GRIDSIGNAGE ช่วยเหลือ SME ให้มีพื้นที่โฆษณาเป็นของตัวเอง

เพื่อนๆ เคยไปเดินตามห้างสรรพสินค้าและเห็นหน้าจอ LED ขนาดยักษ์ที่คอยโฆษณานู่นนี่นั่นไหมครับ ทราบไหมครับว่าวันๆ หนึ่งมีคนดูเฉลี่ยแล้วหลายหมื่นคนเลยนะ

เพื่อนๆ เคยไปเดินตามห้างสรรพสินค้าและเห็นหน้าจอ LED ขนาดยักษ์ที่คอยโฆษณานู่นนี่นั่นไหมครับ ทราบไหมครับว่าวันๆ หนึ่งมีคนดูเฉลี่ยแล้วหลายหมื่นคนเลยนะ  ซึ่งมันทำให้การโฆษณาได้ผลมาก มีผู้กลับมาใช้บริการร้านค้าต่างๆ เหล่านั้นมากมาย แต่นั่นก็ได้ประโยชน์แค่กับธุรกิจยักษ์ใหญ่เท่านั้นแหละครับ

เพราะด้วยการลงทุนที่แพงแสนแพง ทำให้ SME แทบจะหมดสิทธิ์แตะการโฆษณาแนวนี้เลยล่ะ ซึ่งมันเป็นปัญหาที่ SME ทั้งหลายต้องเจอ อยากมีพื้นที่โฆษณาเป็นของตัวเองที่ไม่ต้องง้อใคร ไม่กินไฟ ไม่เปลืองเงิน เมื่อมีโจทย์มาให้แก้ แน่นอนว่าก็ต้องมีผู้ที่เข้ามาแก้ไข ซึ่งคนที่รับบทบาทนั้นก็คือ คุณอุกฤษฏ์ วิศิษฐ์กิจการ ผู้ก่อตั้ง GRIDSIGNAGE  (กริดไซเนจ)  นั่นเองครับ

 

GRIDSIGNAGE คืออะไร

“GRIDSIGNAGE เป็นโปรดักต์ที่เราสร้างขึ้นให้ SME สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีพวกจอโฆษณาที่เข้ามาใช้ในพวกร้านค้าได้ในราคาที่ย่อมเยา โดยเราแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือ อย่างเวลาเราเดินทางไปต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน จะสังเกตว่าแม้แต่ร้านรถเข็นตามตลาดโต้รุ่งเค้า มันก็จะมีจอเล็กๆ อยู่ซึ่งเอาไว้โฆษณาว่ามีคนมากิน หรือมีดารามาแวะ แต่ถ้ามองดูในระดับใหญ่ขึ้นมาตามห้างช่วงนี้ก็จะมีจอต่างๆ ติดไว้ ซึ่งจอพวกนี้จะมีราคาแพง หรือจะมีกล่องควบคุมที่ค่อนข้างราคาแพง แต่ด้วยระบบของเรา เอสเอ็มอีสามารถใช้กล่องแอนดรอยด์บ็อกซ์ธรรมดาๆ ลงซอฟต์แวร์เราเข้าไป ก็สามารถใช้ระบบคลาวด์ของเราสร้างคอนเทนต์ที่น่าดึงดูดใจ ผสมภาพ วิดีโอ และเสียงต่างๆ เข้าด้วยกัน ในการโปรโมทสินค้าและบริการต่างๆ ได้ ตั้งแต่เอามาโชว์ทั้งราคา ไดร์ผม ตัดผม และมีวิดีโอมาโชว์ข้างๆ หรือจะดึงยูทูปมา ฟังเพลงไป นั่งชิลล์ไปตามร้านกาแฟ โดยไม่ต้องมานั่งปรับ นั่งกด ทุกอย่างเป็นออโต้ทั้งหมด

กับอีกแบบหนึ่งคือผู้ที่ต้องการเอาโฆษณาของเค้าไปโฆษณาที่อื่นที่อยู่ในเน็ตเวิร์คของกริดไซเนทเอง ซึ่งมีความหลากหลายอยู่พอสมควร ส่วนใหญ่เราจะเน้นตามพวกสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ”

