5 เทรนด์การทำการตลาดออนไลน์ 2018

ปรับแผน! 2018 มีอะไรที่ SME ต้องเริ่มปรับบ้าง !?!

Highlight

  • คุณต้องหมั่นสร้างประสบการณ์ร่วมใหม่ๆ ระหว่างกลุ่มเป้าหมายและแบรนด์
  • SEO อาจไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องปราบเซียนและเชื่อได้เลยว่ามีไม่น้อยที่ไม่ได้ทำ SEO ในเว็บไซต์ ซึ่ง 2018 แล้ว จะบอกเลยว่า SEO ใน Google จะยิ่งยากกว่าเดิมหลายเท่า
  • การทำ Content จากเดิมที่ตั้งต้นจากสิ่งที่ผู้บริโภคสนใจ จะเปลี่ยนไปยังเป็นสิ่งที่เรียกว่า Content Conversion มากขึ้น หมายความ Content คุณ ต้องทำให้เกิดยอดขายได้
  • งบประมาณสำหรับการใช้บนสื่อสังคมออนไลน์จะขยายตัวขึ้น ภายใต้ความสำเร็จในการมองทะลุความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง
  • 63% ของธุรกิจจะใช้ Video เป็นเครื่องมือทางการตลาด นอกจากนี้ 92% ของคนที่ได้รับชม Video มักแชร์ต่อไปให้บุคคลอื่นผ่านทาง Chat หรือสื่อสังคมออนไลน์

การตลาดออนไลน์ปีนี้กับปีหน้า เชื่อเถอะว่าจะไม่เหมือนกันกับปีที่ผ่านๆ มา เพราะขนาดระบบการศึกษายังต้องมีการปรับหลักสูตรให้เข้ากับสถานการณ์  การตลาดออนไลน์ที่ต้องทันกระแสอยู่เสมอ ก็เรียกว่าทำให้คนทำ Marketing Online ต้องหัวหมุนสุดๆ เช่นกัน

Karen Taylor ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ที่มีประสบการณ์ด้านนี้กว่า 100 บริษัทยังได้ร่วมวิเคราะห์แนวโน้มการตลาดออนไลน์ที่จะเกิดขึ้นใน 2018 ผ่านบล็อกของเธอได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

             สร้างประสบการณ์แบบ Unique ให้กับกลุ่มเป้าหมาย 

คุณต้องหมั่นสร้างประสบการณ์ร่วมใหม่ๆ ระหว่างกลุ่มเป้าหมายและแบรนด์ ในปี 2018 จะมีสิ่งที่เรียกว่า Omi-Channel ที่ผนวกความเป็นออนไลน์และออฟไลน์เข้ามาด้วยกันมากขึ้น อาทิ การตลาดที่เล่นกับภูมิศาสตร์ Location Based Service ที่ให้เหล่าลูกค้าที่มาหน้าร้านทำการแชร์โลเคชันร้านและสินค้าลง Social Media ก็จะได้รับส่วนลด

           SEO 

SEO อาจไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องปราบเซียนและเชื่อได้เลยว่ามีไม่น้อยที่ไม่ได้ทำ SEO ในเว็บไซต์ ซึ่ง 2018 แล้ว จะบอกเลยว่า SEO ใน Google จะยิ่งยากกว่าเดิมหลายเท่า

          Content Conversion 

การทำ Content จากเดิมที่ตั้งจากสิ่งที่ผู้บริโภคสนใจ จะเปลี่ยนไปยังเป็นสิ่งที่เรียกว่า Content Conversion  มากขึ้น หมายความ Content คุณต้องทำให้เกิดยอดขายได้ เราไม่ได้มองแค่พื้นฐาน (อายุ เพศ ที่อยู่ การศึกษา ความสนใจ) แต่เรามองไปที่กลุ่มเป้าหมายทางการตลาดของเราว่าเขากำลังเผชิญกับปัญหาอะไร และ Content เราต้องให้คำตอบเขาได้พร้อม Product ที่ช่วยแก้ปัญหา

         Social Media Marketing จะทำให้คุณเห็น Target ชัดขึ้น

ในปี 2017 ที่ผ่านมา ผู้นำด้านการให้บริการ B2B Marketing ต่างโฟกัสไปที่ Social Media มากขึ้น โดยเฉพาะการลงงบประมาณกับการสร้างการเข้าถึงเนื้อหา และยังมีรายงานจาก TEKsystems 2017 study ที่ระบุว่า งบประมาณสำหรับการใช้บนสื่อสังคมออนไลน์จะขยายตัวขึ้น ภายใต้ความสำเร็จในการมองทะลุความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

  • Facebook ยังคงครองการใช้สื่อสังคม จากการรายงานของ Top Rank Blog
  • Content ยังต้องเล่นกับกระแสเป็น Breaking News หรือ Talk of the Town และใช้ Organic เข้าถึงแบบไม่เสียเงิน เท่ากับเป็น Real-time Content ที่ขับเคลื่อนกระแสโดยพลังมวลชน

          Video Marketing ได้ผลมากกว่า

จากการรายงานของ Wyzowl  พบว่า 63% ของธุรกิจใช้ Video เป็นเครื่องมือทางการตลาด นอกจากนี้ 92% ของคนที่ได้รับชม Video มักแชร์ต่อไปให้บุคคลอื่นผ่านทาง Chat หรือสื่อสังคมออนไลน์

  • Video ต้องน่าจดจำ มีความสอดคล้องกับกลยุทธ์แบรนด์
  • เพิ่มคะแนน SEO ของคุณ โดยการเพิ่มวิดีโอลงในหน้า Landing Page เว็บไซต์และเนื้อหา

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น