ไอเดียเจ๋งเพิ่มมูลค่า “Coco Crack” มะพร้าวน้ำหอมสดแท้ยกลูก

SME หน้าใหม่ ทนายหนุ่มปิ๊งไอเดีย สร้างธุรกิจจากสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว นำมะพร้าวผลไม้ยอดนิยมแปรรูป สดแท้..ไม่ต้องปอก สร้างแบรนด์เพิ่มมูลค่า จับกลุ่มเป้าหมายคนเมือง เด่นที่ความง่ายในการรับประทานด้วยดีไซน์ทันสมัย

ไอเดียเจ๋งเพิ่มมูลค่า “Coco Crack” มะพร้าวน้ำหอมสดแท้ยกลูก

Coco Crack มะพร้าวน้ำหอมสดแท้

คุณนัฐพงษ์ ท้วมเกร็ด อาชีพทนายความ เจ้าของไอเดียบรรเจิด ง่ายๆ แต่สุดเจ๋ง สร้างแบรนด์ Coco Crack ซึ่งก็คือมะพร้าวน้ำหอมที่มีทั้งแบบเผาและแบบสด โดยนำมะพร้าวน้ำหอมจากธรรมชาติมาทำให้สะดวกต่อการรับประทาน เพียงแค่ใช้มือเปิดจุกก็พร้อมดื่มน้ำมะพร้าวๆ สดๆ ได้ทันที

โดยคุณนัฐพงษ์ เล่าว่า ไอเดียนี้เกิดขึ้นมาจากการที่ครอบครัวซึ่งอยู่ที่จังหวัดนครปฐม โดยมีญาติพี่น้องที่ปลูกและทำธุรกิจด้านมะพร้าว ทำให้คลุกคลีอยู่กับผลไม้ชนิดนี้มาโดยตลอด ประกอบกับได้เห็นกลุ่มผู้บริโภค โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่จะหาน้ำมะพร้าวสดๆ ดื่มลำบาก ต้องซื้อประเภทบรรจุขวดซึ่งไม่ได้ความสดและรสชาติที่แท้จริงของน้ำมะพร้าว  อีกทั้งมองว่าน้ำมะพร้าวบรรจุขวดแต่ละยี่ห้อที่วางขายอยู่ในท้องตลาด ไม่มีมีชนิดไหนเลยที่รสชาติใกล้เคียงกับน้ำมะพร้าวน้ำหอมจริงๆ

ซึ่งจากจุดนี้จึงมองเห็นช่องทางการตลาด ว่าจะทำอย่างไรที่จะทำให้มีน้ำมะพร้าวแท้ที่ผู้บริโภคจะสะดวกในการดื่มเหมือนน้ำมะพร้าวบรรจุขวดที่ขายอยู่ในท้องตลาดทั่วไป

“กลุ่มเป้าหมายคนในเมืองหรือชาวต่างชาติ ที่ไม่ถนัดในการปอกมะพร้าว ปอกมะพร้าวไม่เป็น แต่ก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวแท้สดๆ ได้ โจทย์คือทำอย่างไรให้เปิดง่าย ซึ่งสิ่งที่ง่ายที่สุดคือใช้มือตัวเองเปิดได้” คุณนัฐพงษ์กล่าว

รับประทานง่าย ดีไซน์..ว้าว!!

โดยขั้นตอนในการผลิตคือนำมะพร้าวมาปอกเปลือกรอบนอกออกให้หมด เมื่อเปิดมะพร้าวแล้วใช้ก็อกที่สั่งพิเศษมาจากต่างประเทศอุดไว้ สามารถเปิดหรือดึงออกได้ง่ายเมื่อต้องการจะดื่มน้ำภายในลูกมะพร้าว บริเวณด้านบนของลูกใช้วิธีเลเซอร์เป็นวงเพื่อให้เกิดรอยสำหรับเปิดฝาออกเมื่อต้องการกินเนื้อมะพร้าวที่อยู่ด้านใน ส่วนมะพร้าวที่ใช้มาจากอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นแหล่งผลิตมะพร้าวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

“จุดเด่นและความน่าสนใจคือความง่ายในการรับประทาน มีดีไซน์ที่คนเห็นแล้วต้องว้าว ดูสวยงามและรู้สึกถึงความเป็นออร์แกนิก ซึ่งสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 15 วัน หากเป็นอุณหภูมิห้องจะอยู่ได้ 3 วัน”

กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ คุณนัฐพงษ์เล่าว่าใช้เวลาในการศึกษาและเตรียมความพร้อมเป็นเวลาประมาณ 2 ปี ซึ่งใช้งบลงทุนเป็นเงินที่ไม่มากมายนัก ค่าใช้จ่ายหลักจะเป็นเรื่องของการพัฒนาสินค้า ซึ่งกว่าจะได้มาเป็น Final Product นั้น ต้องหมดมะพร้าวไปเป็นหลักพันลูก

“เรียนรู้อยู่กับมะพร้าวนานมาก ต้องดูเรื่อง Shelf Life ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งบางครั้งเสียยกชุด งบประมาณส่วนใหญ่จะหมดไปกับการทดลองระหว่างทาง”

สร้างธุรกิจจากสิ่งใกล้ตัว

คุณนัฐพงษ์กล่าวอีกว่า ตนเองเป็นเอสเอ็มอีหน้าใหม่ที่เพิ่งสร้างแบรนด์ได้ไม่นาน โดยแผนธุรกิจเริ่มต้นมองในระยะสั้นไว้ก่อนว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก โดยการออกบูธในงานต่างๆ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีหน้าร้านในการจำหน่าย แต่เน้นการขายออนไลน์ทางแฟนเพจ Facebook “Coco Crack” และในปีหน้าจะมองถึงแผนในการส่งออกไปยังต่างประเทศ ซึ่ง ณ ปัจจุบันเริ่มมีตัวแทนต่างๆ เข้ามาติดต่อเพื่อนำสินค้าออกไปขายบ้างแล้ว

และสำหรับเอสเอ็มอีที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ คุณนัฐพงษ์แนะนำว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะจากของที่มีมานานในครอบครัวหรือสิ่งที่เป็นธุรกิจดั้งเดิมนั้นสามารถที่จะต่อยอดและเพิ่มมูลค่าได้ด้วยความคิดสร้างสรรค์

“ไอเดียสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าได้ อย่างมะพร้าวทั่วไปปกติก็เป็นอีกราคาหนึ่ง แต่เมื่อนำมาแปรรูปก็ทำให้มีมูลค่าสูงขึ้นได้เป็นเท่าตัว”คุณนัฐพงษ์กล่าวทิ้งท้าย

“Coco Crack” โทรศัพท์ 09-6887-9486, 09-8838-8865

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น