สร้างรายได้ผ่าน Drivemate แพลตฟอร์มรถเช่าอันดับหนึ่งของประเทศไทย

Drivemate เป็น Car Rental Platform คล้ายกับ Airbnb ที่ปล่อยเช่าบ้าน อันนี้ก็ปล่อยเช่ารถส่วนตัวแทน

Drivemate แพลตฟอร์มรถเช่าอันดับหนึ่งของประเทศไทย

ถึงแม้ทุกวันนี้การท่องเที่ยวไปในแต่ละที่ จะมีช่องทางการคมนาคมที่มากมายขึ้นกว่าในอดีตมาก แต่สุดท้ายก็คงไม่มีอะไรสะดวก สบาย และคล่องตัวมากไปกว่าการขับรถอีกแล้วล่ะครับ หลายท่าน ที่มีรถจอดไว้ที่บ้านเฉยๆ โดยที่ไม่ได้ใช้งานอะไร ตรงนี้แหละคือจุดที่คุณศิลป์รัฐ สุขวัฒนศิริ หรือคุณอ๋อง CEO ของสตาร์ทอัพ Drivemate ได้มองเห็นโอกาส และจับทุกอย่างมารวมไว้ด้วยกัน เกิดเป็น Car Rental Platform เจ๋งๆ ตัวนี้ขึ้นมา

จุดเริ่มต้นของ Drivemate เกิดขึ้นได้ยังไง

คุณอ๋อง : Drivemate เป็น Car Rental Platform คล้ายกับ Airbnb ที่ปล่อยเช่าบ้าน อันนี้ก็ปล่อยเช่ารถส่วนตัวแทน เราก็เป็น Market Place ตัวกลางระหว่างทั้งสองฝ่าย ระหว่างผู้ปล่อยเช่ากับผู้เช่า เป็นบริการเช่ารถผ่านทางออนไลน์ครับ ซึ่งจริงๆ ผมไปเห็นรูปแบบธุรกิจเดียวกันที่เมืองนอก ไม่ว่าจะเป็นยุโรปเองก็มี สหรัฐอเมริกาเองก็มี ซึ่งแพลตฟอร์มเขาใหญ่มากๆ มีรถเป็นแสนๆ คัน มีจำนวนผู้ใช้เป็นล้านๆ คน ของเราเพิ่งเริ่มต้น คือ เราเริ่มต้นจากประเทศไทยแล้วก็ตอนนี้เราก็วางแผนว่าจะขยับไป Southeast Asia มากขึ้น รวมถึงในประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย เวียดนาม เป็นต้น

ให้บริการครอบคลุมถึงไปถึงไหนแล้วตอนนี้

คุณอ๋อง : ตอนนี้เรามีบริการทั่วประเทศแล้วครับ เรามีทั้งหมด 35 จังหวัด จังหวัดหลักๆ ที่เรามีก็แน่นอน คือกรุงเทพฯ และปริมณฑล หัวเมืองใหญ่ๆ อย่างภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย ชลบุรี พัทยา ก็มีหมดแล้ว โดยรถที่เราให้บริการจะเป็นรถบ้านประมาณ 80% นอกนั้นก็จะเป็นพวกรถที่เค้าทำรถเช่าอยู่แล้ว เป็นพวก Local Car Rental ครับ อีกประมาณ 10% ก็จะเป็นพาร์ทเนอร์กับเราที่เป็นบริษัทรถเช่า และ Corporate ครับ

กลุ่มลูกค้าของ Drivemate ส่วนใหญ่เป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ

คุณอ๋อง : เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยครับ ตอนนี้เราโฟกัสนักท่องเที่ยวชาวไทย แทบจะเรียกได้ว่า 90% เลย ต่างชาติยังมีเข้ามาประปราย เพราะว่าเรายังไม่ได้ทำการตลาดตรงนั้น เนื่องจากเราไม่ได้มีรถทุกประเภทครับ บางคนมีรถเก๋งสี่ประตู สี่ที่นั่ง เขาก็ต้องการรถที่มันใหญ่ขึ้นในการที่จะไปต่างจังหวัด ก็จะมามองหารถในแพลตฟอร์มของเรา การเดินทางไปกับครอบครัวใหญ่ อย่างกรุงเทพฯ ก็จะเช่าขับไปพัทยา เขาใหญ่ หัวหิน หรือว่าบางทีก็ไปไกลๆ อย่างขอนแก่น เชียงใหม่เลยก็มี

