Wherey จองคิวเสริมสวยไม่ต้องกลัวหลุดคิว นานแค่ไหนก็รอได้แบบสบายใจ

ส่วนใหญ่เวลาเราไปตัดผม ทำเล็บ หรือทำหน้า คนก็จะไปในร้านที่มั่นใจ ซึ่งร้านพวกนี้คนก็จะไปกันเยอะมาก เราก็จะเจอปัญหาว่า สมมติเราจองคิวไว้หนึ่งอาทิตย์ แต่พอไปถึงหน้าร้านกลับไม่มีคิว คนจดคิวคือใคร ไม่มีข้อมูล ก็ต้องรออีก

เชื่อว่าสาวๆ ทั้งหลายต้องเคยประสบกับปัญหารอคิวช่างทำผมนานเป็นชั่วโมงๆ แน่นอน ซึ่งต่อให้ร้านทำผมแถวบ้านเรามันจะเยอะแค่ไหน แต่ร้านขาประจำที่ฝีมือดีจริงๆ มันก็มีไม่กี่ร้านจริงไหมครับ ตรงนี้แหละที่ทำให้คนแห่ไปใช้บริการร้านใดร้านหนึ่งจนแน่น ทำให้บางทีถึงกับต้องจองคิวกันข้ามวันข้ามคืน และด้วยการจัดการที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจทำให้ร้านเสริมความงามเหล่านั้นหลงลืมรายชื่อลูกค้าที่จองไว้อย่างเราไปได้ พอถึงคิววันที่เรานัดไว้ก็ต้องมาอารมณ์เสียเพราะดันไม่มีคิว หรือมีลูกค้าคนอื่นกำลังใช้บริการอยู่ ทั้งๆ ที่มันควรจะเป็นเราแท้ๆ ตรงนี้แหละครับที่ทำให้ คุณชัชชญา ชุมศรี หรือ คุณเอย Founder สาวของเรามองเห็นช่องทางธุรกิจ และโอกาสในตลาด จึงได้พัฒนาและทำสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า Wherey ขึ้นมา…

 

Wherey สตาร์ทอัพที่จะมาเปลี่ยนวงการความงามไปตลอดกาล

สาวๆ ทั้งหลายที่เข้าใช้บริการสถาบันเสริมความงามต่างๆ อยู่เป็นประจำก็คงต้องเคยปวดหัวกับการต่อคิวอันยาวเหยียดจริงไหมครับ ซึ่งวันนี้ Wherey เค้าได้เข้ามาจัดการปัญหาการรอคิวให้มันรัดกุม ถูกต้อง และแม่นยำมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายให้กับทั้งทางร้านค้า และช่วยให้ลูกค้าใช้บริการได้อย่างมั่นใจอีกด้วย

“Wherey เป็นแอปพลิเคชั่นบุ๊กกิ้งแพลตฟอร์มสำหรับบิวตี้บิสเนส ก็คือ การค้าในธุรกิจความงาม สปา ทำผม ทำหน้า ทำเล็บ หรือแม้แต่คลินิกทำฟัน พวกนี้เราก็จะจัดในธุรกิจเกี่ยวกับความงาม เนื่องจากเราเป็นบุ๊กกิ้งแพลตฟอร์ม ลูกค้าเองก็สามารถเช็กตารางเวลา หรือดูเซอร์วิส และแพ็กเกจต่างๆ ที่ร้านค้านำเสนอให้ลูกค้า และจองเวลารับบริการได้เลย ส่วนทางด้านร้านค้า แอปพลิเคขั่นตัวนี้ก็ช่วยในการบริหารจัดการหลังร้าน ผู้จัดการร้านสามารถดูเรื่องของตารางเวลาคนที่มาทำงาน เจ้าของร้านค้าก็สามารถดูได้ว่าเวลานี้มีคนมาใช้งานร้านค้าตัวเองมากน้อยแค่ไหน เราจะมีรีพอร์ตให้กับทางร้านค้าด้วย และในอนาคตเราก็จะมีเปิดให้บริการในการซื้อคอร์สและแพ็กเกจผ่านแอปฯ และทุกครั้งที่ลูกค้าใช้บริการตรงนี้ก็สามารถบุ๊กผ่านเราและตัดคอร์สไปได้เลย เป็น CRM ตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งให้กับธุรกิจเสริมความงามเช่นกัน”

