5 เทคนิคจัดการกับโลจิสติกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้เศรษฐกิจโลกจะซบยังไงก็ตาม แต่ความต้องการสินค้าของไทยจากเพื่อนบ้านก็ยังไม่เคยลดลง SME จึงต้องให้ความสำคัญกับโลจิสติกส์อย่างมาก

ผ่านไปไม่นานปี 2017 ก็ใกล้จะจบลงแล้ว เช่นเดียวกับเทรนด์การทำธุรกิจที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ และวันนี้เราจะพาชาว SME มาพบกับอีก 1 ในระบบการจัดการที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ โลจิสติกส์

อย่างที่ทราบกันว่าโลจิสติกส์นั้นค่อนข้างมีความสำคัญ โดยเฉพาะกับ SME  ที่มีภูมิประเทศติดกับเพื่อนบ้านได้แก่ เมียนมา กัมพูชา ลาว และมาเลเซีย เห็นแบบนี้แล้วการค้าชายแดนจึงค่อนข้างไปได้สวยตลอดเวลา แม้เศรษฐกิจโลกจะซบยังไงก็ตาม แต่ความต้องการสินค้าของไทยจากเพื่อนบ้านก็ยังไม่เคยลดลง SME จึงต้องให้ความสำคัญกับโลจิสติกส์อย่างมาก และนี่คือ

5 เทคนิคจัดการกับโลจิสติกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. ความรวดเร็วในการจัดส่ง (Speed Delivery) ยุคนี้ใครช้า ไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค 4G แน่นอน เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหน เราจะเห็นเหล่า Startup เปิดตัวบริการจัดการระบบขนส่ง ไม่ใช่แค่ในไทย แต่ยังขยายตัวไปทั่วโลก
  2. กระบวนการทำงานไหลลื่น (Physical Flow) จะจัดส่งได้ สิ่งสำคัญคือการกำหนดวาง Flow งานให้ลงตัว ซึ่งมีไม่น้อยที่นำเอาระบบปฏิบัติการเช้ามาช่วย
  3. ติดตามสถานะการจัดส่งได้ (Information Flow) ออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญเพราะลูกค้าย่อมอยากทราบถึงสถานะของตนอยู่แล้วว่าถึงที่ใดแล้ว
  4. การสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) ในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความต้องการของตลาด (Market Demand) เช่น บริการประกันสินค้า บริการส่งด่วน บริการส่งปกติ บริการส่งสัตว์เลี้ยง และบริการส่งวัตถุเสียหายง่าย
  5. ลดต้นทุน (Cost Reduction) ในส่วนที่เกี่ยวกับ Cargoes Handling และ Carriage Cost) ในการจัดการเคลื่อนย้ายวัตถุดิบและสินค้าภายในกระบวนการของโลจิสติกส์

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

 

แสดงความคิดเห็น