Giant’s Causeway ตำนานทางเดินยักษ์ แห่งไอร์แลนด์เหนือ

McCool ได้โยนหินลงไปในมหาสมุทรหลายร้อยแท่ง เพื่อก่อขึ้นเป็นทางเดินเอาไว้สั่งสอนศัตรูของเค้าให้หลาบจำและไม่กล้ามารุกรานดินแดนฝั่งนี้อีก

 Giant’s Causeway ตำนานทางเดินยักษ์ แห่งไอร์แลนด์เหนือ

มีหลายคนเลยนะครับที่เชื่อว่า สมัยก่อนโลกของเรามีคนยักษ์อาศัยอยู่ บางคนก็เชื่อเพราะเห็นรูปโครงกระดูกจากอินเทอร์เน็ตบ้าง บางคนก็เชื่อเพราะวิทยาศาสตร์พิสูจน์บ้าง ซึ่งคนยักษ์จะเคยมีจริงมาก่อนรึเปล่าเราอาจจะยังตัดสินกันไม่ได้ แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับทางเดินยักษ์ที่ที่มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกันว่ายักษ์เป็นผู้สร้างขึ้น กับ Giant’s Causeway แห่งเกาะ ไอร์แลนด์เหนือ นั่นเอง

Giant’s Causeway ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นชายฝั่งที่เกิดขึ้นจากการเย็นตัวของหินภูเขาไฟเมื่อประมาณสัก 50,000 – 60,000 ปีก่อน ความสวยงามของมันที่ทำให้เพื่อนๆ พลาดไม่ได้เลยก็คือรูปทรงของหินบนพื้นที่เป็นทรงเรขาคณิต ซึ่งดูคล้ายกับฝีมือของมนุษย์และถูกสร้างขึ้นด้วยความประณีต สวยงามจนถึงขนาด UNESCO ยังต้องประกาศให้พื้นที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ในปี 1986 เลยทีเดียว

และสถานที่แห่งนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความสวยงาม และความตื่นตาตื่นใจที่ธรรมชาติมอบให้เท่านั้นนะครับ เพราะ Giant’s Causeway ยังมีตำนานความเชื่อของชาวไอร์แลนด์หนุนหลังเพิ่มมนต์ขลังและเสน่ห์ให้กับสถานที่แห่งนี้อยู่ไม่น้อย ซึ่งคนที่นี่เค้าเชื่อว่า Giant’s Causeway ถูกสร้างขึ้นโดย Finn McCool ซึ่งเป็นยักษ์แห่งไอร์แลนด์ เพื่อใช้เป็นถนนในการเดินทางข้ามมหาสมุทรจากบ้านของตัวเอง ในไอร์แลนด์เหนือ ไปสู่อีกฟากของทะเลซึ่งเป็นปราการของยักษ์สก็อตที่ชื่อ Benandonner ศัตรูตัวฉกาจของเค้า

McCool ได้โยนหินลงไปในมหาสมุทรหลายร้อยแท่ง เพื่อก่อขึ้นเป็นทางเดินเอาไว้สั่งสอนศัตรูของเค้าให้หลาบจำและไม่กล้ามารุกรานดินแดนฝั่งนี้อีก

หลังจากที่เค้าก่อสร้างเส้นทาง Giant’s Causeway เสร็จเรียบร้อยก็ได้มุ่งหน้าตรงไปหา Benandonner ตัวร้ายในทันที แต่ด้วยความที่ศัตรูของเค้าโหดร้ายกว่าตัวเองมาก ทำให้ McCool ไม่สามารถต่อกรได้ เป็นเหมือนลูกไก่ในกำมือที่ต้องวิ่งหนีกลับถิ่นฐานแบบสุดชีวิต โดยมี Benandonner วิ่งตามหลังมา

ถ้าตำนานจะจบเพียงยักษ์ใจร้ายเอาชนะยักษ์ใจดีได้ ก็คงไม่ใช่ตำนานของโลกนี้แน่ ๆ เพราะในขณะที่เจ้า Benandonner กำลังพุ่งตรงหวังเข้ามาทำร้ายร่างกาย McCool ให้สมใจ ภรรยาของ McCool ก็ได้มาเห็นเข้า และคิดแผนที่ชาญฉลาดออกมาปกป้อง McCool ได้อย่างทันท่วงที โดยการบอกว่า McCool ที่เจ้า Benandonner กำลังหมายจะทำร้ายอยู่นี่เป็นแค่ลูกยักษ์เท่านั้น

พอได้ยินแบบนี้ Benandonner ก็หน้าถอดสีพลันคิดว่า ขนาดลูกยักษ์ยังตัวเท่านี้ แล้วพ่อยักษ์จะตัวขนาดไหน อย่ากระนั้นเลย รีบถอยกลับก่อนที่พ่อยักษ์จะมาดีกว่า พอคิดได้ดังนี้ Benandonner ก็รีบหนีกลับไปสุดชีวิตด้วยความกลัว หลังจากที่ Benandonner กลับถิ่นของตัวเองไปแล้ว McCool ก็ค่อยๆ ถอนเสาหินออกทีละต้น ๆ เพื่อไม่ให้ยักษ์ร้ายข้ามมาอาละวาดได้อีกตลอดกาล…

ก็นับว่าเป็นสุดยอดตำนานพื้นเมืองที่สนุกมาก ๆ เรื่องนึงเลยนะครับ พอได้ฟังแบบนี้ บวกกับภาพที่เห็นแล้วก็อดใจนึกไม่ได้เลยว่าในอดีตอาจจะมีเจ้ายักษ์ Benandonner และ Finn McCool อยู่จริงก็ได้

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่เชื่อตำนานอันแสนสนุกนี้ วิทยาศาสตร์เค้าก็ได้พิสูจน์แล้วว่า แท่งหินรูปทรงเรขาคณิตที่เราเห็นกันนี้มันเกิดจากการที่เนื้อหินบะซอลต์ของลาวาในบริเวณนี้มีความสม่ำเสมอกัน พอลาวาแข็งตัว มันก็หดตัวลงและกระจายแรงหดไปอย่างสม่ำเสมอเท่าๆ กัน ทั่วทั้งพื้นที่ และเกิดเป็นรอยแตกร้าวขึ้นอย่างสมส่วนในรูปทรง 6 เหลี่ยม ไปจนถึง 4 เหลี่ยม ทอดยาวไปจนถึงมหาสมุทร และค่อย ๆ หายไปสอดคล้องกับตำนานที่ว่ายักษ์ McCool ดึงเสาขึ้นทีละต้นจริงๆ

 

แสดงความคิดเห็น