โพสต์คอนเทนต์แบบนี้ ต่อให้เนื้อหาดี ก็ไม่มีคนคลิก!!!

หลายๆ คนชอบคิดว่าการโพสต์คอนเทนต์บ่อยๆ จะทำให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ลูกค้าจะได้ประโยชน์เยอะ ทำให้วันๆ หนึ่งคนโพสต์กัน 5-6 รอบ หรือบางคนโพสต์ไปเป็น 10 คอนเทนต์เลยก็มี

Highlight :

  • การโพสต์คอนเทนต์มากเกินไปจะทำให้คนอ่านรู้สึกรำคาญ ทางที่ดีควรใส่ใจในเรื่องคุณภาพมากกว่าปริมาณ และทำคอนเทนต์วันละ 1-2 ตัวก็พอ
  • ปรับกระแสในขณะนั้นให้เข้ากับธุรกิจที่ตัวเองกำลังทำ ถ้าแชร์หรือโพสต์ไปเลยตรง ๆ จะกลายเป็นว่าเราไม่มีจุดยืน
  • ภาพคือสิ่งที่ช่วยประมวลผลให้ผู้อ่านว่าจะคลิกหรือไม่คลิกดูเนื้อหาข้างใน เพราะฉะนั้นถ้าภาพไม่ดึงดูดตาดึงดูดใจ ต่อให้คอนเทนต์ดีแค่ไหน คนก็ไม่อ่าน
  • ข้อความที่มีแต่คำผิด หรือคอนเทนต์ที่ไม่มีการตรวจสอบก่อนโพสต์ ย่อมไม่มีใครอยากอ่าน โดยเฉพาะสมัยนี้คนไทยจะซีเรียสเรื่องคำผิดมากพอสมควร

 

การทำการตลาดออนไลน์ด้วยคอนเทนต์ต่างๆ นั้นถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่มาแรงมากในยุคนี้ เพราะเป็นช่องทางการสื่อสารสำคัญที่จะสร้างตัวตนให้กับแบรนด์และองค์กรต่างๆ รวมถึงสามารถเป็นช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี หลายๆ องค์กรมีตัวตนขึ้นมาได้ก็เพราะคอนเทนต์ที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นไวรัล เรียลไทม์ ความรู้ หรือแม้แต่คอนเทนต์ที่แสดงออกมาถึงตัวตนนั้นจริงๆ

ซึ่งหลายๆ ครั้งการทำคอนเทนต์นั้นคนทำก็ทุ่มเททุกอย่างที่มีลงไป เพื่อหวังให้มันประสบความสำเร็จ ทั้งตั้งใจหาข้อมูล ตั้งใจวิเคราะห์ และพยายามเรียบเรียงออกมาให้น่าสนใจ เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน และโด่งดังในโลกออนไลน์ มีการแชร์ต่อไปเยอะๆ แต่หลาย ครั้งความตั้งใจนั้นก็สูญเปล่า ไม่มีคนคลิกอ่านเลย หรือต่อให้มีก็น้อยมาก ซึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำให้คอนเทนต์ของเราไม่เกิดนั้นก็เพราะการโพสต์แบบผิดๆ เหล่านี้นี่แหละ

 

โพสต์มากเกินไป

หลายๆ คนชอบคิดว่าการโพสต์คอนเทนต์บ่อยๆ จะทำให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ลูกค้าจะได้ประโยชน์เยอะ ทำให้วันๆ หนึ่งคนโพสต์กัน 5-6 รอบ หรือบางคนโพสต์ไปเป็น 10 คอนเทนต์เลยก็มี แต่อย่าลืมนะครับว่าเราไม่ได้เป็นสำนักข่าว เรามีหน้าที่ให้ความรู้ก็จริง แต่ถ้ามันมากจนเกินไป คนก็ไม่อยากเสพ ทำให้คอนเทนต์ที่เราคิดมาแล้วว่าดี คิดว่าจะมียอดแชร์ ยอดคลิกเยอะๆ กลับไม่เป็นอย่างที่หวัง เผลอๆ อาจจะส่งผลลัพธ์ด้านลบ ทำให้คนรู้สึกรำคาญและเลิกสนใจแบรนด์เราไปเลยก็ได้ ลองนึกตัวอย่างง่ายๆ ตามไลน์ Official ที่ส่งข้อความมาเยอะๆ ทุกวันๆ ดูสิครับ ว่ามันน่ารำคาญขนาดไหน เพราะฉะนั้นแนะนำให้เปลี่ยนไปใส่ใจในเรื่องของคุณภาพ และสร้างคอนเทนต์แค่วันละ 1-2 ตัวก็เพียงพอแล้ว

 

ตามกระแสเค้าไปทั่ว

บางคนไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง เห็นกระแสอะไรมาก็โพสต์ตาม แชร์ตาม โดยไม่ดูเลยว่าเรื่องนั้นมันเกี่ยวข้องกับธุรกิจตัวเองรึเปล่า ซึ่งถ้าไม่เกี่ยวข้องแล้วเรามาปรับเพื่อให้มันสอดคล้องเข้ากับบริบททางธุรกิจเรา อันนี้ก็ถือว่าได้แต้มกันไป แต่สำหรับใครที่ไม่เกี่ยวข้อง แล้วเราไปทำคอนเทนต์โยงถึงเรื่องนั้น และไม่มีความสอดคล้องกับแบรนด์ตัวเองเลย อันนี้คือไม่ดีนะครับ เพราะจะทำให้เราดูไร้จุดยืน ซึ่งจะทำให้ความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของเราลดลง

 

ภาพไม่ดึงดูด

ยุคนี้ เป็นยุคที่แข่งขันกันด้วยคุณภาพล้วนๆ เลยนะครับ ซึ่งภาพที่เราโพสต์ลงไปควบคู่กับคอนเทนต์นั้นมีผลอย่างมาก เพราะจะทำให้คนรับรู้และประมวลผลออกมาได้อย่างรวดเร็ว ถ้าภาพนั้นดึงดูด ก็จะทำให้คอนเทนต์น่าคลิก แต่ถ้าไม่ ต่อให้เนื้อหาดีแค่ไหน คนก็อยากเลื่อนผ่าน ด้วยเหตุนี้แหละการใช้ภาพจากเว็บไซต์ฟรี ใช้ภาพที่ความละเอียดน้อย หรือใช้ภาพเดิมซ้ำๆ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ควรใช้ภาพที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อหา และทีสำคัญคือต้องสะดุดตามากพอจะทำให้คนอ่านหยุดมอง

 

มีคำผิดเยอะเกินรับได้

ข้อความที่มีแต่คำผิด หรือคอนเทนต์ที่ไม่มีการตรวจสอบก่อนโพสต์ ย่อมไม่มีใครอยากอ่านหรอกครับ โดยเฉพาะสมัยนี้คนไทยจะซีเรียสเรื่องคำผิดมากพอสมควร ทำให้การจะโพสต์คอนเทนต์แต่ละทีเราต้องตรวจสอบให้ดี เพราะถ้ามีคำผิดหลุดออกไป นั่นหมายความถึง ชื่อเสียงแบรนด์ที่กำลังลดลง เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพ หรือไม่ใส่ใจในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ ซึ่งส่งผลให้การโพสต์ครั้งต่อๆ ไปจะไม่มีใครอยากอ่านคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่ตามมา

 

 

แสดงความคิดเห็น