ขายของออฟไลน์ยังไงให้รอดตาย ในกระแสที่คนขายของออนไลน์เข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าคุณ

การขายของออนไลน์กับการขายของออฟไลน์นั้น ถึงแม้ตัวสินค้าจะเหมือนกัน แต่รูปแบบการขายนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ขายของออฟไลน์ยังไงให้รอดตาย ในกระแสที่คนขายของออนไลน์เข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าคุณ

Highlight :

 • ทุกวันนี้ผู้บริโภคหันไปซื้อของออนไลน์มากกว่าการซื้อของออฟไลน์
 • ร้านค้าออนไลน์มีจุดเด่นที่เหนือกว่าร้านค้าออฟไลน์แทบจะทุกอย่าง
 • ร้านค้าออฟไลน์ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย โดยการทำเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมา มีโซเชียลมีเดียของตัวเอง และให้ความสำคัญกับอันดับบน Google

การขายของออนไลน์นับเป็นธุรกิจที่มาแรงแซงทุกโค้งอย่างแท้จริง เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหนตอนนี้ก็เจอแต่คนขายนู่น ขายนี่ บนโลกโซเชียลเต็มไปหมด นี่ยังไม่นับรวมกับเว็บไซต์ที่ตั้งตัวเป็นสำนักงานใหญ่ ดึงลูกค้าเข้าสู่หน้าเว็บของตัวเองโดยไม่ต้องเดือดร้อนเวลาแพลตฟอร์มต่างๆ เขาเปลี่ยนแนวทางการทำธุรกิจ (เหมือนอย่างที่เฟซบุ๊กเพิ่งปรับฟีเจอร์ไป) ด้วยเหตุนี้ทำให้กระแสการขายของแบบมีหน้าร้านลดน้อยถดถอยลงไปทุกที ทำให้เกิดคำถามที่ว่า ขายของออฟไลน์จะเอาอะไรไปสู้การขายของออนไลน์ในยุคสมัยนี้ได้…

 

จุดเด่นที่เหนือกว่าของการขายของออนไลน์

การขายของออนไลน์กับการขายของออฟไลน์นั้น ถึงแม้ตัวสินค้าจะเหมือนกัน แต่รูปแบบการขายนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งแน่นอนว่าทุกวันนี้ผู้บริโภคออกจากบ้านน้อยลง ใช้จ่ายออนไลน์มากขึ้น ทำทุกอย่างที่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้การค้าขายแบบออฟไลน์ซบเซา ซึ่งสาเหตุที่คนหันไปซื้อของออนไลน์มากกว่าออกจากบ้าน เดินตรงมาที่ช้อปก็คือ

 • สะดวกสบาย ง่ายดายกว่ากันเยอะ
 • ผู้บริโภคได้สินค้าราคาที่ถูกลง เพราะมีตัวเลือกให้เลือกตัดสินใจมากมาย
 • ไม่ต้องเสียเวลาขับรถ หรือออกจากบ้าน อยู่เฉยๆ ก็มีของมาส่งถึงที่
 • มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า
 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมหาศาลได้อย่างง่ายดาย

 

ขายของออฟไลน์ต้องปรับตัวยังไงให้อยู่รอดในยุคสมัยนี้

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ทุกอย่างตอนนี้ของธุรกิจออฟไลน์จะดูเหมือนยากลำบาก และค่อยๆ ตายลงช้าๆ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่สามารถปรับตัวได้เลยสักหน่อย เพราะขนาดธุรกิจออนไลน์เองยังต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้คู่แข่งแซงหน้า ดังนั้นธุรกิจออฟไลน์เองก็ควรที่จะมองหาช่องทางพัฒนาตัวเอง ผ่าน 3 ขั้นตอนที่จะช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ดังนี้

 1. สร้างหน้าร้านออนไลน์ขึ้นมา – เว็บไซต์เป็นเหมือนสำนักงานใหญ่ของโลกออนไลน์ ถึงแม้จะมีคนขายของผ่านโซเชียลมีเดียมากมาย เพราะมันง่าย แล้วก็ฟรี แต่ความเสี่ยงมันก็สูงมากเช่นกัน อีกทั้งการทำให้ติด SEO บน Google ยังยากกว่าเว็บไซต์ด้วย ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสที่เราจะพลิกกลับมาเอาชนะร้านค้าออนไลน์ได้ โดยการทำเว็บไซต์ธุรกิจของตัวเองขึ้นมา
 2. แต่ต้องไม่ลืมโซเชียลมีเดีย – ถึงแม้จะให้เริ่มต้นจากเว็บไซต์ แต่โซเชียลมีเดียก็ยังจำเป็นมากอยู่ดี แค่เราไม่ต้องเอาชีวิตไปแขวนไว้บนนั้นเท่านั้นพอ ทางแก้คือให้เราใช้โซเชียลมีเดียในการโปรโมทสินค้า และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่ปิดการขายบนนั้น แต่เราจะพาเค้าเข้ามาในเว็บไซต์ของเราแทน
 3. ทำยังไงก็ได้ให้ติดหน้าแรก Google – ถ้าคิดจะกระโจนเข้าสู่โลกออนไลน์ Google เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องใส่ใจและวางแผนไว้เป็นอันดับหนึ่ง ทำยังไงก็ได้ให้หน้าเว็บไซต์ของตัวเอง ติดอยู่ในหน้าแรกของ Google เพื่อให้คนทั้งโลกค้นหาเราเจอ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาด้วย Google Adword หรือการทำ SEO ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ ซึ่งมันคุ้มค่าที่เราจะลงทุน เสียเงินและเวลาไปกับมัน เพราะมันหมายถึงกระแสรายได้ที่จะเข้ามาอย่างต่อเนื่องหลังจากที่เราติดหน้าแรกแล้วนั่นเอง
แสดงความคิดเห็น