กัมพูชาจับมือบังกลาเทศลงนามข้อตกลงร่วมกัน 10 ฉบับ

กัมพูชาและบังกลาเทศ ร่วมฟื้นฟูการค้าระดับทวิภาคีระหว่างสองประเทศอีกครั้ง โดยผู้นำทั้งสองประเทศได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) จำนวน 9 ฉบับ และข้อตกลงในการสนับสนุนการค้า, เศรษฐกิจ, การลงทุน และความร่วมมือด้านเทคนิคอีก 1 ฉบับ

Mr. Hun Sen นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า การลงนามข้อตกลงในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการเดินทางมาเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการของ Mr. Sheikh Hasina นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ โดยโอกาสนี้รัฐบาลกัมพูชาได้นำเสนอข้อตกลงทางการค้าแก่รัฐบาลบังกลาเทศ ซึ่งผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ เพราะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับรัฐบาลบังกลาเทศได้ว่าข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ทั้งสองประเทศสามารถร่วมมือกันพัฒนาเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“MOU ทั้ง 9 ฉบับจะเน้นในเรื่องการเสริมสร้างทักษะแรงงาน การเพิ่มการลงทุนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สนับสนุนอุตสาหกรรมการประมงและการจัดตั้งสภาการค้าร่วมกัน” Mr. Hun Sen กล่าว

ด้าน Mr. Sheikh Hasina นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างกัมพูชาและบังกลาเทศจะสร้างการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการค้าระดับทวิภาคี ซึ่งการลงทุน โดยการค้าระหว่างบังกลาเทศและกัมพูชา เมื่อปีที่ผ่านมามีมูลค่าค่อนข้างต่ำ โดยคิดมูลค่าเพียง 6.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น