“WashCoin” ร้านสะดวกซักแบบใหม่ จ่ายเงินผ่านออนไลน์ ไม่ต้องใช้เหรียญ

สำหรับคนอยู่ตึกสูงจะเข้าใจเวลาตั้งใจจะมาใช้บริการแล้วเครื่องเต็ม อันนี้จะเช็คได้ก่อน ที่สำคัญ  WashCoin จะจองคิวได้ พอถึงคิวเราปุ๊บก็จะมี Notification มาบอก

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยู่หอพัก หรือจำเป็นต้องใช้บริการสะดวกซักตามใต้หอพักต่างๆ บอกเลยว่าต้องเคยเจอปัญหาเครื่องกินเหรียญ ยืนรอคิวนาน ลงมาแล้วแต่เครื่องกลับเต็ม หรือซักกลับไป แต่กลับสกปรกยิ่งกว่าเดิม เพราะด้วยความเก่าและไม่ได้คุณภาพของเครื่องซักผ้า ซึ่งทำให้คุณภาพชีวิตย่ำแย่สุดๆ หรือในทางกลับกัน เจ้าของเครื่องซักผ้าเองก็ไม่ได้สะดวกสบายอะไรเลย เพราะการมีเครื่องซักผ้าแบบหยอดเหรียญนั้นเสี่ยงต่อการถูกขโมย ถูกงัดแงะมาก และมีปัญหาบ่อยสุดๆ

ดังนั้น วันนี้ในเมื่อโลกของเราได้เปลี่ยนไปแล้ว และมีนวัตกรรมใหม่ๆ ดีๆ เกิดขึ้นมา เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ WashCoin แฟรนไชส์ร้านสะดวกซักรูปแบบใหม่ที่สามารถจ่ายเงินด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่สแกน QR Code

โดยวันนี้คุณมงคล ผอบนาง CEO & Co-founder WashCoin จะมาบอกเล่าถึงความเป็นมา และข้อดีของนวัตกรรมนี้ให้ทุกคนได้ฟังกัน

WashCoin คืออะไร

คุณมงคล : WashCoin เป็นแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก ซึ่งคือการให้บริการเครื่องซักผ้าอัตโนมัติและเครื่องอบผ้าแห้ง เราจะเห็นกันบ่อยๆ คือเป็นเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญนั่นเอง แต่ว่าตอนนี้เราให้บริการโดยที่เปลี่ยนจากการหยอดเหรียญเป็นการใช้มือถือจ่ายเงินแทน โดยใช้แอปพลิเคชั่น WashCoin ในการชำระเงิน คือเติมเงินเข้าไปในแอปพลิเคชั่นแล้วสแกน QR Code จ่ายเงินที่ตัวเครื่องแทนการหยอดเหรียญได้ทันที ส่วนในฝั่งของผู้ให้บริการ หรือเจ้าของร้านก็ไม่ต้องมาคอยเก็บเหรียญไม่ต้องถูกงัดแงะโจรกรรมเหรียญ สามารถใช้เครื่องฝาหน้า หรือใช้เครื่องอบผ้าแห้งเหมือนในต่างประเทศได้เลย

ที่มาของโปรเจกต์ WashCoin เกิดขึ้นจากอะไร

คุณมงคล : ผมเป็น Software House ผลิตให้กับทางหน่วยงานรัฐบาล เอกชน รัฐวิสาหกิจ อยู่แล้ว และทาง Co-Founder เขาก็ทำหอพักและก็อยากทำเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ แต่ปัญหาเกิดจากการที่ ไม่มีเวลาไปเก็บเหรียญ เพราะธุรกิจนี้มันต้องไปเก็บเองครับ ผมก็เลยไปค้นคว้าข้อมูลในเรื่องของเทคโนโลยีในปัจจุบันว่ามันเอามาทดแทนอะไรได้บ้าง ก็เลยรวมกันสร้างขึ้นมา ทั้ง Software Hardware ระบบ Cloud แล้วก็มือถือ ทำ Prototype ขึ้นมาแล้วก็ระดมทุน พอมีนักลงทุนให้ความสนใจเยอะ ก็เลยสร้างขึ้นมาจนออกมาเป็น WashCoin

