Glass Beach ชายหาดที่เรียงรายด้วยแก้วนับล้านชิ้น

เมื่อกาลเวลาล่วงเลยผ่านไปหลายสิบปีก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นกับชายหาดแห่งนี้ เพราะเจ้าเศษแก้วอันแหลมคมทั้งหลายที่ใคร ๆ ก็มองว่าไร้ค่า กลับถูกคลื่นลมแห่งธรรมชาติซัดซาด ตกแต่ง ขัดเกลา

Glass Beach ชายหาดที่เรียงรายด้วยแก้วนับล้านชิ้น ใครที่ได้ไปรับรองฟินจนไม่อยากกลับ

เคยมั้ยครับไปเที่ยวทะเลแล้วเจอเศษแก้วบาดเท้า ปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดจากนิสัยมักง่ายของมนุษย์เราจริงๆ นะครับ เล่นทะเลเสร็จก็โยนทิ้งขวดเหล้า ขวดเบีย หรือขวดน้ำอัดลมไว้อย่างนั้น พอเวลาผ่านไป ขวดก็แตกกลายเป็นเศษแก้ว เที่ยวบาดเท้าคนนั้นคนนี้ไปทั่ว จากที่จะเล่นทะเลให้สนุก กลับต้องมาเจ็บตัวอีก

ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกชายหาดบนโลก แต่ไม่ใช่กับ Glass Beach แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาแห่งนี้แน่ๆ ครับ เพราะที่ Glass Beach หาดทรายแก้วของเมือง Fort Bragg ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย เค้าเคยเป็นศูนย์รวมขยะกองโตเหมือนชายหาดบ้านเราเนี่ยแหละ แขกไป ใครมา ก็เอาขวดนั่น ขวดนี่มาทิ้งกันเต็มไปหมด จนคนท้องถิ่นเค้าทนไม่ไหว ในปี ค.ศ. 1967 ถึงกับต้องระดมคนมาทำความสะอาดกันแบบยิ่งใหญ่เลยทีเดียว

แต่ก็ใช่ว่าเศษขยะเหล่านั้นจะหมดไปนะครับ เพราะมันยังคงหลงเหลือพวกเศษเล็ก เศษน้อย ของแก้ว และกระจกต่างๆ ฝังรากลึกอยู่ตามชายหาดเต็มไปหมด ซึ่งในความคิดของใครหลายๆ คนก็คิดว่าหาดแห่งนั้นคงไม่มีใครกล้ามาเล่นแล้วล่ะ เพราะอาจได้รับอันตรายได้

เมื่อกาลเวลาล่วงเลยผ่านไปหลายสิบปีก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นกับชายหาดแห่งนี้ เพราะเจ้าเศษแก้วอันแหลมคมทั้งหลายที่ใครๆ ก็มองว่าไร้ค่า กลับถูกคลื่นลมแห่งธรรมชาติซัดสาด ตกแต่ง ขัดเกลา จนกระทั่งรอยแหลม หรือมุมที่อันตรายต่างๆ มนลง ไร้ซึ่งความคมเกิดเป็นวัตถุที่ส่องสะท้อนระยิบระยับเวลาที่ต้องแสงแดด กลายเป็นหาดทรายแก้ว Glass Beach ที่สวยงามราวกับหลุดออกมาจากโลกนิทานยังไงยังงั้นเลย

ซึ่งเจ้าชายหาด Glass Beach แห่งนี้ถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสแวะเวียนไปชมสถานที่จริง ต้องบอกเลยครับว่าสวยงามมากๆ มีทั้งก้อนหิน ก้อนกรวด ขนาดเล็ก ๆ สีสันสดใสสวยงามเรียงรายกันเต็มชายหาดไปหมด ทั้งสีเขียว สีน้ำเงิน สีแดง สีขาว ยิ่งตอนโดนคลื่นซัดสาดแล้วโดนแสงแดดตกกระทบ งดงามอย่าบอกใคร เหมือนมีเพชรพลอยวางอยู่ทั่วทั้งหาดเลยทีเดียว

แม้ทุกวันนี้ความสวยของมันจะลดลงไปมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวแอบไปเก็บหินสีสันต่างๆ กลับบ้านมา แต่เพื่อนๆ ที่ยังไม่มีโอกาสได้ไป ก็ควรจะลองไปให้เห็นกับตาสักครั้งอยู่ดี เพราะที่ Glass Beach หาดทรายแก้วแห่งนี้ เค้าสวยงามจนติดอันดับ 1 ในสถานที่ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งก่อนตายเลยล่ะครับ

 

แสดงความคิดเห็น