Core Product ทริคในการมองหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ

3 Key Point สำคัญกับคำตอบ “ขายสินค้าอะไรให้ตลาดต้องการ”

Highlight

 • Key Point สำคัญมันอยู่ที่วิธีการคิด และกลายเป็นสิ่งที่เรามักบอก SME อยู่เสมอว่าไม่มีใครบอกได้หรอกว่าสินค้าอะไรขายดี ขายใคร ขายอะไร แต่เราต้องสอนกระบวนการคิดของคุณ
 • จะรวยได้ต้องเป็นคนช่างสังเกต ช่างวิเคราะห์ และช่างแก้ไข ก่อน Grab จะกลายเป็น Unicorn ระดับหมื่นล้านของโลกเขาเริ่มมาจากการนำ Product เข้าไปแก้ไขสิ่งที่ลูกค้าเผชิญอยู่
 • คุณต้องเข้าใจปัญหาที่ลูกค้ากำลังเผชิญ ปมที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ขั้นตอนการใช้งานที่ยุ่งยาก นำเสนอสินค้าใหม่ให้ตอบโจทย์ นำเสนอ Product ที่แก้ปัญหาต่างๆ ให้ลูกค้าได้
 • เมื่อคุณจับทางได้ เริ่มต้นจะนำ Product เข้าไปแก้ไข นั่นคือช่องว่างและโอกาสทางการตลาด
 • “ปัญหา” ของลูกค้าคืออะไร และ Product แบบไหนที่ตอบโจทย์ เมื่อคุณแก้ไขให้เขาได้ตรงความต้องการ ผ่าน Product ที่ดี บริการที่ดี สร้างประสบการณ์ที่ดี นำเสนอผ่านไอเดียที่ดี เขาก็จะอยู่กับเราไปนานๆ และตัว Branding เป็นผลสะท้อนจากการทำงานที่เราสามารถตอบโจทย์ของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนนั่นเอง

คนทั่วไปที่อยากเริ่มทำธุรกิจเล็กๆ น้อยๆ มักเริ่มที่คำถามแบบไหนกัน “เอาเงินที่ไหนทำ?” “จะขายใคร?” หรือ “ขายอะไรดี?”

ความจริงแล้วประโยคเหล่านี้กลายเป็นคำค้นหาอันดับต้นๆ บนเว็บไซต์ Search Engine อย่าง Google และบอกได้เลยว่าคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจมักจะเริ่มต้นการหาคำตอบด้วย AI จากเว็บไซต์ Google ที่ทุกคนมักใช้กัน แต่ใครจะรู้ว่าความสำเร็จของการขายสินค้าไม่ได้เริ่มต้นจากการ Search ข้อมูลบน Google เสียเมื่อไหร่

และพวกคุณจะหาคำตอบนี้ได้อย่างไร เราอยากให้คุณลองเปลี่ยนคำถามจาก “สินค้าอะไรขายดี” เป็น “ลูกค้ามีปัญหาอะไรบ้าง” แล้วเอาตัวเองเข้าไปแก้ไข วิธีนี้ได้ผลดีทีเดียวภายใต้แนวคิดที่เหล่า Influencer ด้านการตลาดบอกอยู่เสมอว่า “สว่าน” เป็นสิ่งที่แก้ปัญหาให้ลูกค้า ลูกค้าไม่ต้องการสว่าน แต่ต้องการ “รู” เพราะฉะนั้นคุณไม่จำเป็นต้องขายสว่านที่หนัก เสียงดัง เลอะเทอะ ไปตลอด แต่เพียงขายอะไรก็ได้ที่สามารถสร้างรูให้ลูกค้าได้ โดยไม่ต้องให้ลูกค้าเผชิญกับปัญหาการใช้งานที่เครื่องมือหนัก เสียงดัง เลอะเทอะ แนวคิดแบบนี้เรียกว่า Core Product (มองหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ)

Key Point สำคัญมันอยู่ที่วิธีการคิด และกลายเป็นสิ่งที่เรามักบอก SME อยู่เสมอว่าไม่มีใครบอกได้หรอกว่าสินค้าอะไรขายดี ขายใคร ขายอะไร แต่เราต้องสอนกระบวนการคิดของคุณ