จุดเด่นของ Drivemate คืออะไร

คุณอ๋อง : ก็อาจจะเป็นรถ Super Car  อย่าง พอร์ช ฟอร์ดมัสแตง หรือเชฟโรเล็ต คามาโร่ ที่หายาก เราเองก็มีเหมือนกัน โดยค่าใช้จ่ายเราคิดเป็นรายวันครับ ขั้นต่ำ 1 วัน ราคาก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น

มีวิธีทำการตลาดยังไงให้ประสบความสำเร็จ

คุณอ๋อง : Drivemate ทำมา 1 ปี กับอีก 2 เดือนแล้วครับ ซึ่งผู้ใช้งานต่อเดือนเรา Active อยู่ประมาณ 50,000 ราย แต่ว่า Sign Up Member มีอยู่ประมาณ 4,000 กว่าครับ เราใช้ Google เป็นหลัก คือเราเลือกใช้ Google Adwords SEO คือ Google เพราะจะทำให้คนรู้จักเราโดยตรง จุดประสงค์ที่ลูกค้าค้นหา เช่น ค้นหาคำว่า เช่ารถกรุงเทพ เช่ารถเชียงใหม่ ของเราก็จะขึ้นให้เข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา เพราะเราซื้อ Ads.ไว้ครับ

แต่ก่อนเราก็มีการออกบูธบ้าง แต่ช่วงนี้เราดรอปลง เพราะว่ากระแสการออกบูธมันไม่ค่อยเวิร์คมาก มันไม่เท่าออนไลน์ครับ แล้วเรา Track ไม่ได้เลยว่ามันเวิร์คหรือไม่เวิร์ค แต่ถ้าออนไลน์ทุกอย่างเรา Track ได้หมด ว่าลูกค้ามาจากไหน ยังไง

มีวิธีการทำตลาดแบบ Growth Hacking ยังไง ให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว

คุณอ๋อง : Growth Hacking ทางด้านของลูกค้าเราไม่ได้ทำ แต่ว่าเรามีการ Growth Hacking กับทางด้าน Supplier ก็คือเราเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทของ Toyota หรือว่าบริษัทที่ทำรถเช่าอยู่แล้ว เขาก็ Provide รถให้เรา มีหลายพันคันขึ้นมาทีเดียวเลย ใช้เวลาไม่นานเราก็มีรถเป็นหลักพันคัน ก็คือติดต่อเจ้าเดียวแต่ได้ทั่วประเทศเลย

จุดเด่นที่ทำให้  Drivemate เหนือกว่าธุรกิจเช่ารถอื่นๆ ในประเทศไทย คืออะไร

คุณอ๋อง : จุดเด่นของเราคือ เรามีรถหลากหลายประเภท มีบริการรับส่งรถถึงที่ แล้วก็สามารถโอนเงินได้ รับบัตรเครดิตด้วย Payment Channel ตอนนี้เรามีหลายช่องทาง ถือว่าเป็นจุดแข็งของแบรนด์เราเหมือนกัน

ในส่วนเรื่องราคา ก็มีส่วนนิดหน่อย คือเราไม่มีการบวกค่าอื่นๆ อย่าง Long Weekend เราก็ไม่ชาร์จเพิ่ม จองง่ายๆ ทั้งจองผ่านเว็บไซต์ หรือผ่านแอปฯ ก็ยิ่งทำให้ลูกค้าสะดวก ไม่ต้องไปหาหลายๆ เจ้าเปรียบเทียบ เรารวบรวมให้ทั้งหมดเลย เหมือนเราจอง Agoda หรือจองโรงแรม