ตลาดนี้เป็นตลาดที่มีอยู่แล้ว เราไม่ได้ทำสิ่งใหม่ครับ เหมือนบริการเรียกแท็กซี่ ที่จะมีบริการอยู่แล้ว เราก็เรียก แท็กซี่ก็วิ่งปกติ เพียงแต่ว่าเทคโนโลยีของเราไปช่วยอำนวยความสะดวก ให้เขาสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้งานได้ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะว่าการใช้ QR Code ในการจ่ายเงิน ทางลูกค้าไม่ติดปัญหาในเรื่องนี้เลย รู้สึกสะดวกขึ้นด้วยเพราะใช้ไลน์เป็น ใช้แอปฯ โมบายในการจ่ายเงินธนาคาร ใช้บัตรเครดิตเติมเงิน เหล่านี้ ลูกค้าทำได้หมด

WashCoin มีจุดเด่นที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับคนใช้งานและเจ้าของเครื่องซักผ้าอย่างไรบ้าง

คุณมงคล : นอกจากจะจ่ายเงินด้วยแอปพลิเคชัน ยังมีฟีเจอร์อื่นด้วย คือสามารถเช็คว่าเครื่องว่างหรือไม่ว่างก่อนที่จะเดินมาใช้งาน สำหรับคนอยู่ตึกสูงจะเข้าใจเวลาตั้งใจจะมาใช้บริการแล้วเครื่องเต็ม อันนี้จะเช็คได้ก่อน ที่สำคัญ  WashCoin จะจองคิวได้ครับ พอถึงคิวเราปุ๊บก็จะมี Notification มาบอกให้ไปที่เครื่อง ซึ่งระหว่างนั้นคนอื่นก็จะใช้งานไม่ได้ แต่ถ้า 10 นาทีแล้วเราไม่มา คิวจะดีดออกอัตโนมัติครับ

นอกจากนั้น ยังมีฟีเจอร์พวกคูปองต่างๆ แล้วก็เวลามีปัญหาในการใช้งานก็จะมีเจ้าหน้าที่ในการซัพพอร์ตออนไลน์ สามารถรีบูทเครื่องหรือมีการคืนเงิน ซักใหม่ อบใหม่ ในกรณีที่ลูกค้ายังใช้ไม่ค่อยเป็นก็ทำออนไลน์ได้เลย ฉะนั้นผู้ลงทุนหรือคนซื้อแฟรนไชส์ก็จะมีภาระในการดูแลน้อยมากครับ

ปัญหาส่วนใหญ่ก็จะมีเรื่องแลกเหรียญ คือบางครั้งเวลาซักผ้าตอนกลางคืนจะหาแลกเหรียญ หรือบางทีเครื่องกินเหรียญ หาเหรียญไม่ได้ และสุดท้ายทางฝั่งผู้ประกอบการก็ต้องไปตามเก็บเหรียญ ถ้ามีสัก 5 เครื่อง 10 เครื่องก็ยังพอไหว แต่ถ้ามีสาขาเยอะ เหรียญก็จะเริ่มเป็นภาระ แล้วแต่ละสาขาก็อยู่ไกลๆ ถ้าจะให้คนนับให้ก็อาจจะเสี่ยงในเรื่องการทุจริต รวมถึงปัญหาการโจรกรรมงัดแงะแบบที่เราเห็นในข่าว อีกทั้งค่าใช้จ่ายแฝง หรือ ต้นทุนมันจะสูงโดยที่เราไม่เห็น แต่อย่างไรก็ตาม โลกเปลี่ยนไป ยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้เราสามารถที่จะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไปแก้ปัญหาแบบเดิมๆ ได้

เครื่องซักผ้าของ WashCoin แตกต่างจากเครื่องซักผ้าธรรมดายังไง

คุณมงคล : เราใช้ระบบเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า ซึ่งมันจะมีวิธีการซักที่ดีกว่า มีการซักด้วยน้ำอุ่นที่จะทำให้เนื้อผ้าหรือว่าการละลายผงซักฟอกทำได้ดีกว่า และใช้น้ำน้อยกว่าเครื่องซักผ้าฝาบน ใช้ผงซักฟอกน้อยกว่า ฟองน้อยกว่าอีกด้วย

