5 ความจริงที่คุณต้องเผชิญเมื่อ ก้าวขึ้นเป็นเจ้าของธุรกิจ

หลายคนมีความคิดว่าการ ก้าวขึ้นเป็นเจ้าของธุรกิจ นั้นเป็นเรื่องที่เท่ ดูดี หลายคนออกจากงานประจำเพื่อมาทำ Startup หรือกิจการเล็กๆ แต่แล้วก็ไปไม่รอด เพราะความรู้ไม่เพียงพอ เงินทุนไม่เพียงพอ ความอดทนไม่เพียงพอ

ก่อนที่จะลาออกจากงานมาทำตรงนั้น พวกเขามองอนาคตแต่ภาพที่สวยหรู ไม่ได้คิดถึงโลกแห่งความจริงและสิ่งที่ต้องเจอ ซึ่งนี่คือ 5 ความจริงที่คุณต้องเผชิญเมื่อ ก้าวขึ้นเป็นเจ้าของธุรกิจ

1. ต้องทนรับความเสี่ยงด้านการเงินให้ได้

อย่างแรกที่ต้องเข้าใจเลยก็คือความเสี่ยงด้านการเงินกับการก่อตั้งธุรกิจอะไรสักอย่างนั้นเป็นของคู่กัน ต่อให้ความคิดของคุณนั้นดีมากแค่ไหน มันก็อาจจะล้มเหลวได้ ซึ่งพอมันล้มเหลวแล้วความสามารถในการหมุนเงินของคุณก็จะขัดข้อง พอติดขัดที่หนึ่งส่วนอื่นก็รวนๆไปหมด ดังนั้นเมื่อรู้ถึงสิ่งที่คุณต้องเจอ ก็จงพร้อมรับมือกับมันให้ดี

2. ต้องมีคนคอยช่วยเหลืออยู่เสมอ

เมื่อคุณตัดสินใจจะทำธุรกิจแล้วล่ะก็ ถนนเบื้องหน้าคุณจะเต็มไปด้วยทางแยกมากมาย หลายครั้งทีเจอปัญหาและคำถามที่คุณไม่สามารถหาคำตอบได้ด้วยตนเอง ดังนั้นมันคุณจึงต้องมีคนคอยช่วยเหลือ ช่วยคิด ซัพพอร์ตคุณเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งคนเหล่านั้นก็ไม่ใช่ใครไกลตัว อาจเป็นคนในครอบครัว เพื่อน หรือที่ปรึกษาคุณนั่นเอง

3. ล้มแน่นอน แต่ต้องลุกให้ไว

การทำธุรกิจย่อมมีการตัดสินใจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งถ้าหากคุณเจอข้อผิดพลาดและอุปสรรคเพียงแค่ครั้ง สองครั้ง หรือตลอดการทำธุรกิจ แล้วคุณก็หยุดตัวเองลงนั้น สิ่งที่ทำมาทั้งหมดของคุณก็จะสูญเปล่าไปในทันที ซึ่งมีเพียงคนที่ดื้อรั้นและไม่ยอมเลิกราเท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นจงคิดถึงข้อนี้ไว้ และถามตัวเองว่าคุณพร้อมจะล้มแล้วหรือยัง?

4. กักเก็บแรงบันดาลใจไว้ อย่าให้มันหมดไป

เพราะการทำธุรกิจจริงๆนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความอดทน ความมีวินัย และแรงบันดาลใจที่คุณมี ซึ่งหากวันหนึ่งคุณต้องนอนบนพื้นแข็งๆ อดทนกินอาหารราคาถูก อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่กดดัน เพียงเพราะธุรกิจที่คุณทำมันประสบปัญหามากมายหลายประการ คุณคิดว่าคุณจะมีแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจต่อไปหรือไม่ ถ้าไม่ หนทางของผู้ประกอบการคงไม่เหมาะกับคุณแน่นอน

5. สมดุลชีวิตคุณจะยุ่งเหยิง

การเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นตารางชีวิตของคุณจะยุ่งเหยิงไปหมด คุณจะพบหน้าครอบครัว เพื่อน ญาติ และสิ่งที่คุณชอบน้อยลง เพราะเวลาทั้งหมดนั้นมันจะหายไปกับการรันธุรกิจของคุณนั่นเอง ซึ่งถึงแม้มันจะเหนื่อย หนักหนาสาหัสมากเพียงใด มันก็ยังเป็นความจริงที่คุณต้องเจอ เพราะธุรกิจของคุณนั้นขึ้นอยู่กับตัวของคุณ เมื่อมันสำเร็จ มันก็จะได้กับตัวของคุณเอง ขอแค่ทนได้ในช่วง 1-2 ปีแรก ในอนาคตต่อไปตารางชีวิตของคุณก็จะสมดุลขึ้นเอง

ก้าวขึ้นเป็นเจ้าของธุรกิจ เมื่อไหร่อย่าลืมเตรียมใจที่จะเจอความจริงเหล่านี้ด้วยนะครับ

ก้าวขึ้นเป็นเจ้าของธุรกิจ SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น