ส่งท้ายปีอย่างยิ่งใหญ่เพื่อ SME กับสัมมนา “SME พลิกความคิดสู่โอกาสธุรกิจ E-commerce”

บริษัทวิจัยตลาดอย่าง eMarketer คาดการณ์ไว้ว่าในปีนี้จะมีผู้ใช้บริการ E-commerce มากกว่า 1.6 พันล้านรายทั่วโลก และมีมูลค่ายอดขายของธุรกิจค้าปลีก E-commerce รวมทั่วโลกสูงถึงกว่า “สองพันล้านล้านเหรียญสหรัฐ”

Bangkok Bank SME ขนทัพวิทยากรและกูรูตัวจริงจากสนามการค้า E-commerce จัดเต็มความรู้ในงานสัมมนา “SME พลิกความคิดสู่โอกาสธุรกิจ E-commerce” ณ ห้องสุรนารีบอลรูม โรงแรมดุสิตปริ๊นเซส จังหวัดนครราชสีมา

โดยภายในงาน ได้รับเกียรติจากคุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกล่าวเปิดงาน สำหรับ Highlight ที่น่าสนใจหนีไม่พ้น แนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ E-commerce ที่มีมูลค่าและอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมากในทุกๆ ปี

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ อธิบายว่า บริษัทวิจัยตลาดอย่าง eMarketer คาดการณ์ไว้ว่าในปีนี้จะมีผู้ใช้บริการ E-commerce มากกว่า 1.6 พันล้านรายทั่วโลก และมีมูลค่ายอดขายของธุรกิจค้าปลีก E-commerce รวมทั่วโลกสูงถึงกว่า “สองพันล้านล้านเหรียญสหรัฐ” เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ธุรกิจ E-commerce มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี เห็นได้ชัดจากข้อมูลของ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพอ.) หรือ ETDA (เอ็ด้า) ที่ระบุว่า ประเทศไทยมีมูลค่ายอดขายของธุรกิจค้าปลีก E-commerce เป็นลำดับที่ 1 ในอาเซียน

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุน มาจากการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นของประชาชนในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มเป็น 59 ล้านคน ภายในปี 2020 และกว่าร้อยละ 90 ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟน อีกทั้งรัฐบาลยังพยายามผลักดันเรื่องนโยบายการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่งผลให้การซื้อของออนไลน์เป็นที่นิยม เพราะมีความสะดวก และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ผู้บริโภคยังนิยมซื้อของออนไลน์เพิ่มขึ้นบนออนไลน์แพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย หรือ E-marketplace งานสัมมนาในวันนี้จะช่วยให้ท่านได้รู้จัก และเข้าใจการทำงานของแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ รวมถึงเทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น

จากนั้นคุณประสิทธิ์ วรฉัตราวณิช อาจารย์ประจำวิชา  “Online Entrepreneur” หลักสูตรระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ร่วมบรรยายในหัวข้อ “รู้ก่อน เริ่มก่อน รวยก่อนได้ ด้วยธุรกิจ E-commerce” โดยอาจารย์ประสิทธิ์ ย้ำกับ SME ว่า ทุกวันนี้เทรนด์การทำการ E-commerce เปลี่ยนไปมาก ลูกค้ามีความฉลาดที่จะเดินเข้า Shop แล้วกลับไปสั่งสินค้าออนไลน์ที่บ้าน เพราะชำระเงินสะดวก ราคาถูกกว่า ไม่ต้องถือของหนักกลับบ้าน อีกทั้งยังรอรับสินค้าได้ที่บ้าน

เทรนด์ในอนาคตจึงไม่ได้ผูกติดที่ออนไลน์หรืออฟไลน์เท่านั้น

แต่เป็นสิ่งที่เรียกว่า Omi-channel (การผสานช่องทางทั้งหมดของธุรกิจเข้าด้วยกัน) เพื่อให้ลูกค้าเกิดความสะดวกไม่ว่าจะซื้อออฟไลน์หน้าร้าน หรือออนไลน์ โดยการนำข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าเข้ามา Integrate มีการเชื่อมต่อสินค้าหน้าร้านออนไลน์ไว้ด้วยกัน เช่น เมื่อเลือกซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ จะมีการประมวลผลว่าสินค้าในสต๊อกหน้าร้านมีจำนวนเท่าไหร่ที่ช้อปปิ้งผ่านออนไลน์ ระบบก็จะตัดสต๊อกหน้าร้านไปด้วย เพื่อต้อนให้คนไปรับของที่หน้าร้านหรือสาขาที่สะดวก เมื่อลูกค้าเข้าถึงร้านก็จะให้พนักงานดึงข้อมูลลูกค้าเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมข้อมูลในการเลือกซื้อสินค้า เพิ่มโอกาสในการขาย