ความยากในการทำ Drivemate คืออะไร

คุณอ๋อง : เนื่องจากความใหม่ ทุกคนก็จะไม่เข้าใจว่า มันปลอดภัยไหม มันเวิร์คยังไง แล้วมันจะดีหรือไม่กับการเอารถไปให้คนอื่นเช่า แต่จริงๆ แล้ว ผมว่าไม่ว่าจะ Startup หรือว่า SME ผมเองเป็นผู้ประกอบการอยู่แล้ว ผมก็จะรู้ว่าวิธีการรัน Business วิธีการทำให้บริษัทอยู่รอด มันต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง การก่อตั้งบริษัทต้องใช้อะไรบ้าง จริงๆ แล้ว Startup ก็คือ Business ต้องหาเงินเลี้ยงตัวเองให้ได้ ก็คือต้องทำยังไงให้คนเชื่อใจเรา ทำยังไงให้ผ่านพ้นอุปสรรคตรงนั้นไปได้ เรื่องแรกมันก็ยังยากอยู่ วันที่เรายังไม่เคยมีรถเลยในแพลตฟอร์มเรา ตรงนี้ก็ยาก เราผ่านจุดนั้นมาได้แล้วก็ถือว่าปลดล็อคไปได้เยอะพอสมควร

จำเป็นไหมว่าถ้าจะทำ Startup แล้วต้องออกจากงานประจำมาทุ่มเทกับมันเต็มตัว

คุณอ๋อง : ผมมองว่าจำเป็นนะครับ เพราะว่า Operation ทุกอย่างมันสำคัญมาก เราต้องดูได้ทุกจุด แล้วยิ่ง Startup ที่ยังใช้เงินของตัวเองในการ Boost เราต้องรีบหาวิธีที่หาเงินได้ให้เร็วที่สุด แล้วก็ Product Market Fit ต้องหาช่องตรงนั้นให้ได้เร็วที่สุด เพราะฉะนั้นทาง Process มันสำคัญมากที่เราต้องทุ่มเวลาให้กับ Startup ของเรา

แล้วในอนาคต Drivemate จะมีการพัฒนาอย่างไร

คุณอ๋อง : จริง ๆ เราเพิ่งเปิดตัว Drivemate Trip ไป ซึ่งเป็นการเช่าพร้อมคนขับรายวัน ก็จะคล้ายๆ กับเรียก Uber แต่ว่าอันนี้เป็นเรียก Uber รายวันแทน มันมีผู้เปิดเช่าหลายประเภทที่เปิดเช่าพร้อมคนขับนะครับ เราก็เลยแยกฟีเจอร์มาชื่อว่า Drivemate Trip สำหรับใครที่อยากได้รถพร้อมคนขับ เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยในการค้นหาแล้วจบที่เดียว คือเป็น One Stop Service ทั้งหมด ของเราตอนนี้ มีแล้ว

นอกเหนือจากรถตู้ เรายังมีรถหลากหลายประเภทเช่นเดียวกัน เรามีเบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู หรือ วีออส ค่าเช่าอยู่ที่คันละ1,000 – 1,200 บาทต่อวัน แต่ว่าให้บริการ 8 ชั่วโมงเลย คืออยู่กับเราไปตลอดเลย

มีคำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการทำ Startup ยังไงบ้าง

คุณอ๋อง : ผมมองว่า เราต้องรู้ตลาดให้แน่ชัดก่อน แล้วก็วิจัยลงไปเลยว่าตลาดนั้นมีความใหญ่พอหรือเปล่า สมมุติว่ามีช่องว่างตลาดอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านบาท แบบนี้มันเล็กไป ถ้าเราจะเข้าไปแบ่งเค้กก้อนนั้น ช่องว่างตลาดควรจะใหญ่กว่าหมื่นล้าน เพียงพอที่เราจะไปกินเปอร์เซ็นต์ตรงนั้นได้นิดหน่อยครับ แล้วก็ทำการวิจัยว่าตลาดนั้นมันมีอยู่จริงหรือเปล่า จากนั้นจึงลงมือทำจริง เพราะว่าไอเดีย ใครๆ ก็มีได้ แต่คนที่จะชนะต้องลงมือทำจริงๆ เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น