“Nasket” แค่เสียบปลั๊กสินค้าทุกอย่างก็มารวมไว้ในห้อง

ผมอยู่ในแวดวง E-commerce มานานจึงรู้ระบบการส่งสินค้า การซื้อสินค้า การจ่ายเงิน มาพอสมควรเลยพัฒนาไอเดียที่ได้ทำฮาร์ดแวร์ เพื่อสร้างอุปกรณ์สำหรับสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ โดยไม่ต้องรู้เรื่องออนไลน์

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผู้คนส่วนใหญ่ในเมืองหลวงนิยมพักอาศัยคอนโด เนื่องด้วยสาเหตุหลัก คือความสะดวกในเรื่องการเดินทาง  และมันจะดีแค่ไหนหากสถานที่ที่คุณอยู่นั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวก โดยไม่ต้องออกไปข้างนอกให้เสียเวลา ด้วยการยกสินค้าที่มีอยู่ในห้างสรรพสินค้ามาไว้ในห้องของคุณ รวมถึงบริการอื่นๆ ที่คุณจำเป็นต้องเรียกใช้ ไม่ว่าจะเป็น การเรียกแม่บ้าน หรืองานช่างทุกรูปแบบ ตั้งแต่เปลี่ยนหลอดไฟรวมไปถึงงานใหญ่อย่างรื้อพรม

บทความนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “Nasket” อุปกรณ์สำหรับสั่งซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค จากซูเปอร์มาเก็ต ที่สามารถตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยคอนโดกันครับ

จุดเริ่มต้นของ “Nasket”

คุณผรินทร์ สงฆ์ประชา General Manager บริษัท นาสเกต รีเทล จำกัด เล่าให้ฟังว่า ตนเริ่มทำ E-commerce มาประมาณ 10 ปี ซึ่งค้นพบว่าเป็นตลาดที่ค่อนข้างเล็กมาก เลยมีความคิดว่าจะทำอย่างไรให้ E-commerce เข้ามาสู่โลกของความเป็นจริงได้ จนสุดท้ายได้ค้นพบจากเรื่องใกล้ตัวของเอง “ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟกระป๋อง มีอยู่วันหนึ่งกาแฟกระป๋องหมด และหาซื้อยากมาก จึงมองที่กระป๋องกาแฟและเห็นบาร์โค้ด จึงเกิดไอเดียขึ้นมาว่าหากมีเครื่องสแกนบาร์โค้ดสามารถสั่งซื้อสินค้าแล้วมาส่งถึงที่พักได้คงเจ๋งน่าดู เลยเป็นจุดเริ่มต้นของ Nasket ”

“ผมอยู่ในแวดวง E-commerce มานานจึงรู้ระบบการส่งสินค้า การซื้อสินค้า การจ่ายเงิน มาพอสมควรเลยพัฒนาไอเดียที่ได้ทำฮาร์ดแวร์ เพื่อสร้างอุปกรณ์สำหรับสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ โดยไม่ต้องรู้เรื่องออนไลน์ ไม่ต้องลงทะเบียน ไม่ต้องค้นหาสินค้า ซึ่งใช้เวลาเกือบ 2 ปี ในการดีไซน์ จนปัจจุบันเรามีเครื่องถึงเวอร์ชั่น 9 แล้ว พร้อมฟังก์ชั่นครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น กล้อง ไมโครโฟน ลำโพง” คุณผรินทร์ กล่าว

 

 Nasket” มีบริการอะไรบ้าง

Nasket  ถูกออกแบบมาเพื่อ “สมาร์ทโฮม” โดยปัจจุบัน Nasket เป็นแพลตฟอร์มที่มีบริการครอบคลุม ตอบโจทย์ผู้ที่พักอาศัยในคอนโด โดยแบ่งออกเป็น

