“บารมี” น้ำมันสกัดเมล็ดลำไย สู่เป้าหมายด้วยความต่างและคุณภาพ

นวัตกรรมจากสมุนไพรไทย หาความแตกต่างที่เป็นจุดเด่น อดทนและเชื่อมั่นในสินค้าของตัวเอง ใช้กลยุทธ์ปากต่อปากค่อยๆ เติบโตในฐานะเอสเอ็มอีขนาดเล็ก

นวัตกรรมสกัดเย็น จาก “เมล็ดลำไย”

คุณณภัทร ผดุงขันธ์ เจ้าแบรนด์  “บารมี” (BARAMEE) น้ำมันสกัดเมล็ดลำไย ได้เปิดเผยว่า ธุรกิจนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก ผศ.ปกรณ์ สุเมธานุรักขกุล อดีตอาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ก่อนหน้านั้นได้ทำหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจสุขภาพของชาวบ้านในพื้นที่ทุรกันดาร โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่จะเป็นโรคปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย ที่เกิดจากความที่สูงวัยและการทำงานหนัก ยาที่ใช้รักษาก็ไม่หายขาด อีกทั้งยังได้รับผลข้างเคียงจากการกินยาเพื่อรักษา

 

ผศ.ปกรณ์ และคณะจึงนำปัญหากลับมาทำการวิจัย ว่ามีวิธีใดที่จะเป็นการรักษาภายนอกที่จะได้ผล โดยสนใจในตัวเมล็ดลำไยซึ่งเป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่คนโบราณใช้กันมานาน โดยนำมาวิจัยด้วยการสกัดเย็น ไม่ผ่านความร้อน เป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อรักษาสรรพคุณของเมล็ดลำไย ไม่ผสมน้ำมันระกำที่ส่งผลให้ผิวหนังชาและร้อน เป็นน้ำมันสกัดเมล็ดลำไยเจ้าเดียวที่ไม่ผ่านความร้อน

เริ่มจากทดลองกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยกระจายไปกับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ปรากฏว่าได้ผลดีในกลุ่มคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม รูมาตอยด์ โรคไขข้อ โดยจุดเด่นของน้ำมันสกัดเมล็ดลำไยตราบารมี ทาแล้วจะรู้สึกเย็น เพราะผลิตด้วยการสกัดเย็น  บำรุงน้ำหล่อเลี้ยงกระดูก ต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นออร์แกนิกร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ใช้ทาบริเวณผิวหนัง ตามข้อเข่า กล้ามเนื้อ หลังไหล่

ความแตกต่างที่เป็นจุดเด่น

คุณอ้อมเล่าต่อว่าวันหนึ่งตัวเองนอนตกหมอน มีอาการเมื่อยคอ ผศ.ปกรณ์ ซึ่งเป็นคุณลุงนำยานวดตัวนี้มาให้ใช้ ซึ่งอาการดังกล่าวดีขึ้นและหายภายในเวลาไม่ถึง 1 วัน จึงเกิดความคิดว่าน่าจะสามารถพัฒนาเป็นธุรกิจได้ ประกอบกับตัวเองทำงานด้านประชาสัมพันธ์ จึงทดลองตลาดด้วยการนำไปฝากกับกลุ่มนักข่าวและสื่อมวลชนที่รู้จักได้ทดลองใช้ ซึ่งได้การตอบรับที่ดี จากนั้นจึงตัดสินใจออกขายสู่ตลาด

เมื่อตัดสินใจลงมือทำเป็นธุรกิจ ได้มีการเตรียมความพร้อมต่างๆ คุณอ้อมเล่าว่าได้ศึกษาตลาด พบว่าน้ำมันสกัดเมล็ดลำไยส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำมันระกำที่ทำให้ชาและร้อน อีกทั้งเป็นการสกัดจากความร้อน ซึ่งผลิตภัณฑ์ของตนเองมีความแตกต่างที่เป็นจุดเด่นสามารถที่จะแข่งขันด้านการตลาดได้ จึงพัฒนาแพ็กเกจจิงให้มีความเหมาะสม คือต้องบรรจุในขวดแก้วเท่านั้นสำหรับน้ำมัน มีความสวยงาม น่าสนใจและได้มาตรฐาน นอกจากนี้ยังผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) ขอมาตรฐานฮาลาลเพราะไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ โดยใช้ระยะเวลาเตรียมความพร้อมประมาณครึ่งปี จากนั้นจึงทำการออกวางจำหน่ายในชื่อแบรนด์ “บารมี”

