Chief Media Officer ตำแหน่งน้องใหม่ ที่บริษัทในอนาคตต้องมี

Digiday เว็บไซต์เกี่ยวกับธุรกิจที่น่าเชื่อถือจากต่างประเทศก็ได้พบว่าตำแหน่ง Chief Media Officer กำลังมาแรง แซงทุกโค้งจริงๆ โดยมีการขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องเกือบ 150%

Highlight :

  • การทำธุรกิจไม่สามารถเริ่มต้น และทำทุกอย่างให้ประสบความสำเร็จด้วยตัวเองเพียงคนเดียวได้
  • ตำแหน่งหลักในหนึ่งธุรกิจยุคปัจจุบันคือ 1. ผู้บริหาร 2. ฝ่ายการเงิน และ 3. ฝ่ายการตลาด
  • พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป สื่อต่างๆ ที่เคยใช้ในการโปรโมท เข้าถึง และทำการตลาดนั้นไม่เหมือนเดิม จึงทำให้ตำแหน่งใหม่ อย่าง Chief Media Officer เกิดขึ้น
  • ความต้องการของตำแหน่ง Chief Media Officer มีการขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องเกือบ 150%

 

การทำธุรกิจอย่างที่รู้กันดีว่าเราไม่สามารถเริ่มต้น และทำทุกอย่างให้ประสบความสำเร็จด้วยตัวเองเพียงคนเดียวได้ เพราะแบบนั้นไงล่ะครับ ธุรกิจเลยต้องมีหลายแผนก หลายฝ่าย หลายตำแหน่ง เพราะคนเพียงคนเดียวไม่สามารถเก่งไปซะทุกเรื่อง เราต้องหาคนที่มีความสามารถในด้านต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือและเติมเต็ม

ซึ่งตำแหน่งหลักในหนึ่งธุรกิจเลยนั้น สมัยก่อนหรือในยุคปัจจุบันเองก็ตาม เราจะต้องการคนแค่ 3 ตำแหน่งนี้เท่านั้นคือ 1. ผู้บริหาร 2. ฝ่ายการเงิน และ 3. ฝ่ายการตลาด ซึ่งแน่นอนครับว่ามันครอบคลุมเพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจเล็กๆ  หรือถ้าคุณทำธุรกิจสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเป็นหลัก ก็อาจจะต้องเพิ่มในเรื่องของตำแหน่งนักพัฒนาเข้าไปด้วย แต่การทำธุรกิจในอนาคตมีแค่ 3-4 ตำแหน่งนี้ มันจะไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป สื่อต่างๆ ที่เคยใช้ในการโปรโมท เข้าถึง และทำการตลาดนั้นไม่เหมือนเดิม จึงทำให้ตำแหน่งใหม่ อย่าง Chief Media Officer เกิดขึ้นมานั่นเองครับ

 

Chief Media Officer ผู้กุมบังเหียนสื่อ ผลักดันแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

ในทุกวันนี้โลกของเรามีสื่อให้เลือกเสพได้หลากหลายช่องทางมาก ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ยูทูป ทวิตเตอร์ นี่แค่บนโลกออนไลน์เท่านั้นนะครับ ยังไม่รวมกับโลกออฟไลน์และสื่อต่างๆ ที่กระจายตัวกันมากมายบนโลกนี้ ทำให้ต้องมีตำแหน่งผู้บริหาร หรือหัวหน้าฝ่ายสื่อ แทรกเข้ามาในทุกธุรกิจในอนาคต

ทาง Digiday เว็บไซต์เกี่ยวกับธุรกิจที่น่าเชื่อถือจากต่างประเทศก็ได้พบว่าตำแหน่ง Chief Media Officer กำลังมาแรง แซงทุกโค้งจริงๆ โดยมีการขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องเกือบ 150% ซึ่งหลายๆ บริษัทอาจจะยังไม่รู้ว่าตำแหน่งที่ตัวเองต้องการนั้นมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Chief Media Officer แต่ถึงแม้ชื่อเรียกจะต่างกันไป แต่คุณสมบัติที่ต้องการนั้นจะคล้ายคลึงกัน ซึ่งตัวเลขความเติบโตของตำแหน่งนี้มาจากการคำนวณเนื้อหาโปรไฟล์ของสมาชิกใน LinkedIn ช่วงปีที่ผ่านมา

 

บริษัทยักษ์ใหญ่เริ่มขยับ จับจอง Chief Media Officer เป็นของตัวเอง

ที่กล้าพูดได้ว่า Chief Media Officer นั้นเป็นกระแสตำแหน่งงานที่จะมาแรงในยุคอนาคตก็เพราะ ตอนนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ แบรนด์ดัง ๆ จากทั่วโลก อาทิ Tesco, Airbnb หรือ Procter & Gamble เค้าก็ได้สร้างชื่อตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย หรือก็คือตำแหน่ง Chief Media Officer นี้ขึ้นมามากกว่า 257 ตำแหน่งแล้วล่ะครับ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก

ทำให้เพื่อนๆ จะเห็นได้เลยว่าในตอนนี้บริษัทเอเจนซี่โฆษณาทั้งหลายต้องเริ่มปรับตัว และพยายามพัฒนานวัตกรรมและจุดเด่นของตัวเองขึ้นมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ แชทบอท หรือ AI เพื่อกลบจุดอ่อนที่นับวันจะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ของตัวเอง เนื่องจากแบรนด์ต่างๆ จะเริ่มรับคนที่สามารถบริหารจัดการสื่อต่างๆ ได้อย่างอยู่หมัด เข้ามาในองค์กรของตน ทำให้เอเจนซี่โฆษณาอาจจะไม่มีความจำเป็น

ซึ่งตำแหน่ง Chief Media Officer ในอนาคตจะเป็นที่ต้องการจากทุกๆ บริษัทและทุกอุตสาหกรรม ทำให้คนที่พอจะมีประสบการณ์และสามารถมองเห็นช่องทางในการเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ จะเป็นที่ต้องการตัวมากขึ้น และบริษัทที่อยากจะพัฒนาตัวเองให้อยู่เหนือคู่แข่งทั้งหลาย ย่อมพลาดไม่ได้ที่จะมีบุคคลหรือตำแหน่งที่ว่านี้อยู่ในองค์กรของคุณ

แสดงความคิดเห็น