รุ่นพ่อทำเฟอร์นิเจอร์ รุ่นลูกแตกไลน์ใหม่เน้นรักษ์สุขภาพแทน

การดำเนินธุรกิจในรุ่นพ่อเป็นโรงงานรับจ้างผลิตตู้เสื้อผ้าญี่ปุ่นส่งห้าง คู่แข่งมากมาร์จิ้นน้อย ครั้นมารุ่นลูกสร้างแบรนด์เป็นของตนเองบนฐานโรงงานเดิมของพ่อ แล้วแตกไลน์ธุรกิจใหม่อิงเทรนด์รักษ์สุขภาพแทน

คุณธนัญญา เหล่าศิลปเจริญ หรือนก Marketing Manager ได้มาเล่าถึงธุรกิจครอบครัวของตนเองให้ฟังว่าครอบครัวทำโรงงานผลิตโครงเหล็กตู้เสื้อผ้า พร้อมทั้งเย็บกล่องเก็บของ และถุงใส่สูท มากว่า 40 ปี โดยลูกค้าหลักจะเป็นห้างบิ๊กซี และโฮมโปร ซึ่งจะสั่งให้ผลิตครั้งละมากๆ เพื่อนำไปทำเป็นแบรนด์ของเขา แต่ครั้นธุรกิจตกมาเข้าสู่รุ่นคุณนกจึงมีความคิดที่จะสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง แต่ก็ยังคงเป็นตู้เสื้อผ้าญี่ปุ่น กล่องใส่ของ และตั้งชื่อใหม่เป็นของตนเองว่า Hako เนื่องจากเป็นการเริ่มต้น จึงคิดว่าสินค้าใหม่ที่จะผลิตนี้ยังคงอาศัยเครื่องจักรภายในโรงงานของครอบครัวไปก่อน ครั้นเมื่อทำ Hako ไปสักระยะหนึ่ง ก็มีความคิดที่จะแตกไลน์ธุรกิจใหม่เป็นกลุ่มของรักษ์สุขภาพทำกระเป๋าเพื่อสุขภาพบ่าและไหล่ ทำขึ้นเพื่อเจาะตลาดลูกค้าวัยผู้ใหญ่โดยเฉพาะ เนื่องจากกระเป๋าสะพายนี้ ทำมาจากผ้านิ่มมีคุณภาพ โดยตั้งชื่อแบรนด์ว่า Hadara Hako ธุรกิจตัวนี้ทำขึ้นมา 2 ปีแล้ว ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี

3.2 Hako

ความยากง่ายของการทำธุรกิจในระบบครอบครัว คุณนก เล่าว่า “เนื่องจากแบรนด์ของเราแตกไลน์ธุรกิจครอบครัวมา บางทีมีไอเดียแปลกใหม่เอาไปนำเสนอผู้ใหญ่มักจะไม่ค่อยเข้าใจ และจากที่เดิมโรงงานเราเป็น OEM ผลิตสินค้าครั้งละเยอะๆ ส่งให้ตามห้างฯ พอมาเป็นแบรนด์ของตัวเองผลิตสินค้าน้อยลง ผู้ใหญ่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจตรงส่วนนี้เท่าไรนัก แต่ถ้าหากมองผลกำไรต่อหน่วยนั้นมันดีกว่าแน่นอน ในการดำเนินธุรกิจของนกจะนำคนในครอบครัวเข้ามามีส่วนร่วมด้วยโดย ตอนนี้นกได้มีหุ้นส่วนด้วยกัน 2 คน คือ น้องสาวชื่อนิ่มและเพื่อนชื่อปอม โดยเราได้แบ่งหน้าที่กันทำงาน ตัวนกเองจะคอยประสานลูกค้ารายใหญ่ๆ ส่วนน้องสาวดูแลเว็บเพจพร้อมกับภาพรวม และปอมจะดูแลเรื่องโซเชียลเป็นหลัก”

3.3 Hako

 

คุณนกเล่าต่อว่า“เงินทุนที่ใช้หลังแตกไลน์ธุรกิจเริ่มแรกอยู่ในหลักแสนไม่รวมค่าจดทะเบียนบริษัท ส่วนกำไรได้เข้ามาเรื่อยๆ แต่ก็นำไปหมุนเวียนภายในธุรกิจตลอดเวลา ซึ่งสินค้าที่ขายดีเป็นตู้เสื้อผ้าญี่ปุ่น และกระเป๋าสะพาย”
กลยุทธ์การทำธุรกิจ คุณนกเล่าว่า “เราไม่สามารถยืนอยู่กับที่ได้ เพราะกระแสสังคมได้เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ดังนั้นธุรกิจนกก็เช่นกัน ต้องเดินไปให้ทันกระแส เพื่อให้สามารถคงเทรนด์สมัยใหม่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งต้องไม่ย่อท้อ ถึงแม้จะท้อบ้างก็ตาม แต่ถ้าเกิดปัญหาอะไรวิธีแก้ไขอันดับแรกคือ ปรึกษาผู้ใหญ่ เพราะท่านมีประสบการณ์มามากกว่า ส่วนการทำตลาด นกจะเจาะจงกลุ่มลูกค้าโดยศึกษาผลความเป็นไปได้ และความต้องการของลูกค้ากับผลิตภัณฑ์ของเรา ก็เลยมาตกลงที่กลุ่มผู้ใหญ่ ที่มีกำลังซื้อ”

3.1 Hako

คุณนกบอกว่า ธุรกิจเดิมของครอบครัวเป็นธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมีคู่แข่งมาก และนี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธอต้องแตกไลน์ธุรกิจใหม่และเห็นว่ากลุ่มผู้ใหญ่ที่รักษ์สุขภาพและอยากได้สินค้าที่ดูแลไหล่และบ่าของเขา

“การพัฒนาธุรกิจในอนาคต อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งตอนนี้กำลังผลิตกระเป๋าสะพายสำหรับผู้ใหญ่ที่ใช้แล้วไม่ปวดหลัง ปวดบ่า ด้วยผ้าที่นิ่ม มีคุณภาพเหมาะสมกับราคา และต่อไปเราจะเริ่มส่งออกไปขายยังยุโรป เนื่องจากมีอัตรากลุ่มเป้าหมายของเราเยอะ อีกทั้งนกจะพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน” คุณนกเล่าทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

 

Family-Biz-Infographic_4

แสดงความคิดเห็น