4 วิธีนี้รับมือกับปัญหา ไม่ว่าจะหนักหนาแค่ไหน ก็จัดการได้สบายมาก

เมื่อเราเกิดปัญหาให้รีบทำความเข้าใจว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร พอเรารู้แล้วก็หันหน้าเข้าหามัน และมองไปที่วิธีการแก้ไข เท่านั้นก็พอ

4 วิธีนี้รับมือกับปัญหา ไม่ว่าจะหนักหนาแค่ไหน ก็จัดการได้สบายมาก

Highlight :

  • ไม่ว่าเราจะเจอกับปัญหาอะไรก็ตาม ให้พยายามมองข้ามมันไป โฟกัสไปข้างหน้าว่าถ้าเราแก้ไขปัญหาที่ว่านี้ได้ เราจะประสบความสำเร็จไปถึงขั้นไหน
  • เมื่อเราเกิดปัญหาให้รีบทำความเข้าใจว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร พอเรารู้แล้วก็หันหน้าเข้าหามัน และมองไปที่วิธีการแก้ไข เท่านั้นก็พอ
  • ลองปรับมุมมองแล้วพยายามหาข้อดีจากปัญหาที่เกิดขึ้นดู แล้วจะรู้ว่าจริงๆ แล้วการมีปัญหาเกิดขึ้นมาระหว่างทาง มันก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่นักหรอก
  • หาความรู้ใส่ตัวเองในทุกๆ เรื่อง แม้แต่เรื่องของปัญหาที่เกิดขึ้นก็ตาม เพราะสุดท้ายแล้วก็หนีไม่พ้นปัญหาเหล่านี้ นี่แหละครับที่นำเราไปสู่ความสำเร็จ

 

เรื่องของอุปสรรคและปัญหาระหว่างการทำงานนั้นเป็นสิ่งที่ต้องเจอจนเป็นเรื่องปกติเลยก็ว่าได้ เพราะการทำงานทุกครั้งนั้นไม่มีอะไรจะการันตีได้ตลอดว่ามันจะสำเร็จลุล่วงไปตามแพลนที่เราวางไว้อยู่เสมอ สิ่งสำคัญที่เราทำได้อย่างเดียวเท่านั้นก็คือ การเตรียมพร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่อาจเกิดขึ้นมานั่นเอง ซึ่งแน่นอนครับว่า คำว่ายอมแพ้ ย่อมไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นถ้าเราเองก็อยากจะประสบความสำเร็จให้ได้อย่างคนอื่นล่ะก็ แนะนำให้รับมือกับปัญหา ด้วย 4 เทคนิคเหล่านี้เลย

 

  1. มองที่อนาคตเป็นหลัก

ไม่ว่าเราจะเจอกับปัญหาอะไรก็ตาม ให้พยายามมองข้ามมันไปครับ อย่ามัวแต่จมปลักอยู่กับสิ่งที่มันเกิดขึ้นไปแล้ว เพราะมีแต่จะทำให้เราบั่นทอนตัวเอง และหมดกำลังใจไปเปล่าๆ ให้โฟกัสไปข้างหน้าว่า ถ้าเราแก้ไขปัญหาที่ว่านี้ได้ เราจะประสบความสำเร็จไปถึงขั้นไหน ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องสดใส และเป็นจุดที่คุณอยากไปถึงที่สุด ใช้ความรู้สึกนี้แหละครับเป็นพลัง แล้วคุณจะรู้ว่าจริงๆ แล้วปัญหาข้างหน้า มันก็เล็กนิดเดียวเท่านั้นเอง

 

  1. โฟกัสที่วิธีแก้ปัญหา ไม่ใช่ตัวปัญหา

คนส่วนมากเวลาเจอเข้ากับปัญหา ก็จะยึดติดและเอาแต่จ้องมองไปที่ปัญหานั้นว่าเกิดขึ้นได้ยังไง และเอาแต่โทษตัวเองซ้ำไปซ้ำมา ซึ่งมันไม่ใช่วิธีรับมือกับปัญหาที่ถูกต้องเลย สิ่งที่ถูกคือเราต้องโฟกัสไปที่การแก้ไขปัญหาต่างหากล่ะครับ เมื่อเราเกิดปัญหาให้รีบทำความเข้าใจว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร พอเรารู้แล้วก็หันหน้าเข้าหามัน และมองไปที่วิธีการแก้ไข เท่านั้นก็พอ รับรองว่าคุณจะไม่เสียเวลาเปล่าเหมือนอย่างที่แล้วมาอีกเลย

 

  1. พยายามหาข้อดีจากปัญหาที่เกิดขึ้น

ถึงแม้ปัญหาที่เกิดขึ้นมามันจะทำให้เราต้องเสียเวลา หรือเสียเงินเสียทองไปมากมายขนาดไหน แต่ถ้าเราปล่อยให้มันผ่านไปโดยไม่ได้อะไรกลับมาเลย ก็เท่ากับปัญหานั้นเกิดขึ้นเพื่อพรากเอาสิ่งต่างๆ ไปจากเราฟรีๆ ดังนั้นให้ลองปรับมุมมองแล้วพยายามหาข้อดีจากปัญหาที่เกิดขึ้นดูครับ แล้วคุณจะรู้ว่าจริงๆ แล้ว การมีปัญหาเกิดขึ้นมาระหว่างทาง มันก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่นักหรอก

 

  1. ทุกปัญหาที่เข้ามาต้องได้เรียนรู้อะไรจากมัน

พยายามทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วอยู่เสมอ หาความรู้ใส่ตัวเองในทุกๆ เรื่อง แม้แต่เรื่องของปัญหาที่เกิดขึ้นก็ตาม เพราะสุดท้ายแล้วเราก็หนีไม่พ้น ปัญหาเหล่านี้นี่แหละครับที่นำเราไปสู่ความสำเร็จ เพราะปัญหาที่เข้ามาจะทำให้เราเรียนรู้ จดจำ และหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นซ้ำสอง หรือในสเกลที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เมื่อเราพลาดสิ่งหนึ่งไป เราจะได้สิ่งหนึ่งกลับคืนมาเสมอ ดังนั้นอย่าหยุดที่จะเรียนรู้จากทุกปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะสิ่งนี้แหละที่จะเป็นตัวนำเราสู่จุดหมายที่หวังไว้

แสดงความคิดเห็น