เกาะกระแสธุรกิจรับลมหนาว

ข้อควรระวังและ 5 สินค้าขายดีรับฤดูการท่องเที่ยว

Highlight

 • หน้าหนาวนับเป็นช่วง High Season ที่เหล่าผู้ประกอบการรอคอยไม่แพ้ช่วง Summer โดยเฉพาะภาคโรงแรม การท่องเที่ยว ร้านอาหาร และแฟชั่น
 • สินค้าที่ขายดีคงหนีไม่พ้นเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ ครีมบำรุงผิวสำหรับหน้าหนาว ลานเบียร์ ร้านนั่งชิล อีกทั้งเครื่องดื่มแบบเสิร์ฟร้อน
 • การตลาดกับฤดูกาลแบบนี้เรียกว่า Seasonal Marketing หมายความว่าผู้บริโภคมีความต้องการที่จะซื้อในช่วงฤดูกาล จากพื้นฐานมาจากปัญหาที่กำลังประสบอยู่ แล้วนำสินค้าและบริการเข้ามาแก้ไขบรรเทา
 • SME ต้องบริหารสินค้าดีๆ เนื่องจากหากผลิตสินค้าช้าเกินไป อาจพลาดโอกาสขายให้กับคู่แข่ง ขณะที่ทำสินค้าจำนวนมากไป ก็จะเหลือคงค้างในสต๊อก สิ่งที่จำเป็นที่ต้องเน้นมากๆ คือ การบริหารสินค้าตั้งแต่เริ่มต้องตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด จากนั้นวางแผนกระจายสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

 

หน้าหนาวนับเป็นช่วง High Season ที่เหล่าผู้ประกอบการรอคอยไม่แพ้ช่วง Summer โดยเฉพาะภาคโรงแรม การท่องเที่ยว ร้านอาหาร และแฟชั่น

อากาศที่เริ่มเย็นลงในกรุงเทพฯ และภาคเหนือกับอีสาน ยังเป็นแรงดึงดูดชั้นดี  และสินค้าที่ขายดีคงหนีไม่พ้นเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ ครีมบำรุงผิวสำหรับหน้าหนาว ลานเบียร์ ร้านนั่งชิล อีกทั้งเครื่องดื่มแบบเสิร์ฟร้อน จนทำให้สินค้าเหล่านี้ขายดีเฉพาะฤดูกาล ซึ่งผู้ประกอบการควรมีกลยุทธ์ที่ใช้เฉพาะฤดูหนาวออกมากระตุ้นการจับจ่ายของผู้บริโภค

ฤดูหนาวกลายเป็นช่วงเวลาทองของหลายธุรกิจ นอกจากอากาศเย็นๆ จะส่งผลต่อบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยแล้ว ยังมีอีกหลายเทศกาลทั้งไทยและเทศในช่วงนี้ ซึ่งการทำการตลาดกับฤดูกาลแบบนี้เรียกว่า Seasonal Marketing หมายความว่าผู้บริโภคมีความต้องการที่จะซื้อในช่วงฤดูกาลจากพื้นฐานมาจากปัญหาที่กำลังประสบอยู่ และผู้ประกอบการนำสินค้าและบริการเข้ามาแก้ไขบรรเทา

Seasonal Marketing ไม่ได้แค่ได้ผลดีเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหน้าเทศกาลสำคัญต่างๆ อีกด้วย เนื่องจาก SME ไม่ต้องสร้างแรงจูงใจมากนักเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ผู้บริโภคจะอินกับอะไรง่ายๆ กว่าช่วงปกตินั่นเอง

 

ปัจจัยบวกที่ SME ต้องลงเล่นใน Seasonal Marketing

 • ไม่ต้องทุ่มงบการตลาดจูงใจมากเท่าเวลาปกติ

ฝ่ายการตลาดไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคจูงใจมากเท่าเวลาปกติ  แค่อาศัยช่วงเทศกาลเชื่อมโยงสินค้าให้ถูกจังหวะ คุณต้องฉลาดในการใช้สินค้าเข้ามาเล่นกับอารมณ์ เพราะช่วงเทศกาลคนจะอินกับบรรยากาศจนส่งผลให้ใช้จ่ายมากกว่าปกติ แพงแค่ไหนก็ยอมจ่าย