กลยุทธ์ปากต่อปาก

เน้นจากการขายออนไลน์เป็นหลัก ต้องการเข้าถึงลูกค้าโดยตรงด้วยการใช้ Facebook แฟนเพจ “Barameeน้ำมันบารมี” เพื่อเข้าถึงลูกค้า มีการออกบูธในงานต่างๆ  โดยเปิดรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายในมาร์เก็ตเพลสเจ้าใหญ่อย่าง Lazada  ที่ได้ศึกษาขั้นตอนแล้วเอาสินค้าไปลงขายซึ่งได้การตอบรับที่ดี โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือผู้สูงอายุ กลุ่มคนออกกำลังกาย รวมถึงพนักงานออฟฟิศที่ป่วยเป็นออฟฟิศซินโดรม

“มั่นใจในคุณภาพของสินค้า ใช้วิธีให้ลูกค้าทำตลาดให้ คือกลยุทธ์ปากต่อปาก เพราะเมื่อใช้แล้วได้ผลดีก็จะเกิดการบอกต่อ ที่สำคัญคือ สำหรับสินค้าประเภทนี้ต้องมีการทดลองใช้ เมื่อไปออกบูธต้องให้ลูกค้าลองทา เพื่อจะได้รู้ว่าน้ำมันของเราดีจริง”

เติบโตในฐานะเอสเอ็มอีขนาดเล็ก

แผนธุรกิจไม่ได้มองเพียงแค่ตลาดในประเทศ คุณอ้อมกล่าวว่าได้สมัครเป็นสมาชิกกับทางสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. เพื่อเพิ่มความรู้และโอกาสเติบโตในฐานะเอสเอ็มอีขนาดเล็ก เพื่อขยายตลาดไปยังต่างประเทศ ซึ่งมองไว้ในกลุ่มประเทศ AEC โดยเริ่มจากมีตัวแทนจำหน่ายในแขวงสุวรรณเขต สปป.ลาว และในอนาคตกำลังจะสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาน้ำมันสูตรใหม่ ที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคสะเก็ดเงินโดยตรง เนื่องจากปัจจุบันมีคนเป็นโรคนี้เยอะมาก ซึ่งจะเป็นตลาดใหญ่ที่มีกลุ่มลูกค้ารองรับแน่นอน โดยกำลังอยู่ในช่วงทดลองใช้ ดูกระแสตอบรับ คาดว่าจะสามารถออกสู่ตลาดได้ในเร็วๆ นี้

สุดท้ายคุณอ้อมได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการที่กำลังจะสร้างแบรนด์ ว่าในฐานะเอสเอ็มอีขนาดเล็กต้องมีความอดทนและเชื่อมั่นในสินค้าของตัวเอง เพราะสินค้าหน้าใหม่จะยังไม่เป็นที่รู้จัก ในช่วงแรกหากยังไม่ติดตลาดต้องไม่ท้อ และที่สำคัญคือต้องหาตัวช่วย โดยเฉพาะภาครัฐบาลที่ให้การสนับสนุนผ่านหน่วยงานต่างๆ เช่น สสว. ซึ่งก็เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการหน้าใหม่ในเรื่องของการเสริมสร้างความรู้ การพัฒนาสินค้าในด้านนวัตกรรม การผลิต หรือการขนส่ง ตลอดจนช่องทางการจัดจำหน่าย

“บารมี” น้ำมันสกัดเมล็ดลำไย 08-1641-6946

 

คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กำลังจะสร้างแบรนด์

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิกหรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น