Event Banana สตาร์ทอัพมาแรง 1 ปี ทำเงินกว่า 20 ล้านบาท

เป้าหมายหลักของเราที่เราตั้งชื่อนี้ เพราะเราอยากให้การจัดงานเป็นเรื่องกล้วย ๆ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรา

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าธุรกิจอะไรก็ย้ายเข้าสู่โลกออนไลน์กันหมดแล้วนะครับ ทั้งจองโรงแรม จองห้องพัก จองตั๋วเครื่องบิน จองรถ จองนั่น จองนี่ เยอะแยะไปหมด ซึ่งดูๆ แล้วก็เหมือนว่ามันจะครอบคลุมทุกเรื่อง ทุกความต้องการของเราเป็นที่เรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงประเทศไทยยังมีอีกหนึ่งบริการที่ยังเป็นที่ต้องการ และหลายๆ คนมองข้ามไป นั่นก็คือบริการจองห้อง จองสถานที่จัดอีเวนท์นั่นเอง

เวลาเราจะจัดงานเลี้ยง งานประชุม งานสัมมนา หรือแม้แต่งานแต่ง ปกติเราก็ต้องหาข้อมูลทุกอย่าง รวบรวมรายละเอียดเอง แต่วันนี้คุณณัฐนิช ทองไกรแสน หรือ คุณแนน CEO สาวสวยผู้มองเห็นถึงปัญหาและช่องว่างของตลาด ได้เข้ามาพัฒนาเว็บไซต์และสตาร์ทของสตาร์ทอัพดีๆ อย่าง Event Banana ขึ้นเพื่อแก้ปัญหานี้ให้หมดไปจากคนไทย และเป็นตัวเลือกดีๆ สำหรับทุกคนที่ต้องการจัดอีเวนท์ของตัวเองขึ้นมา ประวัติความเป็นมากว่าจะมาเป็น Event Banana ในทุกวันนี้จะเป็นยังไง แนวคิดและแรงบันดาลใจเหล่านี้มาจากไหน ร่วมค้นหาคำตอบไปด้วยกันได้เลยครับ

 

Event Banana คืออะไร…

หนึ่งในคำถามเบสิกที่ทุกๆ คนอยากจะรู้มากที่สุดก็คือ Event Banana คืออะไร ซึ่งเราเองก็ไม่พลาดที่จะถามถึงความสำคัญ และประโยชน์ที่ทุกคนเราจะได้รับจากสตาร์ทอัพตัวนี้ เพื่อทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน

“Event Banana เป็นออนไลน์มาร์เก็ตเพลสสำหรับค้นหาและจองห้องสัมมนาอีเวนท์ต่างๆ เราเป็นแพลตฟอร์มแรกในประเทศไทยที่ให้บริการเรื่องนี้ ซึ่งเราช่วยแก้ปัญหาของทั้งสองฝั่ง ฝั่งแรกก็คือ ในมุมมองของคนจัดงาน สิ่งที่เราเห็นว่ามันเป็นปัญหาก็คือ เวลาคนไปงานสักงานหนึ่ง เช่น งานสัมมนา งานปาร์ตี้บริษัท เรายังต้องใช้วิธีเดิมๆ อยู่ คือ โทรหาคนรอบข้างบ้าง เสิร์ชดู Google บ้าง สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า จะได้ตัวเลือกน้อย มีช้อยส์จำกัด ใช้เวลาเยอะในการติดต่อแต่ละที่เพื่อเปรียบเทียบข้อมูล สุดท้ายแล้วด้วยความที่มันเป็นกระบวนการที่ Manualมากๆ ตัวเองก็เลยไม่รู้ว่าสิ่งที่จ่ายไปมันถูกหรือแพงกันแน่

และอีกฝั่งคือผู้ประกอบการ เรามองเห็นว่าปัจจุบันตัวอสังหาริมทรัพย์เป็นสินค้าที่ค่อนข้างมีมูลค่าสูงเราก็เลยคิดว่าจะทำยังไงให้เจ้าของที่ใช้ประโยชน์สถานที่ตัวเองได้มากที่สุด ก็เลยเกิดเป็นตัวเว็บไซต์  Event Banana  ขึ้นมา”

 

ย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของ Event Banana

กว่าที่จะเกิดสตาร์ทอัพสักตัวขึ้นมาในประเทศเรา แน่นอนครับว่าไม่ใช่แค่เค้ามีความคิด มีไอเดียดีๆ แล้วก็ลาออกจากงานมาลงมือทำเท่านั้น เพราะสิ่งสำคัญก็คือ ต้องมั่นใจว่าไอเดียที่คิดไว้นั้นมันเป็นสิ่งที่ต้องการจริง ๆ

