U Drink I Drive สตาร์ทอัพรูปแบบใหม่ ห่วงใย ใส่ใจชีวิตคุณ

คอนเทนท์นี้เราจะพาไปพบกับ Startup Idol แพลตฟอร์มใหม่ แปลกตาในประเทศไทย และยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก ผู้ที่จะพาให้ทุกคนได้ไปขับรถไปเที่ยวยามค่ำคืน กิน ดื่ม อย่างไม่ต้องพะวง ทั้งรถ ทั้งคน กลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย ดื่มหนักแค่ไหนก็ไม่ต้องเสี่ยงตำรวจจับ กับ U Drink I Drive หรือชื่อไทยใน คุณดื่ม เราขับ นั่นเอง

U Drink I Drive นี้เป็นสตาร์ทอัพที่เกิดขึ้นจากการที่คุณสิ สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ (CEO) เรียนปริญญาโทและก่อนจบอาจารย์ ให้สร้าง  Business Plan ที่สามารถเกิดขึ้นได้จริง จึงเป็นโอกาสดีที่ได้ศึกษาการทำธุรกิจอะไรสักอย่าง อย่างจริงจัง คุณสิจึงตัดสินใจทำรีเสิร์ชของ U Drink I Drive ขึ้นมา ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้เป็นโปรเจคตัวนี้นั้น คุณสิค้นพบว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเป็นอันดับสามของโลก และเกือบ 40% มาจากการเมาแล้วขับ จึงได้ลงไปสำรวจว่าทำไมคนถึงเมาแล้วขับกันเยอะ และพบความจริงที่ว่า ปกติแล้วพวกเขาไม่ได้มีใครอยากเมาแล้วขับ แต่บางครั้งพวกเขาไม่ได้ตั้งใจว่าจะเมา มันอาจจะฉุกละหุก หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่พอมันเมาแล้วพวกเขาก็ไม่อยากทิ้งรถไว้ สุดท้ายก็ต้องขับกลับและก็เกิดอุบัติเหตุในที่สุด จึงได้ตัดสินใจทำโปรเจคชิ้นนี้ขึ้นมา และหลังจากนั้นก็ได้ร่วมมือกับเพื่อนอีก 3 คน ได้แก่ คุณอภินรา ศรีกาญจนา (Chief of Corporate Affairs) คุณอัครเดช ประกิตสุวรรณ (Chief of Marketing and Public Relations) และคุณจิรายุ พิริยะเมธา (Chief of Technology Operation and HR Director) ทำสตาร์ทอัพนี้ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นที่แรกในประเทศไทยเลยก็ว่าได้กับรูปแบบการบริการแบบนี้ โดยบริการหลักๆที่มีคือ การส่งคนขับรถไปและขับรถลูกค้ากลับมาส่งบ้านให้อย่างปลอดภัยไร้กังวล ไม่ต้องเสี่ยงจากการเมาแล้วขับอีกต่อไป

“ถ้าส่งงานอาจารย์ไปมันก็เป็นแค่กระดาษใบหนึ่งแล้วก็จบไป แค่นั้น แต่ถ้าเราเอามาทำเป็นธุรกิจจริงๆ อย่างน้อยแค่เราได้ช่วยชีวิตคนแม้แค่ 1 คนมันก็คุ้มแล้วที่จะเริ่มทำธุรกิจ”


Startup Idol_UdrinkIdrive (1) SME

ธุรกิจนี้อาจไม่ใช่ธุรกิจใหม่ในสายตาชาวต่างชาติ เพราะหลายๆประเทศก็มีอยู่ แต่มันใหม่มากสำหรับบ้านเรา อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ U Drink I Drive ไม่แพ้ธุรกิจสายเดียวกันจากต่างประเทศ หรือพูดง่ายๆก็คือกลยุทธ์เด็ดที่พวกเขากุมไว้ในมือก็คือ การบริการที่เต็มที่ มีความเป็นทางการมากกว่า ทั้งมียูนิฟอร์ม สามารถเลือกเพศของคนขับรถได้ เพื่อให้เกิดความสบายใจในการใช้บริการ นอกจากนี้ยังมีกล้องและ GPS เพื่อตรวจสอบพนักงาน มีแอปพลิเคชั่นสำหรับลูกค้าเพื่อความสะดวกสบายในการติดต่อขอรับบริการ ซึ่งถือว่าครบครันจริงๆในการให้บริการ ซึ่งสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้นี่เองที่สร้างความมั่นใจ และนำลูกค้าทั้งหลายให้ติดใจกับสตาร์ทอัพรายนี้ จนทำให้ U Drink I Drive ขึ้นแท่นกลายเป็น Idol ของสตาร์ทอัพหลายๆคน

“เราอยากให้คนประทับใจเราตั้งแต่ครั้งแรกที่เค้าใช้ คือถ้าครั้งแรกเค้าคาดหวังเราแค่เสื้อโปโล แล้วเรามาเต็ม มีเสื้อสูทมีหมวก มันเกินความคาดหวังเค้าไปมากแล้ว แล้วตรงที่มันเหนือความคาดหวังนี่แหละที่ทำให้เค้าประทับใจและบอกต่อ”