 

เริ่มต้นทำ GRIDSIGNAGE ขึ้นมาเพราะอะไร

“ผมมองว่าระบบที่เอาโฆษณาไปแชร์ที่อื่นนี่คือระบบที่ค่อนข้างใหม่ในโลกนี้ ซึ่งมันน่าจะตอบโจทย์ SME ได้ เป็นเครื่องมือเพิ่มยอดขายที่ดี แต่มี SME น้อยรายที่จะมีเงินทุนไปใช้งานพวกนี้สร้างแบรนด์ให้น่าสนใจ ให้อาหารดูน่ากิน หรือสินค้าดูน่าใช้ ซึ่งมันช่วยเพิ่มอารมณ์และความรู้สึกให้ผู้ที่มาซื้อได้จริง ซึ่งเราก็เปิดให้บริการมาแล้ว 1-2 ปี แล้วก็ได้รับรางวัลมามากพอสมควร”

 

ลูกค้าต้องเรียนรู้ทุกอย่างเองไหม

“เรามีตั้งแต่เทมเพลตให้ คือแค่กดเปลี่ยนอย่างเดียวเลย แค่มีกล้องในมือถือก็ถ่ายรูปไอศกรีมสวยๆ ที่ร้านทำขึ้นมาแล้วก็เอาขึ้นในป้าย พอถึงเวลาใช้งานจริงมันก็จะวิ่ง คนที่เค้ารอซื้อเค้าก็จะเห็นว่าอ๋อหน้าตามันเป็นแบบนี้นี่เอง ทำไมน่าทานจังเลย จนกระทั่งสามารถสร้างกรอบรูปแบบต่างๆ เอาวิดีโอมาหยอด แล้วตีกรอบเอาภาพมาหยอด และเซ็ตให้มันวิ่งกันเองก็ได้ มาเรียนกับเราแค่ 20 นาทีก็เป็นแล้ว หรือจะดูในยูทูปก็ได้ แต่ถ้าเป็นเทมเพลตที่เราบอกไปคือ ไม่ต้องเรียนรู้เลย ถ่ายรูป  ใช้นิ้วแตะก็จบเลย เราดีไซน์มาให้ใช้งานได้ตั้งแต่ SME ไปจนถึงบริษัทใหญ่เลย”

 

มีอุปสรรคอะไรบ้างที่ต้องฝ่าฟัน ในระยะ 1 ปี ที่ผ่านมา

“เรื่องของการพัฒนาต่างๆ จะมีการเปลี่ยนเยอะ เพราะการสร้างซอฟต์แวร์มาตัวหนึ่ง การจะให้มันทำงานบนแอนดรอยด์ทุกตัวมันยากมาก ไม่ใช่ทุกตัวมันเหมือนกัน การบริหารจัดการมันต่างกัน จะให้ SME มาสร้างคอนเทนต์เองได้ง่ายๆ พวกนี้เป็นเรื่องยากมาก ซึ่งเราก็พัฒนาให้มันง่ายขึ้น และให้ความรู้จนเค้าสามารถทำได้เอง

ตอนนี้จำนวนผู้ใช้งานของเราก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างโรงพยาบาล หรือร้านที่มีสาขาเยอะๆ แบบร้อย สองร้อยสาขาเค้าก็ใช้บริการของเราเหมือนกัน ทำให้มันกระจายตัวอยู่ทั่วไปหมด ส่วนรายที่เป็นรายย่อยๆ ก็จะเป็นพวกร้านอาหาร หรือพวกธุรกิจอสังหาฯ ก็จะเริ่มมีเข้ามาบ้าง เพราะของเรามันใช้งานได้หลากหลาย แล้วแต่ประเภทธุรกิจเลย อย่างร้านขายคอนโด บ้านต่าง ๆ ก็จะวางไว้ข้างหน้า ถ้าเป็นร้านอาหารก็จะวางหน้าร้านเพื่อให้เห็นเมนูชัดเจน”

 

