ประเทศไทยใครว่าไม่หนาว?! สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวที่อุณหภูมิ -3 องศาฯ ณ ดอยอ่างขาง

ไฮไลท์ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจมาเที่ยวที่ดอยอ่างขางในช่วงฤดูหนาวอย่างเดือนมกราคมก็เพราะ เพื่อน ๆ จะได้ท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ ด้วยกับอุณหภูมิที่ต่ำสุดถึง -3 องศาเซลเซียส

 ณ ดอยอ่างขาง

ใกล้จะเข้าหน้าหนาวเข้ามาทุกวันแล้วนะครับสำหรับประเทศไทยเรา ซึ่งพอเข้าหน้าหนาวทีไร ทุกคนก็ต้องเตรียมตัววางแพลนไปเที่ยวกันทุกที ยิ่งเมืองร้อนแบบบ้านเราแล้วด้วย ยิ่งต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตรงนี้ให้ได้มากที่สุด อย่าปล่อยให้มันผ่านไปโดยที่ยังไม่หาความทรงจำดี ๆ ใส่ตัว ซึ่งจุดหมายปลายทางที่ใครหลาย ๆ คนมักจะมุ่งไปในช่วงฤดูหนาวนี้ก็หนีไม่พ้นภาคเหนือแน่นอน วันนี้เราเลยจะมาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนืออย่าง ดอยอ่างขาง กัน เป็นสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้หัวใจพองโต พร้อมได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นชนิด -3 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ดอยอ่างขาง

ที่เราคุ้นหูกันเป็นอย่างดีนั้นอยู่ในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งความสูงที่ทำให้เพื่อน ๆ จะได้พบกับอากาศสุดหนาวจนเสื้อกันหนาวชั้นเดียวยังเอาไม่อยู่ก็คือ 1,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล คำว่า “อ่างขาง” ในภาษาเหนือเค้าแปลว่า อ่างรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งก็เข้ากันดีกับรูปทรงของดอยนี้เลยนะครับ เพราะเป็นดอยที่มีหุบเขาล้อมรอบเป็นรูปสี่เหลี่ยม ยาว 5 กิโลเมตร และกว้าง 3 กิโลเมตร

พื้นที่ส่วนใหญ่ของ ดอยอ่างขาง นั้นจะเป็นการทำเกษตรซะมากกว่า คนที่นี่มักจะนิยมปลูกพืชเมืองหนาวเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง การที่เราได้มาเดินใส่เสื้อกันหนาว ควันออกปาก มองดูทะเลหมอก และได้ตะลุยไปทั่วทุ่งและสวนต่าง ๆ ที่ชาวบ้านเค้าปลูกเอาไว้ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่หาไม่ได้จากที่ไหนในประเทศไทยแน่นอน

ไฮไลท์ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจมาเที่ยวที่ ดอยอ่างขาง ในช่วงฤดูหนาวอย่างเดือนมกราคมก็เพราะ เพื่อน ๆ จะได้ท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ ด้วยกับอุณหภูมิที่ต่ำสุดถึง -3 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิขนาดนี้เผลออาจได้พบกับปรากฎการณ์ทางธรรมชาติอย่างแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งที่ใคร ๆ ก็หวังจะได้พบสักครั้งในชีวิตก็ได้ เป็นอีกหนึ่งความประทับใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต้องเก็บเอาไว้ในความทรงจำของคนที่ครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวที่ดอยอ่างขางจริง ๆ ครับ

แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่มีเวลาไปเยี่ยมเยียนดอยอ่างขางในช่วงเวลาดังกล่าว ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะที่นี่ไม่ว่าจะมาช่วงไหนของปีก็บรรยากาศดีตลอดเวลา เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยแล้วแค่ประมาณ 17.7 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนในเดือนเมษายนที่อากาศพุ่งทะยานสูงสุดก็ยังแค่ 32 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่แรงเลย แดดแค่นี้จิ๊บ ๆ มากสำหรับคนไทย ทำให้ดอยอ่างขางติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปตลอดทั้งปีนั่นเอง

 

แสดงความคิดเห็น