Chiiwii LIVE ปรึกษาแบบออนไลน์กับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

Chiiwii LIVE (ชีวีไลฟ์) คือแอปพลิเคชันที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงโดยเฉพาะ

Chiiwii LIVE ปรึกษาแบบออนไลน์กับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

สาวๆ เคยไหมครับ บางทีมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพคาใจ อยากจะปรึกษาใครสักคนแต่ติดว่าเป็นเรื่องที่ส่วนตัวสุดๆ และกว่าจะเดินทางไปหาหมอเองก็คงเสียเวลานาน จะลางานก็ลำบาก แค่ออกจากบ้านยังยากเลย ถ้าใครเองก็เคยประสบกับปัญหานี้ล่ะก็ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับสตาร์ทอัพที่จะมาแก้ปัญหาในเรื่องนี้กัน

Chiiwii LIVE (ชีวีไลฟ์) คือแอปพลิเคชันที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของสาวๆ โดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยในรูปแบบไหน  อย่างไรบ้าง ไปฟังจากปากของ แพทย์หญิงศกุนี นิรันดร์วิชย Co-Founder ของสตาร์ทอัพรายนี้กันเลย

Chiiwii LIVE คืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไง และเข้ามาช่วยเหลือสังคมในรูปแบบใด

แพทย์หญิงศกุนี : Chiiwii LIVE เริ่มมาจากเรามองเห็นปัญหาทางด้านสุขภาพของผู้หญิง จริงๆ ก่อนหน้านี้เราเป็นหมออยู่ต่างจังหวัดมาก่อน ก็เห็นว่ามันมีปัญหาการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพที่ถูกต้อง หรือว่ามีความเชื่อ ความรู้ ความเข้าใจทางการแพทย์ต่างๆ ที่ค่อนข้างล้นหลามอยู่ในโลกโซเชียล แล้วเราอยากจะมีส่วนช่วยให้คนมีแหล่งข้อมูลที่เข้าถึงปัญหาสุขภาพได้อย่างถูกต้อง

ก่อนหน้านี้เราเคยทำเหมือน Q&A Web Board มาก่อน มีคุณหมอเฉพาะทางมาตอบปัญหาสุขภาพกับคนไข้ผ่านทางเว็บไซต์ แล้วเราก็เจอว่าส่วนใหญ่คนใช้งานเป็นผู้หญิงมากกว่า 80%  เราก็เลยพัฒนาเป็น Mobile Application ขึ้นมา อันนี้ก็ช่วยตอบโจทย์ในกลุ่มผู้หญิงที่มีปัญหาด้านสุขภาพ เพราะเราเชื่อว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จริงๆ เขามีความอยากรู้ข้อมูลบนโลกออนไลน์ เหมือนเวลาเขามีปัญหาสุขภาพ มักจะพยายามแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน อาจจะเป็นเพราะว่าอายไม่กล้าไปเจอหมอ มีปัญหาค่อนข้างจะจำเพาะด้านสุขภาพเพศหญิง หรือว่าหลายๆ คนเป็นคุณแม่เตรียมตัวหาข้อมูล บางคนไม่อยากลางานเสียเวลาเดินทางต้องดูแลลูกอยู่กับครอบครัว

คือเราอยากทำตอบโจทย์ผู้หญิงกลุ่มนี้ ก็เลยทำ Chiiwii LIVE ซึ่งเป็น Mobile Application ปรึกษาคุณหมอออนไลน์ผ่านวิดีโอคอล วอยซ์คอล แล้วก็แชท ก็คือสามอันนี้สามารถเลือกช่องทางการปรึกษาคุณหมอได้ สำหรับคนที่อยากให้คุณหมอเห็นหน้าพูดคุยกันก็จะเลือกวิดีโอคอลได้ ถ้าเกิดผู้หญิงที่อายต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลือกเป็นแชทแบบเป็นแชทพิมพ์โต้ตอบ แล้วก็ยังเป็นวอยซ์คอลแบบโทรศัพท์ได้ด้วย

Chiiwii LIVE ให้คำปรึกษาในเรื่องไหนบ้าง

แพทย์หญิงศกุนี : เนื่องจากเราโฟกัสไปในกลุ่มผู้หญิง เราจึงมุ่งไปที่สูตินรีเวช ก็คือ ให้คำปรึกษาตั้งแต่เรื่องปัญหาสุขภาพเพศหญิง เช่น ประจำเดือน การคุมกำเนิด ช่วงวัยที่เตรียมตัวมีบุตร ปัญหาการเตรียมตัวตั้งครรภ์ ปัญหาการมีบุตรยาก แล้วก็ปัญหาระหว่างตั้งครรภ์ ช่วงหลังตั้งครรภ์ การดูแลลูก การให้นมลูก

