป โดยภายในหนังสือเล่มนี้ยังมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งหรือโลจิสติกส์อยู่อีกมากมาย เช่น การจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรม ฯลฯ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อหนังสือ การประยุกต์การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานในงานอุตสาหกรรม ได้แล้ววันนี้

แสดงความคิดเห็น