“Be live Rice” นวัตกรรมข้าวกล้องเพาะงอก เพิ่มมูลค่าข้าวไทย

Be live Rice ข้าวกล้องเพาะงอก นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าข้าวไทย จับตลาดคนรักสุขภาพ ต่อยอดสินค้าเพื่อตอบโจทย์การตลาด เพิ่มสินค้าเด่น “ป๊อปไรซ์” คู่แข่งป๊อปคอร์น ขนมขบเคี้ยวที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

“Be live Rice” นวัตกรรมข้าวกล้องเพาะงอก เพิ่มมูลค่าข้าวไทย

นวัตกรรมข้าวกล้องเพาะงอก

บริษัท ณัฐกฤษกาญจน์ อะกริเทค จำกัด ก่อตั้งในปี พ.ศ.2550 โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างคุณกฤษณา เลาหกุลจิตต์ ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ และคุณฐิติรัตน์ เลาหกุลจิตต์ ตำแหน่ง Manager Director ซึ่งทั้งสองท่านได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจ ว่าได้รู้จักกับทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ทำวิจัยเรื่องข้าวกล้องงอก และได้มีโอกาสบริโภค จึงทำให้รู้ว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพ จึงมุ่งหวังที่จะสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเข้าสู่ตลาด

ซึ่งในการวิจัยมีการนำนวัตกรรมเข้ามามีส่วนช่วย เป็นการทำข้าวกล้องเพาะงอก (Germinated brown rice) โดยมีกระบวนการเพาะงอกจากเมล็ดข้าวที่ผ่านการกะเทาะเปลือกก่อนแล้วจึงนำมาเพาะงอก ทำให้สารอาหารจากข้าวกล้องเพาะงอกที่เพาะจากเมล็ดมีคุณค่าทางโภชนาการและวิตามินที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป มีสารสกัด GABA ที่ช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาท นอกจากสาร GABA ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ รวมทั้งวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ซึ่งผ่านการคิดค้นและพัฒนาโดย รศ.ดร.อรพิน เกิดชูชื่น และ รศ.ดร.ณัฏฐา เลาหกุลจิตต์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

“เราใช้วิธีเพาะงอกให้เกิดจมูกข้าว เกิดตัวสารกาบาที่เป็นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ คัดคุณภาพข้าวอย่างดี คัดข้าวเหมือนคัดนางงาม มิฉะนั้นจะไม่เกิดการงอก โดยเราผลิตออกมาในชื่อแบรนด์ Be live Rice”

โดย Be live Rice มีสินค้าออกสู่ตลาดทั้งหมด 3 ชนิด คือ ข้าวกล้องหอมมะลิเพาะงอก 100% ข้าวกล้องหอมมะลิแดงเพาะงอก 100% ข้าวกล้องหอมนิลเพาะงอก 100% ซึ่งแต่ละตัวมีความโดดเด่นแตกต่างกัน ทำลูกค้าหลายคนนำมาผสมกันแล้วจึงหุงเพื่อบริโภค จึงทำการตอบโจทย์ลูกค้าด้วยการนำทั้ง 3 ชนิดมาผสมกัน เป็นข้าวไตรรัตนเพาะงอก 100% ทำให้ลูกค้าที่อยากกินข้าวทั้ง 3 ชนิดซื้อแค่ถุงนี้ชนิดเดียว โดยสินค้าทุกชนิดของ Be live Rice มีจำหน่ายที่ The Mall Depatmentstore, King Power, Villa Market, TOPS MARKET และ FOODLAND รวมถึงร้านสหกรณ์กรุงเทพฯ และร้านสุขภาพชั้นนำทั่วประเทศ

ต่อยอดสินค้าเพื่อแก้ปัญหาการตลาด

ด้วยขั้นตอนการผลิตที่ใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วย และใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดี ทำให้ข้าวกล้องเพาะงอกมีต้นทุนในการผลิตที่สูง เป็นสินค้าพรีเมียมที่มีกลุ่มลูกค้าเฉพาะ จึงทำให้ Be live Rice มียอดขายคงที่และเติบโตไม่มากนัก ผู้บริหารทั้งสองท่านจึงแก้ปัญหาด้วยการคิดค้นสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมา ต่อยอดสินค้าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวกล้องงอกชนิดแคปซูล ข้าวกล้องเพาะงอกสำหรับชงดื่ม Hi All Rice ข้าวกล้องหอมมะลิเพาะงอก 100% ชนิดบดละเอียด ซึ่งยังเป็นสินค้าในกลุ่มข้าวเช่นเดิม คือใช้วัตถุหลักคือข้าวกล้องเพาะงอก