“สังเกตไหมว่าผู้บริโภคสมัยนี้เดินเข้า Shop แต่จะไม่ซื้อสินค้า ร้านค้ากลายเป็นโชว์รูม เขาจึงปรับกลยุทธ์ให้ราคาสินค้าออนไลน์ออฟไลน์เท่ากัน และเพิ่มข้อเสนอสินค้าบ้างอย่างในออฟไลน์ให้มากกว่าออนไลน์ โดยพนักงานยังต้องมีความรู้ ลูกค้าถามได้ พนักงานต้องให้ข้อมูลคำตอบได้ ส่วนออนไลน์กลยุทธ์ก็ต้องปรับเพราะลูกค้าช้อปปิ้งไอเดีย หากสร้าง Content ให้คนชอบคนจะเชื่อและขายสินค้าได้” คุณประสิทธิ์ วรฉัตราวณิช อาจารย์ประจำวิชา  “Online Entrepreneur” หลักสูตรระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ด้านคุณกุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จอยฟูลเนส จำกัด และที่ปรึกษาฯ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ฝากถึง SME สำหรับการทำ E-commerce ว่า เครื่องมือสื่อสารที่ทรงอิทธิพลต่อลูกค้าที่สุดคือ Social Media โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าและบริการทางออนไลน์มากที่สุด คือการเลือกซื้อสินค้าได้อย่างสะดวก มีระบบให้กดสั่งซื้อได้ 24 ชั่วโมง จัดส่งสินค้าได้รวดเร็วปลอดภัย และที่สำคัญต้องมีโปรโมชันตอบโจทย์ สินค้าต้องมีความยูนีค (Unique)

ที่ปรึกษาฯ ETDA  ยังแนะนำอีกว่า ช่องทางการชำระเงินกลายเป็นปัจจัยหลักอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าไม่ซื้อของออนไลน์ หากช่องทางดังกล่าวไม่มีความหลากหลาย ไม่ตอบโจทย์ความสะดวกในการโอนเงินหรือชำระเงิน ซึ่งช่องทางที่ลูกค้านิยมมากที่สุด คือการชำระผ่านบัตรเครดิต ตามด้วยการโอนเงินสดผ่านแอปพลิเคชัน, เว็บไซต์ธนาคาร และที่ตู้ ATM

“ผู้ค้าขายในไทยกว่า 90% จับตลาดออนไลน์ จากตัวเลขผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตไทยคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 46 ล้านคน” คุณกุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จอยฟูลเนส จำกัด และที่ปรึกษาฯ ETDA กระทรวงดิจิทัล

ขณะที่คุณไตรเทพ ศรีกาลรา ผู้ก่อตั้งบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์และระบบเครื่องเสียงชั้นนำภายใต้แบรนด์  ProPlugin แนะนำ SME ว่า จุดเริ่มต้นคือ การที่เรามีกลุ่มเป้าหมายการตลาดที่ชัดเจน นั่นคืออุตสาหกรรมดนตรีทั้งหมด ทั้งนักดนตรี เบื้องหน้า เบื้องหลัง นักร้อง และผู้คน ชุมชนที่อยู่ใน Webboard เป็นสังคม Community ที่เราสามารถนำสินค้าเข้าไปโฆษณาแฝงขายเมื่อ 14 ปีก่อน หากเทียบเป็นการตลาดออนไลน์ปัจจุบันคือก็คือ Facebook ที่เป็นกรุ๊ปและแฟนเพจนั่นเอง

“เราต้องเป็นส่วนหนึ่งกับ Community นั้นๆ สามารถช่วยให้ความรู้ได้ เป็นที่ปรึกษาเวลาเขามีปัญหา เราต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ ที่สอนเทคนิคให้ลูกค้าได้ หากเปรียบกับปี 2017 เทรนด์แบบนี้คือ Content Marketing ที่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าและตบเข้าสู่การขายของ” คุณไตรเทพ ศรีกาลรา ผู้ก่อตั้งบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์และระบบเครื่องเสียงชั้นนำภายใต้แบรนด์  ProPlugin

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น