 • ใช้ระยะเวลาสั้นกระตุ้นให้เกิดประโยชน์

อย่างที่กล่าวไปว่า ช่วงของเทศกาลมีระยะเวลา เพราะฉะนั้นของที่วางขายเฉพาะเทศกาลหรือฤดูกาลจะขายดีกว่าปกติ เพราะคนจะแห่ซื้อจากการที่มีระยะเวลาวางขายไม่มาก เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ที่วางขายช่วงเทศกาลเท่านั้น หรืออุปกรณ์ตกแต่งต้นคริสมาสต์ในเดือนธันวาคม

 

ข้อควรระวัง

มีข้อดี จนไม่มีข้อเสียก็คงไม่ใช่ธุรกิจ ซึ่งสิ่งที่ SME ต้องบริหารก็คือ สินค้า เพราะหากคาดการณ์ไม่ดีจะส่งผลไปกระบวนการผลิตสินค้าทำให้การกระจายสินค้าช้าเกินไป จนพลาดโอกาสการขายให้กับคู่แข่งทางการตลาด หรืออีกกรณีคือผลิตสินค้าจำนวนมากไป ก็จะเหลือคงค้างในสต๊อก สิ่งที่จำเป็นต้องเน้นมากๆ คือ การบริหารสินค้าตั้งแต่เริ่มต้องตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด จากนั้นวางแผนกระจายสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ในระยะเวลาที่เหมาะสม

 

 5 สินค้าที่ขายดีช่วงหน้าหนาว

 • เสื้อกันหนาวแฟชั่น

เสื้อกันหนาวนอกจากเป็นสินค้าบรรเทาปัญหาแล้ว ยังเป็นหนึ่งในสินค้าแฟชั่นที่นิยมใส่เพื่อความสวยงามอีกด้วย โดยเฉพาะในหมู่ของชนชั้นกลางวัยทำงาน การใส่เสื้อกันหนาวถ่ายรูปลงโซเชียลฯ ซ้ำกับปีก่อน คงไม่ใช่รูปน่าอวดกันเสียเท่าไหร่

 • ผ้าห่ม

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ผ้าห่มที่วางขายส่วนมากจึงบาง และเมื่อเข้าช่วงหน้าหนาวแม้จะไม่กี่วันแต่ก็สร้างความหนาวให้นอนลำบากได้เหมือนกัน ผ้าห่มจึงค่อนข้างขายดีเช่นกัน โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวะ

 • ครีมบำรุง สำหรับผิวแห้งแตก

ครีมบำรุงผิวสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กจนไปถึงสูงวัย และยังไม่จำกัดเพศอีกด้วย เพราะปัญหาที่เราเจอทุกหน้าหนาวคือผิวแห้งแตกเหมือนพื้นดินที่ขาดน้ำ สินค้าประเภทนี้จึงขายดีมากในช่วงหน้าหนาว

 • ผลไม้ฤดูหนาว

พุทรานมสด สตรอเบอรี่ องุ่น ลูกพลับ สาลี่ บ๊วย และใบชา เป็นสินค้ายอดฮิตที่มักซื้อฝากกันมากในช่วงฤดูหนาว แต่ที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นสตรอเบอรี่ที่พวกเรามักซื้อติดไม้ติดมือกลับมาฝากกันหลังจากลงดอยทุกปี

 • ร้านอาหารเครื่องดื่ม

หน้าเทศกาลแบบนี้ ช่วงเวลาอากาศเย็นๆ ที่หลายคนรอคอย สำหรับร้านอาหารที่มีบรรยากาศแบบ Outdoor ย่อมคึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะร้านไหนที่มีทำเลดี สามารถสร้างรายได้จากฤดูกาลท่องเที่ยวได้มหาศาลเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น