อีคอมเมิร์ซเวียดนามยังแกร่ง เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ตามรายงานของ “The Future of E-commerce in FMCG” พบว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีการขยายตัวในตลาดใหม่ โดยมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะเวียดนาม แม้ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก แต่กลับมีการเติบโตถึงร้อยละ 69

“The Future of E-commerce in FMCG” เปิดเผยในรายงานว่า ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเวียดนามมีการเติบโตมาจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านทางสมาร์ทโฟนของผู้คนที่มากขึ้น รวมถึงการลงทุนของผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเวียดนามมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโฮจิมินท์, ฮานอย, ดานัง และเกิ่นเทอ ที่มีสัดส่วนของลูกค้าอีคอมเมิร์ซเติบโตร้อยละ 8.8 จากเดิมร้อยละ 5.4 เมื่อปีที่ผ่านมา

ด้าน Mr. David Anjoubault ผู้จัดการ Kantar Worldpanel Vietnam กล่าวว่า แม้ว่าตลาดอีคอมเมิร์ซของเวียดนามจะมีขนาดเล็ก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่กลับมีศักยภาพสูง ดูได้จากรายงานของ FMCG ที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเวียดนามเติบโตร้อยละ 69 โดยเวียดนามถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่เร็วที่สุดในโลก

“ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของการลงทุนในตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีแนวโน้มค่อนข้างดี โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ที่ควรจะขยับมาผันตัวเองเข้าสู่ออนไลน์ และใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซในสร้างแบรนด์ให้กับธุรกิจ”

Mr. David กล่าวต่อว่า การสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า ตลอดจนต้นทุนโลจิสติกส์ที่ค่อนข้างสูง คือความท้าทายของผู้ประกอบการหากต้องการดำเนินธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเวียดนาม

 

แสดงความคิดเห็น