อุตสาหกรรมสมุนไพรอินโดฯ หวังรัฐบาลสนับสนุนสู่ AEC

ดไว แรนนี่ เพอทิวาย ซาร์แมน ประธานกรรมการสมาคมผู้ประกอบการสมุนไพรและยาแผนโบราณอินโดนีเซีย กล่าวว่ามีผลิตภัณฑ์สมุนไพรกว่า 100 ชนิด ที่ถูกผลิตโดย 700 บริษัทในอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตามมีเพียง 200 บริษัทเท่านั้นที่สามารถแข่งขันในระดับสากลได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทขนาดใหญ่

ส่วนบริษัทขนาดเล็กต้องเผชิญกับความยากลำบากในตลาดต่างแดน เพราะว่าพวกเขาไม่ผ่านมาตรฐานด้านผลิตภัณฑ์ของคณะกรรมการอาหารและยา นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ส่งออกไม่สามารถนำเข้าไปในบางประเทศ เนื่องจากติดปัญหาในเรื่องนโยบาย
แรนนี่ กล่าวต่อว่า กระทรวงการค้าระหว่างประเทศ,กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานการพัฒนาการส่งออกแห่งชาติ ควรช่วยผลักดันผลิตภัณฑ์สมุนไพร โดย GP Jamu มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการตลาดภายในประเทศ โดยการสนับสนุนให้ประชาชนมาใช้ผลิตภัณฑ์ เหมือนกับประเทศญี่ปุ่นที่พวกเขามีความคลั่งไคล้ผลิตภัณฑ์ในประเทศ
“สมุนไพรของอินโดนีเซียมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีผลประกอบการจากการขายถึง 15 ล้านล้านรูเปียห์ และจะเพิ่มขึ้นทุกปีตราบใดที่ผู้ประกอบการสามารถสร้างคุณภาพให้กับสินค้าของตน”
แรนนี่ กล่าวทิ้งท้ายว่า เธอหวังว่ารัฐบาลจะส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรไปสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รวมถึงรัฐบาลและสื่อต้องสนับสนุนโดยการคิดค้นสโลแกนที่จะให้ประชาชนหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ในประเทศ

แสดงความคิดเห็น