งามอะไรขนาดนี้!!! “ปามุกคาเล” บ่อน้ำพุสีขาวโพลนที่สวยจนคิดว่าอยู่บนสวรรค์

ปามุกคาเล (Pamukkale) เค้ามีสิ่งมหัศจรรย์ที่เพื่อน ๆ เรียกกันว่าสวรรค์อยู่ครบถ้วนทุกอย่างเลยล่ะ

ปามุกคาเล บ่อน้ำพุสีขาว

สวรรค์ในจินตนาการของเพื่อน ๆ หน้าตาเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ใช่เป็นพื้นที่สีขาวโพลน สวยสดใส มีธารน้ำไหลอยู่รอบ ๆ แบบนั้นรึเปล่าครับ ถ้าใช่ล่ะก็ ไม่แน่ว่าเพื่อน ๆ อาจไม่ต้องรอถึงวันสุดท้ายของชีวิตก็สามารถพบสวรรค์บนดินได้เลยในชาตินี้ก็ได้ เพราะที่ ปามุกคาเล (Pamukkale) เค้ามีสิ่งมหัศจรรย์เหล่านั้นที่เพื่อน ๆ เรียกกันว่าสวรรค์อยู่ครบถ้วนทุกอย่างเลยล่ะ

ปามุกคาเล ในภาษาตุรกีแปลว่า ปราสาทปุยฝ้าย ไม่น่าแปลกใจเลยนะครับที่สถานที่แห่งนี้ได้ชื่อนี้มาครอบครอง เพราะตามลักษณะภูมิศาสตร์ของที่นี่เกิดขึ้นจากตะกอนของหินปูน ที่ทำปฏิกิริยากับอากาศจนจับตัวแข็งกลายเป็นแอ่ง แถมยังมีธารน้ำแร่ใต้ดินไหลเป็นน้ำตกสีขาวโพลนกระจายตัวอยู่รอบ ๆ ล้นหลั่งลงมาเป็นชั้น ๆ ส่องปะกายสะท้อน ระยิบระยับ ตัดกับแสงแดดในยามเช้าได้อย่างดี

โดยสถานที่รอบ ๆ ปามุกคาเล ทั้งหน้าผา ทิวเขา และพื้นดินบริเวณนั้นล้วนแล้วแต่มีสีขาวบริสุทธิ์ คล้ายหิมะที่ตกลงมาปกคลุมพื้นที่โดยรอบ ซึ่งดูภายนอกแล้วเหมือนจะหนาวมาก แต่ในสถานที่จริงนี่บอกได้เลยครับว่า สวรรค์ชัด ๆ เพราะน้ำที่ล้นหลั่งออกมาเหล่านี้เป็นน้ำพุร้อนที่ทำให้เกิดความอบอุ่น สร้างความสุขสบายแก่ผู้ที่ผ่านไปผ่านมา ลงไปแช่ตัว หรือเอาเท้าจุ่ม ก็ฟินไปตาม ๆ กัน

และแร่แคลเซียมที่ไหลมากับน้ำพุร้อนนี่แหละครับที่เกาะตัวกับพื้นหินบริเวณเหล่านี้จนทับถมกันมองไม่เห็นพื้นดิน ทั่วทั้งบริเวณนั้นกลายเป็นสีขาวคล้ายหิมะ ไม่ว่าจะมองยังไงก็สวรรค์ชัด ๆ หรือถ้าจินตนาการกันดี ๆ ก็คงคล้าย ๆ กับสถานที่ในดินแดนแห่งเทพนิยายอย่างงั้นแหละ

และแน่นอนครับว่าสถานที่อันสวยงามขนาดนี้ย่อมมีเรื่องเล่าเป็นของตัวเอง ปามุกคาเล ได้รับความเชื่อถือมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลว่า สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ มีประโยชน์ต่อสายตา ผิวหนัง ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ และหอบหืดได้เป็นอย่างดี ข่าวลือเหล่านี้แพร่สะพัดไปทั่วทั้งโลก จนทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่กันขึ้นมาเพื่อใช้น้ำแร่บำบัดรักษาในโรคต่าง ๆ และสุดท้ายด้วยความเป็นที่นิยมชมชอบของนักท่องเที่ยวทั้งโลก ทำให้ ปามุกคาเล พัฒนาขึ้นจนกลายเป็นเมืองไปในที่สุด

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีแพลนอยากจะไปเที่ยวสวรรค์บนดินแห่งนี้ ก็ขอแนะนำให้ไปช่วงฤดูใบไม้ผลิจะดีที่สุดเลยล่ะ เพราะน้ำจะขึ้นจนล้นแอ่ง ทำให้ได้ยินเสียงน้ำตก พร้อมทิวทัศน์สวย ๆ ไหลลงมาตามขั้นต่าง ๆ เป็นที่น่าประทับใจเหมาะกับการเก็บภาพเอาไว้ในความทรงจำจริง ๆ

 

แสดงความคิดเห็น