  1. Grocery : สแกนสั่งสินค้าอุปโภคต่างๆ ภายในบ้าน โดยรวมทุกห้างไว้ในออเดอร์เดียว ส่งตรงถึงที่ด้วยบริการระดับประเทศ รับประกันคุณภาพราวกับไปสั่งซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าเอง
  2. Bill Payment: บริการจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ โดยนำบาร์โค้ดสแกนเข้าไปเพื่อชำระเงิน ตัดบิลผ่านบัตรเครดิต
  3. Home Service: บริการเรียกแม่บ้านทำความสะอาด ช่างซ่อมต่างๆ ที่ผ่านการอบรม และได้รับการตรวจสอบมาตรฐานจากพาร์ทเนอร์ที่มีคุณภาพ สามารถนัดวันใช้บริการได้
  4. Food Delivery:บริการสั่งเมนูอาหารขายดีจากร้านดัง สามารถชำระเงินหรือตัดเงินจากบัตรเครดิต
  5. Telemed: บริการคุยกับคุณหมอ หรือ พยาบาล จากทุกโรงพยาบาล คือเราไปพันธมิตรกับแอปฯ 2 แอปฯ คือ Ooca  บริการพบแพทย์ จิตแพทย์ นักจิตวิทยา  กับ See Doctor Now บริการปรึกษาหมอตัวจริงผ่าน Application

เหมือนกับ Grab taxi (แกร็บ แท็กซี่) ของหมอที่ประจำที่โรงพยาบาล  ว่างก็มาลงทะเบียนรับเคส

 

แผนงานในอนาคต

คุณผรินทร์ เล่าถึงแผนงานในอนาคตว่า อยากจะติดตั้งอุปกรณ์ให้ได้ 100,000 เครื่องภายในปี 2019 และตั้งเป้าเป็นผู้นำด้าน Service สำหรับผู้พักอาศัย โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนในกรุงเทพฯ เป็นหลัก รวมถึงยังมีตลาดในต่างแดนทั้งในเอเชีย และอาเซียน นอกจากนี้ Nasket ยังเปิดรับพาร์ทเนอร์รายใหม่ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคอนโดที่เพิ่งสร้างใหม่ โดยตอนนี้ได้เริ่มทำโปรโมชั่นเป็นบาร์โค้ดแคตตาล็อกสำหรับรวมสินค้า ซึ่งจะเป็นหมวดสินค้าประเภทเดียวกัน และที่สำคัญคือสามารถสั่งซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าร้านค้าทั่วไป

“พาร์ทเนอร์เราก็ได้ลูกค้าใหม่ ลูกค้าก็จะได้ของดี โดยเราจะมีแคตตาล็อกให้กับพาร์ทเนอร์ที่นำอุปกรณ์ไปติดตามคอนโดของเขา ซึ่งจะมีเซ็ตสินค้าสำหรับผู้ที่อยากซื้อของเข้าบ้าน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องครัว เครื่องนอน ในราคาพิเศษ”

 

ฝากบอกถึงคนที่อยากจะทำ Startup

คุณผรินทร์ กล่าวทิ้งท้าย ในเรื่องนี้อย่างน่าสนใจว่า สำหรับผู้ที่จะเริ่มทำ Startup ว่าต้องมีการเตรียมตัวใน 3 ข้อด้วยกัน คือ

1)เตรียมทรัพยากร คือ เตรียมเงิน เพราะเราต้องอยู่ให้ได้ช่วงแรก ต้องสะสมเงิน ต้องประหยัด ที่บ้านต้องไม่เดือดร้อน แต่ไม่ได้พูดถึงเด็กที่เงินเดือนหมื่นห้าแล้วเอามาอด แต่การทำ Start up ต้องทำบริษัท ต้องเลี้ยงคน ซึ่งช่วงแรกอาจจะยังไม่มีคน เราอาจจะไม่ได้เงินเดือน

2) ต้องเตรียมคน หมายความว่า หาเพื่อน หาพรรคพวก พาร์ทเนอร์ คนที่จะมาทำร่วมกับเรา

3) คือการเตรียมใจ หมายความว่า Start Up จะพาชีวิตคุณไปได้สองมุมพร้อมๆ กัน คือสามารถนำคุณไปสู่จุดที่น่ากลัวที่สุด และจะพาไปสู่จุดที่ดีใจได้เหมือนกัน ต่างจากชีวิตของมนุษย์เงินเดือนที่จะไม่ได้สัมผัสความประสบการณ์นี้

แสดงความคิดเห็น