“งานวันเกษตรก้าวหน้า” ช่วยเพิ่มเครือข่ายธุรกิจ หาพันธมิตรเกษตรกร

งานวันเกษตรก้าวหน้า ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยธนาคารกรุงเทพ อีกหนึ่งงานที่มีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการเกษตรที่จะนำสินค้าที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง อีกทั้งงานดังกล่าวยังสร้างเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างกันให้กับผู้ประกอบการเกษตรอีกด้วย

“งานวันเกษตรก้าวหน้า” ช่วยเพิ่มเครือข่ายธุรกิจ หาพันธมิตรเกษตรกร

บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคุณประยูร พลอยพรหมมาศ จากหจก. ประยูรออคิสด์ หนึ่งในผู้ประกอบการเกษตรที่มาร่วมออกบูธภายในงานวันเกษตรก้าวหน้าที่ได้เครือข่ายทางธุรกิจเพิ่มขึ้นจากเดิม

คุณประยูร พลอยพรหมมาศ ได้เล่าถึงวันวานถึงการเข้าร่วมงานวันเกษตรก้าวหน้าว่า ผมได้ร่วมงานเกษตรก้าวหน้าของธนาคารกรุงเทพครั้งแรกในปี 2553 โดยได้รับเกียรติจากคุณโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ที่เชิญมาร่วมงาน ซึ่งในปีนั้นผมได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติลำดับที่ 2 งานในครั้งนั้นผมได้นำสินค้าไปจำหน่าย รวมถึงได้พบกับผู้ประกอบการที่อยู่ในแวดวงเดียวกัน เช่น คุณณรงค์ศักดิ์  ชื่นสุชน จากบริษัท เอ็นซี โคโคนัท จำกัด ซึ่งทำธุรกิจมะพร้าวส่งออก ส่วนผมทำธุรกิจกล้วยไม้ในแลป และที่สำคัญในแลปของเราใช้มะพร้าวเป็นหลัก ตรงนี้กลายเป็นข้อดีที่จะร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจระหว่างกัน

“เราไม่ต้องซื้อมะพร้าวเป็นผลเข้ามา เราใช้แต่น้ำมะพร้าวอย่างเดียว เราเลยติดต่อคุณหนุ่ย คุณหนุ่ยเลยขายน้ำมะพร้าวให้กับเรา ซึ่งเราไม่เอาเนื้อมา เอาแต่ลูกอย่างเดียว ตรงนั้นทำให้เราลดค่าใช้จ่ายมาก” คุณประยูร กล่าว

คุณประยูร เล่าถึงโอกาสที่ได้ต่อยอดธุรกิจจากงานวันเกษตรก้าวหน้าครั้งนั้นด้วยว่า ไม่ใช่แค่พันธมิตรรายเดียว แต่ผมยังได้พบกับคุณภัททดา  สามัคคี จากบริษัทพีดีไอ เทรดดิ้ง จำกัด โดยทำธุรกิจเกี่ยวกับการปลูกผักปลอดสารพิษส่งออก และได้ขยายตลาดไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน คือสปป.ลาว ผมจึงต่อยอดธุรกิจโดยนำกล้วยไม้ไปให้คุณภัททดาปลูก ซึ่งมีผลผลิตออกมาค่อนข้างดีมาก มีตลาดส่งออกเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย

สำหรับจุดเด่นของประยูรออคิดส์ คือการเพาะเลี้ยงกล้วยไม้เมืองหนาว ซึ่งในประเทศไทยมีผู้ประกอบการทำน้อยมาก โดยราคาในการส่งออกกล้วยไม้ของประยูรออคิดส์ไปสู่ลูกค้าชาวต่างชาติจะมีราคาถูกกว่ารายอื่นๆ ถึง 1.5 – 2.0 เท่า อีกทั้งลูกค้ายังได้รับสินค้าที่มีคุณภาพดีจากการนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต

“ประยูรออคิดส์มีนวัตกรรมหลักสองอย่างที่นำมาใช้ในการทำงาน อย่างแรกคือขั้นตอนการผลิต ที่มีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องแล็บ โดยเพาะเลี้ยงในที่มืดเพื่อลดการกลายพันธุ์ อย่างที่สอง คือการขนส่ง โดยมีการขนส่งทางเรือ ซึ่งนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยยืดระยะเวลาให้เนื้อเยื่อมีเวลาเดินทางนานขึ้น นำมาสู่การขนส่งสินค้าได้ปริมาณมากขึ้นในแต่ละครั้ง รวมถึงลดต้นทุนทางธุรกิจให้กับลูกค้าได้หลายล้านบาท”

นอกจากนี้ สินค้าที่ได้รับความนิยม คือกล้วยไม้สกุลฟาแลน ซึ่งประยูรออคิดส์ได้นำนวัตกรรมมาเพิ่มมูลค่าด้วยการ “อบแห้ง” ใส่อยู่ในโหลแก้ว สามารถเก็บรักษาได้นาน 3-5 ปี เลยทีเดียว

ทั้งนี้ งานวันเกษตรก้าวหน้าจะจัดขึ้นในวันที่ 22 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ บริเวณลานด้านหน้าอาคารสำนักงานใหญ่สีลม กรุงเทพฯ

แสดงความคิดเห็น