คุณแนน เล่าว่า “ก่อนหน้านี้ทำงานเป็นที่ปรึกษาอยู่ต่างประเทศ หลักๆ เลยจะให้คำปรึกษาในเรื่องของการใช้จ่ายต่างๆ ของบริษัท ซึ่งเราเล็งเห็นว่า หนึ่งในแอเรียที่บริษัทใช้จ่ายเยอะก็คือ การจัดกิจกรรมข้างนอก ไม่ว่าจะเป็น จัดเทรนนิ่งพนักงาน จัดประชุมบริษัท ประชุมผู้ถือหุ้น เปิดตัวสินค้า เลี้ยงขอบคุณลูกค้า มันมีกิจกรรมที่ต้องทำข้างนอกองค์กรเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นทุกองค์กรเลยด้วยซ้ำ ซึ่งเมื่อเราใช้เครื่องมือออนไลน์ในการหาห้องพัก หรือแม้แต่จะซื้อบ้านมือสองเราก็มีเครื่องมือในการค้นหาออนไลน์ได้หมด ว่าอยากจะเลือกทำเลประมาณนี้มีที่ไหนให้เราได้ดูบ้าง รายละเอียดประมาณไหน แต่ถ้าเราจะจัดงานอีเวนท์มันกลับไม่มีข้อมูลตรงนี้เลย นั่นคือที่มา รวมถึงเราได้ไปเห็นโมเดลต่างประเทศว่าเค้าก็มีโมเดลประมาณนี้กันมาบ้างแล้ว เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นปัญหาที่ประเทศไทยควรมีอะไรมาตอบโจทย์เหมือนกัน”

 

อุปสรรคสุดหนักใจ ที่สตาร์ทอัพหน้าใหม่ทุกคนต้องเจอ

การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ขึ้นมา ข้อดีของมันก็คือ ได้รับกำไรในตลาดแต่เพียงผู้เดียว เหมือนเป็นการผูกขาดเลยก็ว่าได้ แต่ข้อเสียที่ตามมาก็คือ เราต้องเริ่มต้นทำทุกอย่างใหม่ด้วยตัวเองหมด ซึ่งคุณแนนเล่าถึงอุปสรรคในเรื่องนี้ไว้ว่า

“ด้วยความที่เราเป็นบริการใหม่เลยจะทำความเข้าใจยากนิดนึงว่ามันจะออกมาในรูปแบบไหน ถ้าเกิดมันเป็นแพลตฟอร์มที่เคยมีอะไรใกล้เคียงมาอยู่แล้วหรือต้องการต่อยอดก็อาจจะทำให้ง่ายขึ้น แต่อันนี้มันค่อนข้างใหม่ เราเป็นคนบุกตลาด เลยต้องให้ความรู้กับเค้าเยอะหน่อย ซึ่งผลตอบรับที่ได้กลับมาก็ถือว่าดีพอสมควร ตอนนี้เราก็มีพาร์ทเนอร์ของทางฝั่งโรงแรม และอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นกลุ่ม Co-Working Space ร้านอาหาร ห้องประชุมสัมมนา หอประชุมต่างๆ และเราพยายามจะสร้างความแปลกใหม่ในแง่ของสถานที่ อย่าง Art Gallery หรือโฮสเทลเอง คนอาจจะไม่รู้ว่าสถานที่เหล่านี้จริงๆ ก็สามารถจัดงานได้ และเจ้าของสถานที่เองอยากเอาพื้นที่ของเค้ามาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการจัดงานเหล่านี้เหมือนกัน”

 

จำนวนผู้ใช้งานตอนนี้เป็นยังไงบ้าง

“ในส่วนของสถานที่ตอนนี้เรามีอยู่ประมาณ 850 แห่งทั่วประเทศ ประมาณ 2,000 กว่าห้อง ซึ่งผู้ใช้งานปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 20,000 คนต่อเดือน มีมูลค่างานผ่านเว็บไซต์ประมาณ 20 ล้านบาท ตัวรีเควสท์ที่ผ่านแพลตฟอร์มของเรา หลักๆ มันจะเป็นรูปแบบของการขอใบเสนอราคา กับการจองได้เลยทันที ด้วยธรรมชาติของการทำธุรกิจเค้าต้องขอใบเสนอราคาก่อนเพื่อไปตัดสินใจ แล้วค่อยจอง เราเป็นผู้นำทางให้เค้าเจอกับทางเลือกใหม่ๆ อยู่ ณ ตอนนี้”

