รวม 6 Business Model พลิกฟาร์มเห็ดสู่ธุรกิจเงินล้าน

เผย Business Model ฟาร์มเห็ดที่จะทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน

รวม 6 Business Model พลิกฟาร์มเห็ดสู่ธุรกิจเงินล้าน

Highlight:

  • Business Model ที่หนังสือ พลิกฟาร์มเห็ดสู่ธุรกิจเงินล้าน แนะนำมี 6 โมเดลด้วยกัน
  • โมเดลค้าส่งจะเน้นไปที่จำนวนการขายและการผลิตเพื่อให้ได้ปริมาณที่มาก
  • โมเดลตัวกลาง จะต้องบริหาร Demand และ Supply ให้ดี ระหว่างฟาร์มเห็ดที่เราไปรับสินค้า และลูกค้าที่ซื้อต่อจากเรา
  • ฟาร์มเห็ดครบวงจรคือการทำเองตั้งแต่เพาะเชื้อจนถึงขายของ หรืออาจจัดคอร์สอบรบ เน้นที่มาตรฐานและต้นทุน
  • ฟาร์มเห็ดเพื่อสุขภาพ จะวัดกันที่ข้อมูลความรู้ในการทำตัวยา
  • โมเดลฟาร์มเห็ดเชิงท่องเที่ยว คือการสร้างฟาร์มเห็ดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ทำให้ต้องเน้นภาพลักษณ์เป็นพิเศษ
  • โมเดล Back to the root คือการนำเสนอเห็ดด้วยคอนเซ็ปต์แปลกใหม่ ดูสนุกๆ ซึ่งเน้นด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ ความสัมพันธ์กับลูกค้า และการขนส่งเป็นหลัก

พลิกฟาร์มเห็ดสู่ธุรกิจเงินล้าน เป็นหนังสือที่เขียนโดย คณวัฒน์ ธีรนิธิวัฒน์ ผู้บริหาร ifarm ซึ่งแน่นอนว่าในหนังสือเล่มนี้ได้พูดถึงวิธีปลูกเห็ดตั้งแต่เบื้องต้นจนสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ อีกทั้งยังสอดแทรกรูปภาพเก๋ ๆ ลงไปในเล่มเพื่อให้เรารู้สึกอ่านง่าย ไม่น่าเบื่อ จึงทำให้หนังสือเล่มนี้ดูโดดเด่นมากกว่าหนังสือสอนทำเกษตรกรรมเล่มอื่นๆ ซึ่งวันนี้ทางเรา Bangkok Bank Sme ก็ได้นำ 6 Business Model การทำฟาร์มเห็ดเงินล้าน จากหนังสือเล่มนี้มาฝากทุกคน

Business Model ฟาร์มเห็ด

ในหนังสือ พลิกฟาร์มเห็ดสู่ธุรกิจเงินล้าน ได้ให้ Business Model ของฟาร์มเห็ดไว้ 6 โมเดลด้วยกัน โดยแต่ละโมเดลจะมีคำจำกัดความสั้น ๆ ดังนี้

Business Model: ค้าส่ง

ในการทำฟาร์มเห็ดเพื่อค้าส่งนั้น ควรคำนึงถึง ราคาที่ดึงดูด และ สัดส่วนกำไร เป็นหลัก ดังนั้นประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุนจึงเป็นเป้าหมายเชิงกลยุทธ์สูงสุดของโมเดลค้าส่ง นอกจากนี้ฟาร์มที่เจาะตลาดค้าส่งได้ยังต้องผลิตเห็ดให้ได้จำนวนมาก และที่สำคัญต้องมีระบบจัดการฟาร์มที่ดีด้วย

Business Model: ตัวกลาง

Business Model นี้จะมีลูกค้าอยู่ 2 กลุ่มด้วยกัน นั่นคือ ฟาร์มเห็ด และ ตลาดส่งหรือโรงงานแปรรูป โดยหน้าที่เราคือทำตัวเป็นคนกลางไปรับเห็ดจากฟาร์มและขายส่งตลาดอีกที ซึ่งต้องบริหาร Demand กับ Supply ให้ดี รวมถึงมีการประกันราคาขาย และระบบขนส่งที่ดี

Business Model: ฟาร์มเห็ดครบวงจร

อย่างที่ทุกคนรู้กันการทำฟาร์มเห็ดแบบครบวงจรนั้นจะเริ่มตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ พูดให้เจาะจงเข้าไปอีกคือทำตั้งแต่แม่เชื้อ จำหน่ายดอกเห็ด หรือ แปรรูป ไปจนถึงเปิดคอร์สอบรบหลักสูตร ซึ่งโมเดลนี้จะเน้นแข่งขันกันที่ มาตรฐาน และ ต้นทุน เป็นหลัก โดยเฉพาะมาตรฐานและต้นทุนของแม่เชื้อ

Business Model: ฟาร์มเห็ดเพื่อสุขภาพ

โมเดลนี้จะถือสโลแกนว่า “การเพาะเห็ดเป็นยา” และในประเทศไทยเองโมเดลนี้ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากใครคิดจะทำฟาร์มเห็ดเพื่อสุขภาพแล้ว ควรศึกษาข้อมูลเรื่องสรรพคุณอย่างดี เนื่องจากโมเดลนี้จะแข่งขันกันที่ข้อมูลทางยา รวมถึงการนำเห็ดมาสกัดเป็นยาอีกด้วย

Business Model: ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

การท่องเที่ยวเชิงเกษตรจะเป็นการปลูกฟาร์มเห็ดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เพื่อมอบประสบการณ์ Green Passion ซึ่งต้องเน้นไปที่รูปลักษณ์หรือการออกแบบฟาร์มเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังต้องบริหารและบริการลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมอีกด้วย

Business Model: Back to the roots

Back to the root คือการนำเสนอเห็ดแบบใหม่ ด้วยคอนเซ็ปต์สนุกๆ “Mushroom as a FUN” ซึ่งอาจเป็นการทำแพกเกจจิ้งให้ดูทันสมัย วัยรุ่นมากขึ้น นอกจากโมเดลนี้จะเน้นไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้ว ยังต้องโฟกัสไปที่การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและการขนส่งอีกด้วย

ทั้งนี้ อย่างที่ทางเราได้บอกไปข้างต้น ในหนังสือพลิกฟาร์มเห็ดสู่ธุรกิจเงินล้านนั้นจะมีเนื้อหาตั้งแต่สำหรับมือใหม่ไปจนถึงการเริ่มขาย โดยจะแบ่งเนื้อหาทั้งหมดออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ นั่นคือ มือใหม่ การผลิตโรงเรือน แนวคิดการทำการตลาด และฟาร์มคิดที่รวบรวมตัวอย่างและกรณีศึกษา ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถซื้อ พลิกฟาร์มเห็ดสู่ธุรกิจเงินล้าน ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น