แล้วก็มีคุณหมอเด็กด้วยนะคะ เน้นด้านภูมิแพ้เด็ก พัฒนาการและการปรับพฤติกรรมเด็ก และจิตเวชเด็ก หลักๆ ก็จะมีสูตินรีเวช แล้วก็อย่างสุดท้ายของผู้หญิงที่ขาดไม่ได้ที่เรามีอยู่ในแอปพลิเคชันหลักๆ ก็คือเรื่องปัญหาของผิวพรรณ ความงาม เวชศาสตร์ชะลอวัย ที่กำลังฮิตๆ กันเรื่องการทานวิตามินที่ถูกต้อง การดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายค่ะ แล้วก็ยังมีศัลยกรรมเสริมความงาม แต่ว่านอกจากสาขาหลักๆ ที่พูดไปแล้ว เราก็ยังมีคุณหมอสาขาอื่นๆ ที่สามารถสอบถามได้เหมือนกันค่ะ

เริ่มต้นทำ Chiiwii LIVE มานานแค่ไหนแล้ว

แพทย์หญิงศกุนี : จริงๆ เริ่มทำกันมาเกือบปี แต่ว่า Mobile Application  เริ่ม Launch ได้ช่วงปลายเดือนสิงหาคม คือเกือบๆ สามเดือนค่ะ ซึ่งช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนเราเคยได้ขึ้นเป็น Featured App ใน Apple App Store แล้วก็ได้ขึ้นเป็นอันดับ 1 Medical Application ก็คือแอปพลิเคชั่นทางการแพทย์ ที่ยอดดาวน์โหลดสูงในต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาค่ะ

ซึ่งจริงๆ ยอดดาวน์โหลดค่อนข้างเยอะประมาณ 5,000 กว่าดาวน์โหลด แต่ว่ายอดผู้ใช้งานเนื่องจากแอปพลิเคชั่นด้านสุขภาพมันอาจจะไม่ใช้ทุกวัน คืออาจจะใช้งานเมื่อมีปัญหาสุขภาพ เราก็มีแพลนจะประชาสัมพันธ์มากขึ้นในช่องทางของโซเชียลมีเดียต่างๆ

Chiiwii LIVE ผู้ชายใช้ได้ไหม

แพทย์หญิงศกุนี : คือจริงๆ เราก็มีผู้ชายที่เป็นผู้ใช้งานเหมือนกัน เช่น เรื่องผิวหนัง ผมร่วง ผมบาง เค้าก็สอบถาม มีที่สนใจมาใช้งานแอป ที่เคยเจอแบบน่ารักๆ และเคยมี feedback ชื่นชมเข้ามาทางระบบ  เช่น มีลูกค้าผู้ชายอยากปรึกษาให้คุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวาน ที่ไม่สะดวกเดินทางมาโรงพยาบาล นัดคุยกับคุณหมอผ่านวิดีโอคอลตอนที่อยู่กับคุณแม่ที่บ้าน เราก็เคยมีเคสแบบนี้ จริงๆ เรื่องที่ผู้ใช้งานทุกรายเข้ามาปรึกษาผ่านแอปชีวีไลฟ์ จะเป็นความลับด้วยระบบ Security ของแอป แต่เราจะทราบข้อมูลจาก Testimonial ที่คนไข้เขียน Feedback มาให้เราค่ะ

นอกจากนี้ก็มีผู้ใช้งานที่เป็นคนไทย ที่มีปัญหาเรื่องมีบุตรยาก ที่อยู่ต่างประเทศ อยากมีลูกมานานแล้วก็ยังไม่มีสักที เค้าก็อยากคุยกับหมอคนไทย พอมาเจอแอปพลิเคชั่นของเรา เขาก็ดีใจมากที่มีโอกาสได้พูดคุยและปรึกษากับคุณหมอคนไทยค่ะ ผู้ชายก็ปรึกษาแทนผู้หญิงได้ ถ้าเกิดคุณพ่อกังวลปัญหาสุขภาพของลูกหรือว่าเป็นห่วงภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ก็สามารถสอบถามได้ค่ะ