นอกจากนั้นเครื่องซักผ้าฝาหน้าจะปั่นด้วยความเร็วที่ทำให้ผ้าเกือบแห้ง เวลาไปอบผ้าด้วยเครื่องอบผ้า WashCoin ในร้าน ก็จะอบผ้าได้แห้งสนิท โดยที่ราคาไม่แพง ลูกค้าก็ได้สุขอนามัยที่ดี เครื่องอบผ้ามันจะดูดสิ่งแปลกปลอมหรือพวกไรฝุ่น พวกขนแมวขนสัตว์ หรือว่าเอาละอองเกสรดอกไม้ใยผ้าต่างๆ ออกไปได้ด้วย

จำนวนผู้ใช้งานปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน

คุณมงคล : ตอนนี้มีประมาณ 2,000 คนครับ เพราะว่าแต่ละคนคือ โหลดไปใช้จริงๆ เป็น Active User เลย จะมีเท่าที่จำนวนสาขาเราเปิด ตอนนี้เรายังเปิดไม่เยอะ เพราะว่าในช่วงแรก เราต้องเรียนรู้ว่าพื้นที่ไหนยังไง ปรับปรุงระบบ ปรับปรุงหน้าที่ต่างๆ จนตอนนี้เราพร้อมที่จะขยายออกไปสู่ต่างจังหวัดแล้ว ลูกค้าต่างจังหวัดก็เริ่มมา ตอนแรกเราอยู่ในกรุงเทพอย่างเดียวก่อน ตอนนี้มีตัวแทนจากฝั่งลาวที่ติดต่อเข้ามา เราสามารถออกไปต่างประเทศได้ทันทีเลย เพราะระบบของเราเป็น World Wild มีรองรับหลายภาษา

คู่แข่งของธุรกิจ WashCoin ตอนนี้ถือว่าเยอะไหม

คุณมงคล : ถ้าพูดถึง Mobile Payment แล้วเป็นซักผ้าหยอดเหรียญ เรายังไม่มีคู่แข่ง เป็น Monopoly นิดนึง ถามว่าคนอื่นพยายามเริ่มทำไหม ก็พยายามเริ่มทำกันอยู่ครับ เราก็ไม่ปฏิเสธว่ามีคนทำเหมือนเราได้เลย คือมีครับ ผมมีเป้าหมายในการสร้างร้านสะดวกซักให้ทุกๆ จังหวัด หรือว่าทุกๆ ตำบล ให้ได้มากที่สุด หรืออีกอย่างที่เราจะพัฒนาต่อไปก็คือ พวก Product ที่เป็นเครื่องหยอดเหรียญชนิดอื่น ที่เราก็สามารถควบคุมแล้วก็ทำการจ่ายเงินด้วย QR Code ด้วยเช่นกัน

อนาคต WashCoin จะพัฒนาส่วนไหนเพิ่มเติมขึ้นบ้าง

คุณมงคล : ตอนนี้กำลังทำอยู่ก็คือมีตู้คีบคุ๊กตาหรือตู้เล่นเกม ใช้เป็นแอปพลิเคชั่นหรือบัตรก็ทำได้แล้วครับ เราก็ทำอยู่ แล้วก็เครื่องซักผ้าฝาบนที่ผมพูดถึงตอนแรกที่เป็นหยอดเหรียญ เราจะสามารถที่จะเปลี่ยนจากหยอดเหรียญให้กลายเป็นระบบ QR Code ทั้งหมดได้ ซึ่งอันนั้นจะเป็นเฟสต่อไป

มีคำแนะนำยังไงสำหรับคนที่ต้องการทำ Startup

คุณมงคล : น้องๆ ที่ทำ Startup จะได้เปรียบในเรื่องความสด ความมุ่งมั่น Passion แต่ว่าประสบการณ์อาจจะยังน้อย มันเป็นสิ่งที่จะต้องสั่งสมและเพาะบ่ม อีกอย่างก็คือ Startup ปัจจุบัน ผมมองว่าควรเลี้ยงตัวเองได้ คือควรจะมีรายได้ด้วยตัวเอง การอาศัยนักลงทุน  Burn เงินนักลงทุนอย่างเดียว แล้วตัวธุรกิจอาจทำเงินไม่ได้เลยอันนี้ยาก Startup สไตล์นั้นจะอยู่ได้ยากในปัจจุบัน

Startup ควรที่จะมีโมเดลที่ทำเงินได้ มีกำไรจากธุรกิจ เพราะต่อไป ต่อให้ระดมทุนไม่ได้ ก็ยังอยู่ได้ เพราะว่าหาเงินได้ด้วยตัวเอง

แสดงความคิดเห็น