เริ่มมีคู่แข่งบ้างแล้วรึยัง

“ในส่วนของคู่แข่งผมว่ามีนะครับ เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างมีมานาน แต่ต้นทุนจะราคาแพง ซึ่งของเราเปลี่ยนการแข่งขันเต็มรูปแบบเลย อย่างแต่ก่อนต้องใช้คอมพิวเตอร์ ถ้าเปิดไว้ทั้งวันก็กินไฟเดือนละ 200 บาท แต่ของเราใช้กล่องแค่ 15 วัตต์ เดือนหนึ่งแค่ 15 บาทเท่านั้นเอง ทำให้ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปหมด และราคามันก็ลงมามาก ใช้งานง่าย แค่ต่อเน็ตเป็น เล่นเฟซบุ๊ก เป็นถ่ายรูปเป็น ก็ใช้งานได้แล้ว”

 

GRIDSIGNAGE ทำการตลาดยังไงให้มีคนเข้ามาใช้บริการมากขนาดนี้

“อย่างแรกคือเริ่มการออกพวกงานสตาร์ทอัพต่างๆ หรือพูดที่งานของกรมส่งเสริม กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และอีกหลายๆ งานรวมทั้งการไปออกบูธต่างประเทศ และเรามีลูกค้าอีกหลายประเทศ ซึ่งมันอยู่บนคลาวด์ ทำให้กระจายตัวไปได้ทั่วโลกเลย ซึ่งที่ผมมองไว้ในอนาคตจะเพิ่มฟีเจอร์ที่มันตอบโจทย์การใช้งานได้ง่ายขึ้น นำโซเชียลมีเดียต่างๆ เข้ามาผสมผสานให้มันดูสนุกขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ง่ายต่อ SME และผู้ใช้งานต่างๆ เพราะในปัจจุบันเรามีลูกเล่นหลากหลายมาก ตั้งแต่เอาเว็บไซต์มาโชว์ขึ้นบนจอ ผสมผสานกับวิดีโอที่เล่นอยู่ บวกกับการนำภาพเลื่อนมาใส่ได้ด้วย เราก็ซัพพอร์ตทั้งหมดเลย ปกติป้ายดิจิทัลทั่วไปแค่โยนไฟล์ทีวีลงไป แต่ของเราสามารถสั่งให้ภาพเลื่อนไปเลื่อนมา และทำอะไรได้อีกหลากหลาย”

 

ฝากคำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำสตาร์ทอัพ

“ถ้าอยากทำสตาร์ทอัพจริงๆ ต้องคิดให้แน่ใจ ดูว่าถ้าเกิดทำไปแล้วและมันไม่เวิร์ค จะมีการตัดสินใจยังไง และถ้ามันเวิร์คเราจะไปต่อยังไง การมีทีมสำคัญมาก ต้องมีพาร์ทเนอร์ มีทีมที่ช่วยเปิดตลาดได้ เข้าใจว่าแบรนด์ดิ้ง และพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นยังไง มันต้องมีครบทุกอย่างถึงจะทำงานได้ง่าย

สุดท้ายไอเดียของเราต้องชัดเจน ไม่ใช่แค่ก็อปคนอื่นมา เพราะเมื่อมีคู่แข่งอยู่ในตลาดแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการแข่งขันเรื่องราคา ซึ่งอีกหน่อยก็ไม่รอดเหมือนกัน ตัดราคากันไป ตัดราคากันมา เพราะฉะนั้นต้องเข้าใจว่าโปรดักต์ตัวเองที่สร้างขึ้นมามันตอบโจทย์เค้ายังไง มันแก้ปัญหาเค้ายังไง”

“ถ้าอยากทำสตาร์ทอัพจริงๆ ต้องคิดให้แน่ใจ ดูว่าถ้าเกิดทำไปแล้วและมันไม่เวิร์ค จะมีการตัดสินใจยังไง และถ้ามันเวิร์คเราจะไปต่อยังไง การมีทีมสำคัญมาก ต้องมีพาร์ทเนอร์”

อุกฤษฏ์ วิศิษฐ์กิจการ ผู้ก่อตั้ง GRIDSIGNAGE  

แสดงความคิดเห็น