“คณัสนันท์ฟาร์ม” ปลากัดเพื่อการส่งออก เลี้ยงง่าย สร้างรายได้หลักแสน

อดีตวิศวกรผันตัวเองสู่การเลี้ยงปลากัด สร้างฟาร์ม ส่งออกต่างประเทศเป็นตลาดหลัก บวกกระแสในประเทศกำลังเป็นที่นิยม สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน

“คณัสนันท์ฟาร์ม” ปลากัดเพื่อการส่งออก เลี้ยงง่าย สร้างรายได้หลักแสน

จากวิศวกรสู่พ่อค้าปลากัด

“คณัสนันท์ฟาร์ม” ตั้งอยู่ที่ 27/3 หมู่ 11 ต. โพรงมะเดื่อ อ.เมืองฯ จ.นครปฐม บริหารงานโดย คุณสรร ศรีสุวรรณ หรือคุณโจ อดีตวิศวกร ซึ่งเปิดเผยว่า ไม่เคยเกี่ยวข้องกับการเลี้ยงปลามาก่อนเลย เป็นวิศวกรทำงานในโรงงานมากว่า 10 ปี รู้สึกว่าต้องการทำอะไรที่ดีกว่างานประจำ จึงตัดสินใจลาออก และด้วยที่บ้านของแฟนเป็นฟาร์มปลากัดอยู่แล้ว จึงเลือกอาชีพเพาะเลี้ยงปลากัดโดยแยกออกมาเป็นฟาร์มของตนเอง

ซึ่งธุรกิจเริ่มเมื่อ 7 ปีก่อน โดยนำเงินลงทุนที่มีซื้อที่ประมาณ 2 ไร่ สร้างฟาร์มขึ้นมาใหม่ ประกอบด้วยอาคาร บ่อ และอุปกรณ์ต่างๆ มีความรู้พื้นฐานด้านการเลี้ยงปลาอยู่แล้วเนื่องจากบ้านของแฟนทำธุรกิจนี้อยู่ ทำการขอใบอนุญาตต่างๆ จากกรมประมง ช่วงแรกต้องประสบกับปัญหาเพราะไม่มีตลาดในการขาย ไม่มีพ่อค้าเข้ามารับซื้อ เนื่องจากเป็นเจ้าใหม่ จึงต้องไปติดต่อกับบริษัทต่างๆ ที่ทำการส่งออกปลา เนื่องจากตลาดใหญ่ของปลากัดคือการส่งออก

ตลาดส่งออก

คุณโจเล่าต่อว่า ธุรกิจ 2 ปีแรกเป็นช่วงที่ล้มลุกคลุกคลาน เพราะเป็นหน้าใหม่ มีเจ้าเดิมอยู่แล้วในตลาด ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีที่มีจังหวะหนึ่งเจ้าเดิมนั้นขาดช่วงไป จึงมีโอกาสแทรกเข้าไปส่งปลาให้บริษัทที่ทำการส่งออก ซึ่งเมื่อเข้าสู่ตลาดได้ระยะหนึ่งทำให้รู้ว่ามีช่องทางในการที่จะสามารถส่งออกเองได้ ประกอบกับการที่สังคมเข้าสู่ยุคดิจิทัล ทำให้หาตลาดได้ง่าย ณ ปัจจุบันมีออเดอร์ไม่ต่ำกว่า 30,000 ตัว สร้างยอดขายหลักแสนบาทต่อเดือน

โดยมีช่องทางการขายคือ ป้อนปลาให้กับบริษัทที่รวบรวมปลาเพื่อการส่งออก โดยปลาจากฟาร์มของตัวเอง และการเป็นคนกลางรับซื้อปลาจากลูกฟาร์มต่างๆ เพื่อส่งต่ออีกทอดหนึ่ง รวมทั้งส่งออกเองโดยตรงเมื่อมีลูกค้าต่างชาติติดต่อเข้ามา นอกจากนี้ยังมีการถ่ายรูปปลาลงในโซเชียลมีเดียและซื้อขายผ่านทางออนไลน์อีกด้วยปล