 

มองเห็นอะไรก่อนที่จะเริ่มตัดสินใจทำ Wherey ขึ้นมา

“คือจริงๆ ส่วนใหญ่เวลาเราไปตัดผม ทำเล็บ หรือทำหน้า คนก็จะไปในร้านที่มั่นใจ ซึ่งร้านพวกนี้คนก็จะไปกันเยอะมาก เราก็จะเจอปัญหาว่า สมมติเราจองคิวไว้หนึ่งอาทิตย์ แต่พอไปถึงหน้าร้านกลับไม่มีคิว คนจดคิวคือใคร ไม่มีข้อมูล ก็ต้องรออีก บางคนถามว่าตรงนี้ดีกว่าการโทรไปจองที่ร้านยังไง เราก็เหมือนเป็นตัวช่วยเตือนทั้งทางลูกค้าและร้านค้าด้วยว่า ตอนนี้มีคนที่ต้องการใช้บริการเรานะ เค้าจองมากับเราแล้ว ร้านค้าก็สามารถเตรียมของ เตรียมคนให้พอกับคนการใช้บริการ ตัวลูกค้าเองก็รู้ว่าเรามีนัดกับร้านวันนี้นะ

ซึ่งเราก็จะมีการเสิร์ชให้ใช้งานได้หลายแบบในแอปฯ ค่อยๆ พัฒนาให้ฉลาดขึ้น เช่น ค้นหาร้านเสริมความงามที่อยู่ใกล้ๆ เราในรัศมี 500 มีที่ไหนบ้าง หรือสมมติเราเสิร์ชว่าหน้าใสในรัศมี 500 เมตร ไม่ว่าจะนวดหน้า หน้าใส อะไรก็แล้วแต่ มันก็จะขึ้นบริการตรงนี้มาให้ เราก็สามารถตัดสินใจได้ ซึ่งมีร้านค้าทุกอย่างที่อยู่ในธุรกิจความงาม นวดหน้า นวดผม ทำเล็บ สปา ซึ่งจะเป็นคลินิกทำหน้า แต่ไม่ใช่ศัลยกรรม อาจเป็นทำ IPL ทำเลเซอร์ เพราะร้านพวกนี้เค้าจะมีตัดขายเป็นคอร์ส”

 

Wherey เริ่มต้นมานานเท่าไหร่แล้ว

เพื่อนๆ คงเคยได้ยินกันมาแน่นอนว่า อัตราการอยู่รอดในวงการสตาร์ทอัพนั้นมีไม่ถึง 1 ใน 3 ด้วยซ้ำ แต่การที่ Wherey เองก็สามารถที่จะดำรงตำแหน่งนี้มาได้เป็นระยะเวลา 1 ปี ก็เป็นเครื่องพิสูจน์เล็กๆ ให้กับเค้าได้แล้วว่าผู้ประกอบการในประเทศเราต้องการเครื่องมือบริหารและจัดการแบบ Wherey จริง ๆ

“เราทำมาประมาณปีนึงแล้ว แต่เพิ่งเปิดตัวประมาณต้นปี ก็มีการออกงาน ตอนนี้ก็มีการคุยกับพาร์ทเนอร์หลายรายที่จะต่อยอดไปได้ เพราะเราคิดว่าจะโฟกัสไปในด้านธุรกิจความงาม และเราก็พยายามเอาร้านค้าเข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มเราให้ได้เยอะที่สุด เพื่อที่จะเป็นทางเลือกให้กับคนที่มาใช้บริการด้วย นอกังจากนี้ยเป็นโอกาสสำหรับร้านค้าที่จะเปิดตัวตัวเองให้กับลูกค้าด้วย เราก็จะไปจับกับพาร์ทเนอร์ชิพที่ดูในส่วนของพวกท่องเที่ยว ในส่วนของการให้บริการรอบๆ เราอาจจะอยากเป็นแอปพลิเคชั่นตัวกลาง หากคุณไม่อยากที่จะลงในแง่ของธุรกิจที่เป็นธุรกิจความงามเราก็จะดูแลตรงนี้ให้”

 

ผ่านพ้นอุปสรรคมากมายในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา

“อุปสรรคที่เราเจอก็มีเรื่องของคน เรื่องเวลา เพราะตอนนี้เราลงทุนเอง ก็จะมีทีมเดวิลอปเปอร์ เราก็ต้องดูเรื่องโปรดักต์ ว่าอยากจะได้ฟังก์ชั่นไหนบ้างให้คนใช้ ซึ่งพอเราเปิดตัว ก็เริ่มมีฟีดแบคจากทางลูกค้ากับร้านค้า ซึ่งมันก็ไม่เชิงอุปสรรคแต่เป็นอะไรที่เราต้องพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ บางเรื่องที่เราคิดว่าดี แต่ทางร้านค้าเองก็รู้สึกว่า จริงๆ แล้วมันอาจจะไม่จำเป็นหรอก แต่เค้าอยากได้ตรงอื่นขึ้นมามากกว่า ซึ่งบางทีเราก็คิดไม่ถึงเหมือนกัน

หลังจากที่โปรดักต์เสร็จแล้ว เรื่องที่ยากอันดับที่สองก็คือเรื่องของการทำการตลาด เพราะมันต้องเร็ว และต้องใช้เงินทุนเยอะ ซึ่งตอนนี้ทางเราก็ใช้ทุนตัวเองอยู่เหมือนกัน ยังไม่ได้ไปโฟกัสที่การระดมทุน เพราะอยากให้โปรดักต์ของตัวเองนิ่งก่อน เพื่อให้พร้อมไปพิทชิ่งในอนาคต”

 

คู่แข่งในธุรกิจความงามนี้เป็นยังไงบ้าง

เป็นธรรมดาที่การทำสตาร์ทอัพนั้น บางครั้งบางทีไอเดียธุรกิจเราอาจจะไปซ้ำกับใครได้ ซึ่งตรงนี้ไม่มีคำว่าผิด คำว่าถูก แต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถประคับประคองธุรกิจเราให้ประสบความสำเร็จได้หรือไม่ต่างหาก

“เรามีคู่แข่งที่ทำโมเดลคล้ายๆ กันบ้าง มีจองมีอะไรเหมือนกัน ส่วนใหญ่คนก็จะถามว่าแตกต่างกันยังไง ก็ต้องบอกว่าจริงๆ เราไม่ได้ขายดีล สิ่งที่เราให้คุณค่าคือความสะดวกในการจอง แต่เราไม่ได้เน้นว่าราคาจะถูกที่สุด แต่จะเป็นความสะดวกของร้านค้า และลูกค้ามากกว่า เรามาช่วยบริหารจัดการพวกเค้า เป็น CRM ย่อยๆ ให้เค้า ซึ่งเรามองว่าเป็นคู่แข่งที่โฟกัสคนละแบบ”

 

Wherey จะพัฒนาต่อยอดไปยังไงในอนาคต

“เราจะเพิ่มเรื่องการซื้อขายทางออนไลน์ เพิ่มรีวิว เพิ่มการทำคอมเมนท์ต่างๆ เรทติ้ง สำหรับลูกค้าที่เคยใช้บริการแล้ว เพื่อเป็นแนวทางของคนที่เค้าจะมาใช้บริการต่อ เราอยากให้ตรงนี้ไปสู่ประเทศอื่นๆ เวลาที่คนต่างประเทศเค้ามาเที่ยวเมืองไทยเค้าจะชอบนวด ชอบอะไรแบบนี้ แต่เค้าไม่รู้ว่าต้องไปที่ไหน และร้านไหนโอเคกับเค้า เราอยากเป็นแหล่งหนึ่งที่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาดูได้ว่า ร้านนี้ อยู่ใกล้ๆ ตรงนี้ แล้วเราก็ไปได้ เปิดตลาดนักท่องเที่ยวขึ้นไปอีก นี่คือสิ่งที่เรามองในอนาคต”

 

“ต้องอดทน ต้องบอกตัวเองว่า สู้ๆ เพราะเราเคยท้อเหมือนกัน วิธีผ่านมันไปคือต้องศึกษาหาความรู้เยอะๆ ฟังคอมเมนต์ แล้วก็นำมาปรับปรุง”

ชัชชญา ชุมศรี Founder  : Wherey Application จองคิวร้านเสริมสวย

แสดงความคิดเห็น