สิ่งที่ยากที่สุดในการทำ Chiiwii LIVE คืออะไร

แพทย์หญิงศกุนี : ช่วงแรกที่เริ่มทำ สิ่งที่ยากที่สุดน่าจะเป็นในเรื่องของการหาผู้มาช่วยพัฒนาระบบในด้านของไอที ก็ช่วงแรกอาจจะหายากหน่อย แล้วก็ความยากในระหว่างที่ Launch ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา คือ การทำความเข้าใจกับคุณหมอค่ะ ว่าระบบการให้คำปรึกษาการแพทย์ทางไกล หรือ Telemed เป็นอย่างไร และมีประโยชน์ต่อคนไข้อย่างไร มองง่ายๆ คือถ้าเราเป็นแพทย์เฉพาะทางอยู่ในกรุงเทพฯ เราก็จะช่วยคนไข้ที่เดินทางเข้ามาเจอเราได้ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าเราอยู่ในแอปพลิเคชั่นด้วย เราก็จะมีโอกาสใช้ความรู้ความสามารถของเราที่มี ช่วยคนไข้ได้ในวงกว้างมากขึ้น คือเราค่อนข้างโชคดีที่คุณหมอและผู้เชี่ยวชาญทุกๆ ท่าน มีทัศนคติไปในทิศทางเดียวกัน ก็ต้องขอขอบคุณคุณหมอทุกๆ ท่านในทีมด้วยค่ะ

ในอนาคต Chiiwii LIVE จะพัฒนาอะไรเพิ่มเติม

แพทย์หญิงศกุนี : ตอนนี้เราพยายามจะทำให้แอปพลิเคชั่นมันมีความหลากหลายมากขึ้น เหมือนครบวงจรมากขึ้น อย่างแรกเลยจะพยายามจะเพิ่มเรื่องข้อมูลสุขภาพ พัฒนาฟีเจอร์ที่มีข้อมูลสุขภาพให้กับผู้ใช้งานด้วย เผื่อว่ายังไม่อยากปรึกษาแพทย์แต่ว่าอยากเข้ามาอ่านข้อมูลสุขภาพจากแพทย์ที่อยู่ในโมบายแอปพลิเคชั่นของเราที่เป็นแพทย์เฉพาะทาง ก็สามารถเข้ามาดูข้อมูลสุขภาพได้

ส่วนที่สองก็คือเราพยายามจะพัฒนาในเรื่องของการให้คำแนะนำสุขภาพเป็นแพลนระยะยาวให้กับคนไข้ เช่น ถ้าผู้ใช้งานมีปัญหาสุขภาพที่ต้องดูแลต่อเนื่อง เช่น การเตรียมตัวตั้งครรภ์ กังวลเรื่องโรคเรื้อรัง เรื่องการทานวิตามิน การติดตามผลการตรวจสุขภาพ เราก็พยายามจะช่วยดูแลคนไข้ต่อเนื่อง โดยเราจะเริ่มในการส่งพยาบาลไปเจาะเลือดให้คนไข้ที่บ้าน ซึ่งเรามีเครือข่ายอยู่ประมาณ 22 จังหวัด เหมือนตรวจสุขภาพ ตรวจระดับวิตามิน มีการแปลผลตรวจสุขภาพให้กับคนไข้ และพูดคุยปรึกษากับคุณหมอผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งตรงนี้เรามีความร่วมมือกันกับทาง Vitaboost ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพในกลุ่ม Healthtech ในการพัฒนาระบบ

มีคำแนะนำอย่างไรสำหรับคนที่ต้องการทำ Startup

แพทย์หญิงศกุนี : อยากให้หาข้อมูลก่อนมากๆ เคยมีคนจากต่างประเทศทำแบบเดียวกันหรือเปล่า นำมาปรับใช้กับคนไทยได้หรือไม่ ถ้าหากเป็นเรื่องที่ไม่ถนัด อยากแนะนำให้ถามผู้รู้ การถามเป็นการหาข้อมูลที่ง่ายที่สุดค่ะ เรื่องของกฎหมายบางอย่างที่อาจจะต้องทำความรู้ความเข้าใจก่อน อยากให้น้องๆ พยายามหาข้อมูลในด้านที่ตัวเองสนใจ ว่ามีความเป็นไปได้จริงมากน้อยแค่ไหน

สุดท้ายก็คือที่อยากจะฝากน้องๆ เกี่ยวกับ Startup คือ มันไม่ได้เป็นโลกที่สวยเสมอไป คือมันไม่ง่าย ต้องอาศัยพลังในการทำ ต้องมี Passion มีความตั้งใจจริงๆ แล้วก็ต้องมีความอดทนในระยะยาว มันไม่ได้เป็นเหมือนเราอ่านหนังสือ How To แล้วมันจะมีแต่ทางเลือกที่ Success พยายามมองให้กว้างให้ลึก ว่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นได้บ้าง แล้วพยายามหาทางออกไว้ เตรียมพร้อมว่าถ้าเกิดเราผิดพลาดหรือมีความล้มเหลว เรายอมรับได้มากแค่ไหนค่ะ

แสดงความคิดเห็น