แจก! เครื่องมือกำหนดกลุ่มลูกค้าก่อนผลิต (ตอนที่ 1)

3 ตัวอย่างจับทางลูกค้าก่อนผลิต

Highlight

  • เริ่มแรกคือเราจะต้องกลับมาให้ SME เน้นย้ำขีดเส้นใต้หนาๆ ว่าไม่ควรตั้งต้นจาก ‘สินค้า’ สิ่งที่ SME ต้องจับทางให้ได้คือ Need ของผู้บริโภค และเอาสินค้าที่เป็นเครื่องมือ ไปตอบโจทย์
  • เคสแรกเรียกว่า “ประโยชน์ – Benefit”
  • เคสสองเรียกว่า “คุณค่า – Value”
  • เคสสามเรียกว่า “ประโยชน์ Benefit และ คุณค่า – Value”

เครื่องมือที่สำคัญกว่า AI คือเรื่องกระบวนการคิด

อย่าปล่อยให้ปัญญาประดิษฐ์ฉลาดกว่าเรา สมองกลพวกนี้เป็นเครื่องมือที่หาซื้อได้ทั่วไป แต่สมองของคุณเป็นสิ่งที่หาซื้อไม่ได้ เครื่องมือที่ Bangkok Bank SME จะแจกวันนี้คือ การจับ Need

เริ่มแรกคือเราจะต้องกลับมาให้ SME เน้นย้ำขีดเส้นใต้หนาๆ ว่าไม่ควรตั้งต้นจาก ‘สินค้า’

ไม่ได้ขู่นะ SME ยุคนี้ มานั่งมโนไม่ได้หรอกว่าสินค้าไหนจะขายดี

สิ่งที่กำลังจะบอกนี้เรียกว่าเป็นพื้นฐานในการทำธุรกิจทีเดียว เพราะส่วนมากที่ขายของกันไม่ได้เพราะนั่งมโนกันนี่แหละว่าสินค้าพวกนี้มาแน่ๆ

สินค้าเป็นเพียงเครื่องมือสนอง Need ผู้บริโภคเท่านั้น สิ่งที่ SME ต้องจับทางให้ได้คือ Need ของผู้บริโภค และเอาสินค้าที่เป็นเครื่องมือ ไปตอบโจทย์

สำหรับคนนึกภาพไม่ออกจะยกตัวอย่างให้สัก 3 เคส

  1. เคสแรกเรียกว่า “ประโยชน์ – Benefit”

Need ของผู้บริโภค คือ “ต้องการประโยชน์ สวย ผิวดี” สินค้าที่สนอง Need จำเป็นหรือไม่ต้องเป็นครีมบำรุงผิวเท่านั้น มันสามารถแบ่งออกไปได้ “เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว อาหารเสริม สปา ฯลฯ” นี่คือสินค้าที่มีหน้าที่สนอง Need

  1. เคสสองเรียกว่า “คุณค่า – Value”

Need ของผู้บริโภค คือ ลูกค้าไม่เลือกเพราะ Benefit แต่เลือกที่ Value เช่น กระเป๋า Chanel ลูกค้าไม่ได้เลือกเพราะต้องการเอาไปใส่ของ Need ลูกค้าไม่ได้อยู่ที่ Benefit  อีกแล้ว กล่าวคือ ลูกค้าไม่ได้ตั้งต้นซื้อเพราะอยากใส่ของ แต่เลือกซื้อเพราะถือแล้วรู้สึกถึงคุณค่าที่เป็น Value ถือแล้วมากกว่าการใส่ของ ลูกค้าไม่ได้เลือกแค่ประโยชน์ที่จะได้รับ แต่สินค้าต้องมีคุณค่า

  1. เคสสามเรียกว่า “ประโยชน์ Benefit และ คุณค่า – Value”

Need ของผู้บริโภค คือ ต้องมาพร้อม Function และ Value สินค้าที่จับ Need ของผู้บริโภคได้เห็นภาพที่สุด คือ Brand Adidas รองเท้าตัวท็อปอย่างรุ่น Ultra Boost ที่จับนวัตกรรมแก้ปัญหาการเดินและวิ่งให้ผู้บริโภคใส่สบายมากขึ้น และยังทำ Value ให้ผู้บริโภคใส่แล้วเกิดความรู้สึกการเป็น Fashionista ใส่แล้วได้ทั้ง Benefit คู่ Value

ส่วนวิธีที่จะเข้าใจ Need ผู้บริโภคว่าต้องการสินค้าแบบใด หรือการ Custom กำหนดกลุ่มเป้าหมายเราจะพาไปรู้จักกับ Tools พื้นฐานของการทำธุรกิจอย่าง ‘Buyer Persona’ ในตอนถัดไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น