อินโดนีเซียและเกาหลีใต้ เริ่มแผนพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ โดยมีศักยภาพที่จะผลิตแบตเตอรี่ลิเธี่ยม ซึ่งจำเป็นต้องสร้างความร่วมมือกับเกาหลีใต้ เพราะเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่

อินโดนีเซียผสานความร่วมมือกับเกาหลีใต้พัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า โดยอินโดนีเซียมีแผนจะส่งวิศวกรไปศึกษาดูงานในเกาหลีใต้เพื่อนำความรู้ที่ได้ กลับมาพัฒนาการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศต่อไป

Mr. Luhut Binsar Pandjaitan รัฐมนตรีดูแลการประสานงานทางการเมือง กฎหมายและความมั่นคงอินโดนีเซีย กล่าวว่า ตนได้พบกับ Mr. Cho Tai-young เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำอินโดนีเซีย เพื่อร่วมหารือการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธี่ยมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยระหว่างการหารือทั้งสองฝ่ายได้ลงนามข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งอินโดนีเซียจะส่งวิศวกรไปเรียนรู้การทำงานในเกาหลีใต้

“เราจะส่งวิศวกรหนุ่มจากสถาบันเทคโนโลยีจากเมืองบันดุง ไปยังเกาหลีใต้เพื่อเข้าร่วมโปรแกรมสำหรับการฝึกทักษะ ประสบการณ์ด้านวิศวะ โดยอินโดนีเซียมีแผนที่จะผลิตรถยนต์ให้ได้ 2 ล้านคัน ภายในปี 2025 ซึ่งร้อยละ 20 ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมดจะเป็นรูปแบบไฮบริด และอิเล็กทรอนิกส์” Mr. Luhut  กล่าวหลังหารือร่วมกัน

Mr. Luhut Binsar Pandjaitan กล่าวต่อว่า อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ โดยมีศักยภาพที่จะผลิตแบตเตอรี่ลิเธี่ยม ซึ่งจำเป็นต้องสร้างความร่วมมือกับเกาหลีใต้ เพราะเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่

“เรามีวัตุดิบภายในประเทศจำนวนมากที่สามารถผลิตแบตเตอรี่ได้ และคงไม่ต้องสงสัยว่าเพราะเหตุใดเราถึงต้องสร้างความร่วมมือกับเกาหลีใต้เพื่อให้ได้แบตเตอรี่ที่มีคุณภาพมากที่สุด” Mr. Luhut กล่าว

แสดงความคิดเห็น