ในด้านของกลยุทธ์ทางการตลาดส่วนใหญ่ของ U Drink I Drive นั้นมาจากการบอกต่อ โดยจะเน้นที่การบริการที่เกินคาด และมีช่องทางการติดต่ออยู่หลังเสื้อสูทของพนักงานทุกคน เพื่อให้ใครที่สนใจสามารถเข้าไปใช้บริการหรือเช็คข้อมูลได้ตลอดเวลา และเพื่อให้เกิดการเติบโตของบริษัทมากที่สุด และเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาตัวเองได้อย่างถูกจุดและก้าวกระโดด U Drink I Drive จะส่ง SMS เพื่อขอฟีดแบคของลูกค้าหลังใช้บริการทุกครั้ง เพื่อจะได้ทราบข้อบกพร่อง และปรับปรุงพัฒนาต่อไป  ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีที่สตาร์ทอัพทั้งหลายควรจะมีไว้ในครอบครอง เพื่อที่จะได้ทราบทั้งข้อบกพร่อง และข้อดีของตนเอง สามารถนำไปปรับใช้ และแก้ไขให้ถูกจุด เพื่อพัฒนาตัวเองต่อไปในอนาคต

Startup Idol_UdrinkIdrive (2) SME
โดยตอนนี้ธุรกิจของ U Drink I Drive ได้เติบโตขึ้นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้ มีคนเข้าใช้บริการเดือนล่าสุดอยู่ที่ 2,500 ทริป ซึ่งแตกต่างจากเดือนแรกอย่างมาก คุณสิกล่าวอีกว่าตอนนี้มีการเติบโตขึ้น 30% ทุกเดือน โดยใช้เงินทั้งหมด 3 ล้านบาทในการเริ่มต้น ซึ่งหมดไปกับการสร้างออฟฟิศ พนักงาน ยูนิฟอร์ม เทคโนโลยี การวางระบบ และใช้เวลาทั้งสิ้นเพียง 18 เดือนหรือปีครึ่งเท่านั้นในการคืนทุน 3 ล้านบาทนี้ นับเป็นสตาร์ทอัพที่เติบโตอย่างรวดเร็วจริงๆ

ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้น คุณสิได้ผ่านทั้งปัญหามากมายหลายอย่าง โดยปัญหาหลักๆที่เจอในการทำสตาร์ทอัพนี้เลยคือ การทำให้คนรู้จักในตัวของมัน เพราะ U Drink I Drive ถือว่าเป็นธุรกิจใหม่มากๆในประเทศไทย ทำให้คนไม่เข้าใจและไม่กล้าเข้ามาใช้บริการ และบางครั้งก็มีการเข้าใช้บริการ แต่พอไปถึงที่กลับไม่มีรถเพราะคิดว่าพนักงานจะขับรถมารับ ซึ่งทางธุรกิจแล้วถือว่าเสียหายอย่างมาก ส่วนการแก้ปัญหานั้นก็คือ การให้ความรู้แก่กลุ่มลูกค้าโดยการตกลงกับร้านอาหารที่เป็นเป้าหมายขององค์กร ติดโปสเตอร์ในห้องน้ำ แจกโบรชัวร์ตอนเช็คบิล และเด็กเสิร์ฟต้องให้ความรู้ได้ “เมื่อเราให้ข้อมูลมากขึ้น เค้าก็รู้จักเรามากขึ้น และส่งผลให้เค้าเปิดใจใช้บริการเรามากขึ้น”

Startup Idol_UdrinkIdrive (4) SME

และสุดท้ายนี้คุณสิ ได้ฝากข้อคิดถึงเหล่าผู้ที่สนใจในการทำสตาร์ทอัพเพื่อเป็นแนวทางในอนาคตไว้ว่า “การทำธุรกิจคือการลงมือทำ บางคนคิดเยอะเกินไป กลัวเยอะเกินไป จนไม่กล้าเริ่มทำ สมัยนี้สิคิดว่าเมื่อคิดอะไรได้เราต้องรีบลงมือทำเลย แต่ต้องมีความแตกต่างในธุรกิจของตัวเอง มันไม่เหมือนสมัยพ่อแม่เราที่พอเปิดร้านอะไรอย่างหนึ่ง คนนี้ก็เปิด คนนั้นก็เปิด ละแวกนั้นมีร้านแบบเดียวกันสิบร้านเรียงกัน สิคิดว่ายุคของเราและรุ่นต่อๆไป มันเป็นยุคของความคิดสร้างสรรค์ ตรงนี้มันทำให้เศรษฐกิจโดยรวมมั่นคง ไม่ใช่ที่สุดท้ายแล้วทุกคนมาแข่งกันด้วยราคา”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

info_-infographic-Quote_14 SME

แสดงความคิดเห็น