 1. คุณต้องตั้งต้นจากปัญหาก่อน

จะรวยได้ต้องเป็นคนช่างสังเกต ช่างวิเคราะห์ และช่างแก้ไข ก่อน Grab จะกลายเป็น Unicorn ระดับหมื่นล้านของโลกเขาเริ่มมาจากการนำ Product เข้าไปแก้ไขสิ่งที่ลูกค้าเผชิญอยู่ ใช้ความลำบากของการเรียกแท็กซี่ในชีวิตประจำวัน

 1. เข้าใจลูกค้า

รู้ปัญหาแต่ไม่เข้าใจลูกค้าก็ทำธุรกิจลำบาก มีปัญหาแต่แก้ไขไม่ถูกจุดเท่ากับคุณไม่เข้าใจเขา คุณต้องผ่านการทำความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้ง จากการทำการตลาดแบบเดิมที่รู้แค่ อายุ เพศ ที่อยู่ การศึกษา ความสนใจ เปลี่ยนเป็นเข้าใจปัญหาที่เขากำลังเผชิญ ปมที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ขั้นตอนการใช้งานที่ยุ่งยาก นำเสนอสินค้าใหม่ให้ตอบโจทย์ นำเสนอ Product ที่แก้ปัญหาต่างๆ ให้ลูกค้าได้

 1. ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

เมื่อรู้ปัญหา เข้าใจลูกค้า คุณจะหาคำตอบได้ว่าสินค้าอะไรขายดี และจะเอาไปขายใคร มันตอบโจทย์คุณได้ทุกอย่างทุกคำถาม เพราะ… สินค้าของเราอาจไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการ…คนส่วนใหญ่ที่ขายของไม่ได้ มาจากการไม่รู้จักตลาด ไม่มีตลาดรองรับ สิ่งที่ทำให้ไม่มีตลาดรองรับก็คือสินค้าไม่ตอบโจทย์ คุณไม่รู้จักลูกค้ามากพอ ซึ่งทั้ง 2 ข้อแรกเป็นการกำหนดทิศทางในการทำงานธุรกิจของเราให้ชัดเจน โดยเมื่อคุณจับทางได้ เริ่มต้นจะนำ Product เข้าไปแก้ไข นั่นคือช่องว่างและโอกาสทางการตลาด ซึ่งสามารถความต้องการด้วย Product ดังต่อไปนี้

 • สินค้า (Goods)
 • บริการ (Services)
 • ประสบการณ์ (Experiences)
 • เหตุการณ์ (Events)
 • บุคคล (Persons)
 • สถานที่ (Places)
 • คุณสมบัติ (Properties)
 • องค์กร (Organizations)
 • ข้อมูล (Information)
 • ไอเดีย (Ideas)
 1. รักษาให้ลูกค้าอยู่กับเราไปนานๆ

หลายคนบอกว่าต้องทำ Branding ใช่ไหม อ่านกันจนเบื่อแน่ๆ แต่การจะดึงให้เขาอยู่กับเราไปนานๆ มันไม่ได้ทำเพียงแค่ผ่านการประชาสัมพันธ์หรือโฆษณาสร้างการรับรู้ผ่าน Branding เท่านั้น แต่ลูกค้าจะเลือกซื้อสินค้าที่ตอบสนอง Need ของเขา ทั้งหมดทั้งมวลจึงต้องย้อนกลับไปที่สร้างตั้งต้นแรกก็คือ “ปัญหา” ของลูกค้าคืออะไร และ Product แบบไหนที่ตอบโจทย์ เมื่อคุณแก้ไขให้เขาได้ตรงความต้องการ ผ่าน Product ที่ดี บริการที่ดี สร้างประสบการณ์ที่ดี นำเสนอผ่านไอเดียที่ดี เขาก็จะอยู่กับเราไปนานๆ และตัว Branding เป็นผลสะท้อนจากการทำงานที่เราสามารถตอบโจทย์ของลูกค้าได้อย่างครบถ้วนนั่นเอง และการสร้างการรับรู้ว่าเราทำอะไรเพื่อลูกค้าหรือการโปรโมทแบรนด์นั้นเป็นแค่ภาพลักษณ์พื้นผิวเท่านั้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น