“ป๊อปไรซ์” คู่แข่ง “ป๊อปคอร์น”

ในการต่อยอดสินค้านี้เอง ทำให้เกิดเป็นสินค้าสำคัญประเภทอาหารรับประทานเล่น คือ POUNCE POP RICE เป็นการนำเอาเมล็ดข้าวหอมของไทยมาผลิตเป็น “ป๊อปไรซ์” (Pop Rice) นำข้าวมาแปรรูปคล้ายข้าวโพดคั่ว เป็นขนมเพื่อสุขภาพ คัดสรรข้าวกล้องคุณภาพดี ไม่ใช้น้ำมันในกระบวนการผลิต นำมารับประทานเป็นซีเรียลหรืออาหารเช้า โดยนำมาปรุงรสชาติให้มีความเป็นสากลมากขึ้น เช่น รสช็อกโกแลต รสคาราเมล ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน กับ ป๊อปคอร์น โดยเปิดตัวไปเมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา เป็นนวัตกรรมจากภูมิปัญญาไทยสู่สากล

คุณฐิติรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการผลิตนั้นมีรายละเอียดมากพอสมควร เพราะใช้เครื่องแบบเดียวกับข้าวโพดคั่วไม่ได้ จึงต้องมีการทำนวัตกรรมเครื่องใหม่ โดยมีวิศวกรออกแบบเพื่อรองรับเมล็ดข้าวที่เป็นทรงยาว ซึ่งแตกต่างจากเมล็ดข้าวโพดที่เป็นทรงกลม ใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนาร่วม 1 ปี เป็นหนึ่งในงานวิจัยภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากข้าวและธัญพืช ของคณะทรัพยากรชีวภาพและเทคโนโลยี มจธ.

“เห็นคนไทยนิยมกินข้าวโพดคั่ว โดยเฉพาะยี่ห้อหนึ่งจากสิงคโปร์ซึ่งเป็นที่นิยมมาก จึงทดลองทำตัวนี้ขึ้นมาโดยเอาข้าวมาทำ ซึ่งอร่อยไม่แพ้กันแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่มีกากระคายลิ้น กินมากก็ไม่เป็นร้อนใน คนที่รักสุขภาพสามารถรับประทานเล่นได้” สองผู้บริหารกล่าว

ปัจจัยความสำเร็จ

คุณฐิติรัตน์ และคุณกฤษณา เปิดเผยว่า ปัจจัยความสำเร็จในการทำงานเกิดจากการที่นำนวัตกรรมเข้าใช้ในธุรกิจ เนื่องจากเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า อีกทั้งยังทำให้เกิดสินค้าใหม่ๆ ที่แตกต่างและมีความน่าสนใจ อีกปัจจัยหนึ่งคือการจับกลุ่มผู้รักสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันเป็นกระแสที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ ลูกค้าเมื่อได้บริโภคสินค้าที่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงๆ ก็จะมีความภักดีในแบรนด์สินค้า นอกจากนี้ต้องมีใจมุ่งมั่นในการทำงาน ไม่ย่อท้อต่อปัญหา พัฒนาสินค้าต่อไปเรื่อยๆ รวมทั้งหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดให้ได้ และที่สำคัญคือต้องมีจุดยืนที่ชัดเจน โดย Be live Rice เองนั้นยึดมั่นในผลิตภัณฑ์ที่มาจากข้าวและดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค

สุดท้าย ทั้งสองท่านยังกล่าวด้วยว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้มีโอกาสได้เข้าร่วมงานวันเกษตรก้าวหน้าของธนาคารกรุงเทพ ทำให้มีโอกาสได้พบปะกับผู้บริโภค ซึ่งสินค้าที่นำไปวางขายนั้นได้รับการตอบรับดีมาก โดยเฉพาะป๊อปไรซ์ที่เป็นสินค้าใหม่ ณ ตอนนั้น ซึ่งขายดีมากจนต้องสั่งสินค้าเข้าไปเพิ่ม โดยงานวันเกษตรก้าวหน้าเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดตัวสินค้าและทำให้ป๊อปไรซ์เป็นที่รู้จักต่อกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง

www.beliverice.com โทรศัพท์ 0-2574-5625

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น