กระแสปลากัดฟีเวอร์

สำหรับการทำธุรกิจปลากัดนั้น คุณโจอธิบายว่าแบ่งเป็นสองประเภท อย่างแรกคือการเลี้ยงปลาแบบจำนวน ส่งจำนวนมากๆ ในราคา 5-7 บาทเป็นหลักหมื่นตัวต่อครั้ง และแบบที่สองคือการเลี้ยงแบบขายเป็นตัว มีราคาสูงตั้งแต่ 100-1000 บาท หรือสูงกว่านั้น ตามสีสัน ลักษณะความสวยงาม โดยคณัสนันท์ฟาร์มมีรายได้หลักจากการขายปลาจำนวนในสัดส่วน 80%

ปัจจุบันเป็นช่วงเวลาที่วงการปลากัดกำลังเป็นที่นิยม เนื่องจากปีที่ผ่านมาคนหันมาตื่นตัวกับกระแสปลากัด “เจ้าไตรรงค์” ที่มีลายธงชาติไทยสวยงาม มีราคาประมูลสูงถึง 50,000 บาท ทำลายสถิติประเทศไทย เป็นข่าวโด่งดังไปทั่ว ทำให้ผู้คนสนใจการเลี้ยงปลากัดมากขึ้นมีและแนวโน้มติดตลาดอย่างต่อเนื่องในอนาคต

“ตอนนี้ภาครัฐ โดยกรมประมงได้ให้การสนับสนุนให้เกษตรกรได้นำปลามาเพิ่มมูลค่า เช่น การถ่ายรูปปลาเพื่อให้ดูน่าสนใจมากขึ้น จัดงานต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการเลี้ยงปลาได้มาออกบูธ” คุณโจกล่าว

เคล็ดการเลี้ยงอยู่ที่อาหารและการอนุบาลลูกปลา

ส่วนคำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ คุณโจกล่าวว่า การรับปลาเพื่อมาขายต่อนั้นเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด แต่หากจะเพาะพันธุ์ขายก็สามารถทำได้ แต่ต้องทำการศึกษาให้ดีเพราะมีรายละเอียดอยู่พอสมควร โดยสิ่งที่สำคัญสุดที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกและเป็นหัวใจสำคัญ คืออาหารในการอนุบาลลูกปลา ซึ่งก็คือไรแดง หากไม่มีไรแดงจะไม่สามารถทำการอนุบาลลูกปลาได้ ซึ่งพื้นที่จังหวัดนครปฐมนั้นมีไรแดงเยอะเนื่องจากมีฟาร์มเลี้ยงหมู

โดยการเพาะพันธุ์นั้นทำได้ไม่ยาก แต่สิ่งที่ยากคือเพาะพันธุ์แล้วทำอย่างไรจึงจะให้ปลารอดได้มีจำนวนมาก ซึ่งก็คือการอนุบาล อาหารเป็นปัจจัยในการกำหนดการรอดของลูกปลา โดยแหล่งอาหารจะอยู่ที่สวนจตุจักร พื้นที่จังหวัดนครปฐมและราชบุรี แม้จะมีอาหารสำเร็จรูปแต่คุณภาพสู้ไรแดงไม่ได้ ซึ่งลูกปลาที่กินไรแดงจะแข็งแรงโตเร็วและมีโอกาสรอดมากกว่า

สุดท้าย คุณโจได้แนะนำโอกาสทางธุรกิจสำหรับผู้ที่สนใจไว้ด้วยว่า

“ปัจจุบันคนหันมาเลี้ยงปลากัดเพื่อขายมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักเลี้ยงแบบจำนวนน้อยตัวแต่มีราคาสูง สวนทางกับความต้องการของตลาดที่ต้องการปลาแบบจำนวนในปริมาณมาก โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ นับว่าเป็นโอกาสที่เปิดกว้างสำหรับผู้ลงทุน”

เจ้าของฟาร์มปลากัดคณัสนันท์ กล่าวทิ้งท้าย

คณัสนันท์ฟาร์ม โทรศัพท์ 09-9450 6287, 08-6514-0008

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น