รัฐบาลฟิลิปปินส์ตั้งเป้าลดการขาดดุลการค้าภายในปี 2022

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของฟิลิปปินส์ ยืนยันว่า Mr. Rodrigo Duterte ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ ตั้งเป้าลดการขาดดุลทางการค้า เพื่อสร้างความสมดุลทางการค้าในอนาคต

หนังสือพิมพ์อินไควเรอร์ของฟิลิปปินส์ รายงานว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ภายใต้การบริหารงานของ Mr. Rodrigo Duterte ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ต้องการเห็นการเกินดุลทางการค้า โดยเตรียมดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีความแข็งแกร่ง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้

ด้าน Mr. Ramon Lopez รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า การลงทุนที่กำลังเข้ามาจะเสริมสร้างกำลังการผลิต และทำให้รัฐบาลสามารถจัดการการส่งออกสินค้าไปสู่ตลาดต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกำลังการผลิตของฟิลิปปินส์ควรจะมีศักยภาพที่สูง เพื่อมุ่งเน้นไปที่การส่งออกเป็นหลัก

“ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สถิติฟิลิปปินส์ แสดงให้เห็นว่าการขาดดุลการค้าในช่วงเดือนมกราคม – กันยายน ในปี 2017 พบว่ามีการปรับตัวลดลงร้อยละ 3 คิดเป็นมูลค่า 18.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จากช่วงเวลาเดียวกันในปี 2016 ที่คิดเป็นมูลค่า 19.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ” Mr. Ramon Lopez กล่าว

ทั้งนี้ การขาดดุลการค้าที่ลดลง จะช่วยขยายการส่งออกให้เติบโตอย่างรวดเร็ว ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2017 โดยแผนการพัฒนาการส่งออกของฟิลิปปินส์ในปี 2017-2022 มีเป้าหมายสร้างมูลค่าการส่งออกจาก 122 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สู่ 131 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อถึงปี 2022

แสดงความคิดเห็น