 

ทำการตลาดให้เติบโตไวในระยะเวลาแค่ 1 ปี

ถ้าไม่บอกคงไม่มีใครดูออกแน่นอนว่า Event Banana ที่ดูยิ่งใหญ่ เติบโตรวดเร็ว มั่นคง และอนาคตไกลนี้จะมีอายุแค่เพียง 1 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าเติบโตได้รวดเร็วมากจริงๆ และหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้สตาร์ทอัพรายนี้ยิ่งใหญ่ และน่าจับตามองก็มาจากการตลาดของพวกเค้านั่นเองครับ

“หลักๆ เราจะใช้การทำการตลาดแบบออนไลน์มากกว่า มีการทำ Google Ads ในส่วนของคอนเทนต์เราก็จะพยายามสร้าง SEO ให้มันมีตำแหน่งที่ดีในออร์แกนิกเสิร์ช จากที่เราทำบทความก็ทำให้เรามีอันดับค่อนข้างดี มีการแชร์บทความผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อบทความเราเป็นที่นิยมก็จะทำให้อันดับของเราขึ้นด้วย เช่นคอนเทนต์แบบ 5 สถานที่จัดปาร์ตี้บายเนียร์ก่อนจบแบบกระเป๋าไม่ฉีก ซึ่งนักศึกษาก็แชร์กันเยอะมาก”

 

ในอนาคต Event Banana จะพัฒนาต่อยอดอะไรเพิ่มเติมบ้าง

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสตาร์ทอัพแล้ว การหยุดพัฒนา หรือย่ำอยู่กับที่ในวันที่มียอดขายมหาศาลย่อมไม่ใช่เป้าหมายอย่างแน่นอน

“เป้าหมายหลักของเราที่เราตั้งชื่อนี้ เพราะเราอยากให้การจัดงานเป็นเรื่องกล้วย ๆ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรา เราเลยเริ่มจากสถานที่เป็นหลักก่อน เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายหลักในการจัดงาน และหลังจากนั้นเราต้องการครอบคลุมไปถึงบริการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารและเครื่องดื่ม หรือซัพพลายเออร์อื่นๆ เหมือนเป็น One Stop Service สำหรับการจัดงาน มาที่เดียวจบเลย เรามองว่างานที่ง่ายๆ แต่ละองค์กรปัจจุบันอาจจะต้องใช้คนอยู่เยอะ มีทีมงานช่วยกันหา หรือไปจ้างออร์แกไนซ์เซอร์ เรามองว่าถ้าเรามีการแก้ปัญหาออนไลน์ที่ช่วยให้เค้าทำเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายๆ มันก็ช่วยเค้าลดคน มันก็ช่วยเค้าลดค่าใช้จ่าย”

 

คำแนะนำจาก Event Banana สำหรับทุกคนที่ต้องการทำสตาร์ทอัพ

ก่อนจากกันไปในวันนี้คุณแนนก็ได้ทิ้งคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ไว้ให้คนที่สนใจอยากลงมือทำสตาร์ทอัพทุกคนว่า

“หลักๆ เลยคือเรื่องของการลงมือทำ เพราะไม่ว่าจะเป็นไอเดียอะไรก็ตาม บางทีคนเราชอบคิดว่าไอเดียนี้เหมือนจะดี ไปเห็นคนอื่นทำ อันนั้นเราก็เคยคิด ไม่เห็นแปลกเลย ซึ่งมันเป็นเรื่องของการลงมือทำมากกว่า ต้องจริงจัง และโฟกัสกับมันอยู่สักพัก หลายต่อหลายครั้งถ้าเราไม่พยายามเพียงพอ มันไม่ได้เฟลเพราะธุรกิจมันไม่ดี หรือไอเดียมันไม่ดี แต่มันเฟลเพราะเราไม่ได้โฟกัส ไม่ได้จริงจัง และหาช่องทางให้มันไปต่อได้”

 

 

“หลายต่อหลายครั้งถ้าเราไม่พยายามเพียงพอ มันไม่ได้ Fail เพราะธุรกิจมันไม่ดี หรือไอเดียมันไม่ดี แต่มัน Fail เพราะเราไม่ได้โฟกัส ไม่ได้จริงจัง และหาช่องทางให้มันไปต่อได้”

ณัฐนิช ทองไกรแสน  CEO บริษัท อีเวนท์ บานาน่า จำกัด

แสดงความคิดเห็น