“Brown Coffee and Bakery” กลยุทธ์จากตัวจริงของ SME ชาวกัมพูชา

5 กลยุทธ์ฉบับ SME ชาวกัมพูชา

Highlight

  • กัมพูชาอยู่ในช่วงเร่งรัดพัฒนาประเทศ ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างรวดเร็วเฉลี่ยร้อยละ 7 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 7% ในอีกหลายปีข้างหน้า
  • กลุ่มเป้าหมายคนมีเงินไม่ถูกจำกัดอยู่แค่พลเมืองกัมพูชาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักธุรกิจชาวต่างชาติ นักการเมือง และนักท่องเที่ยว
  • จะเห็นได้ว่าเมนูอย่างกาแฟลาเต้อาร์ทสามารถสร้างกิมมิกได้ไม่แพ้แบรนด์ดังระดับเวิล์ดคลาส

อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่ากัมพูชาอยู่ในช่วงเร่งพัฒนาประเทศ ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างรวดเร็วเฉลี่ยร้อยละ 7 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 7% ในอีกหลายปีข้างหน้า

ตลาดคนรวยในกัมพูชาจึงไม่ใช่แค่น่าสนใจ แต่น่าสนใจมาก

ประเทศกัมพูชามีประชากรราว  15 ล้านกว่าคน แม้ว่าพลเมืองเกินครึ่งจะอยู่ในระดับจน แต่กำลังซื้อของเศรษฐีกัมพูชานับว่าไม่ธรรมดา

ความน่าสนใจไม่ได้อยู่แค่กลุ่มพลเมืองกัมพูชาเท่านั้น อย่างที่ทราบกันดีว่า กัมพูชาอยู่ในช่วงเร่งพัฒนาประเทศ ทำให้กลุ่มเป้าหมายคนมีเงินไม่ถูกจำกัดอยู่แค่พลเมืองกัมพูชาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักธุรกิจชาวต่างชาติ นักการเมือง และนักท่องเที่ยว

โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่มีแฟรนไชส์ชื่อดังจากต่างประเทศเข้าไปเปิดมากมาย นอกจากนี้ ยังมีร้านเบเกอรี่ ร้านกาแฟ ทั้งรายเล็กและรายเล็กใหญ่ที่เข้าสู่ตลาดกัมพูชา ตามกระแสนิยมและความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะมีร้านกาแฟท้องถิ่นที่น่าจับตามองอย่างมากท่ามกลางร้านอาหารและเบเกอรี่ชั้นนำจากต่างประเทศ โดยร้านดังกล่าวมีชื่อว่า “Brown Coffee” ก่อตั้งเมื่อปี 2552 จนปัจจุบันมีทั้งหมด 10 สาขาทั่วกรุงพนมเปญ

รูปภาพจาก Page: https://www.facebook.com/browncoffee.kh

นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่าสามารถสร้างการรับรู้ใส่กิมมิกผ่านรูปแบบ Video แบบเล่นย้อนกลับ ใน Social Medea กับเมนูอย่างกาแฟลาเต้อาร์ท ได้น่าสนใจไม่แพ้แบรนด์ดังระดับเวิล์ดคลาส

 

เริ่มจับสื่อสังคมออนไลน์และทำการตลาด

Mr.Chang Bunleang Managing Partner เปิดเผยว่า “Brown Coffee” วางกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดเน้นไปที่ชาวต่างชาติ และคนที่มาทำงานในกัมพูชา โดยได้ Business Model จากการที่ไปเรียนที่ออสเตรเลียและสหรัฐฯ ที่สำคัญชนชั้นกลางในกัมพูชาขยายตัวมากขึ้นส่งผลให้ Brown Coffee ยังได้รับความนิยมจากคนท้องถิ่นมากกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้

Brown Coffee ยังสร้างจุดเด่นด้วยการนำเข้าเมล็ดกาแฟจากจังหวัดเชียงใหม่ ของประเทศไทย สำหรับกลยุทธ์มีการทำ Marketing Online ร่วมกับบัตรสมาชิกแบบเติมเงินสด เพื่อชำระสินค้าภายในร้าน และสะสมแต้ม ซึ่งของที่ระลึกได้ร่วมกับ Royal University of Fine Arts ในการออกแบบ อาทิ แก้วกาแฟ กระติกเก็บความเย็น เป็นต้น

รูปภาพจาก Page: https://www.facebook.com/browncoffee.kh

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น