5 บทเรียนธุรกิจ จากที่ปรึกษาพันล้าน

การได้รับคำแนะนำ หรือ บทเรียนธุรกิจ จากคนที่ยังไม่ประสบความสำเร็จไป ก็ไม่มีอะไรมายืนยันได้ว่าเราจะสำเร็จอย่างที่เขาบอก ดังนั้นหากจะรับคำแนะนำจากที่ปรึกษาสักคน

เค้าคนนั้นควรเป็นคนที่มีชื่อเสียง หรือประสบความสำเร็จเช่น Mark Cuban และ Richard Branson ซึ่งเขาทั้งคู่ได้แชร์ความรู้เกี่ยวกับ 5 บทเรียนธุรกิจ จากที่ปรึกษาพันล้านไว้ดังนี้

1. สร้างสิ่งที่แก้ปัญหาได้จริง

ถ้าคุณต้องการสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนและมีประโยชน์ คุณต้องมีสิ่งที่สามารถแก้ปัญหาสักอย่างในสังคมนี้ให้ได้ ซึ่งบริษัทที่ยิ่งใหญ่ และประสบความสำเร็จของโลกนั้นเกิดจากการสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนทั้งโลกได้นั่นเอง ดังนั้นจงคิดมันให้ออก ตอบโจทย์ความต้องการให้ได้ ก่อนเริ่มก่อตั้งธุรกิจของคุณเอง

2. ล้มให้ไว ลุกให้ไว

บทเรียนธุรกิจ ข้อต่อมาคือ การสร้างสินค้าหรือบริการหรือตั้งใจตีตลาดอะไรสักอย่างในการทำธุรกิจนั้นส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก ซึ่งเมื่อล้มลงแล้วนั่นก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะหาว่าอะไรที่ทำให้คุณพลาด เพราะยิ่งหาเจอเร็วเท่าไหร่ คุณก็จะลุกได้ไวเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าการทำธุรกิจ คุณจะไม่ได้ล้มแค่ครั้งเดียว ดังนั้นจงเตรียมใจและรับมือกับมันให้ดี

3. สร้างสุดยอดทีม เพื่อให้ได้สุดยอดสินค้า

ส่วนใหญ่ในการก่อตั้งธุรกิจนั้น หลายๆคนมักจะโฟกัสอยู่แค่กับความคิดไอเดียเพียงเท่านั้น ซึ่งการมีความคิดนั้นก็ดี แต่ที่ขาดไม่ได้เลยในการทำธุรกิจก็คือทีมงานที่ยอดเยี่ยม ซึ่งถ้าคุณมีสุดยอดทีมงานที่สามารถรู้ว่าจะแก้ปัญหาในแต่ละจุดอย่างไร คุณก็สามารถรวบรวมความคิดจนพบกับสิ่งที่ตอบโจทย์คุณได้ในที่สุด ซึ่งทีมที่ดีนั้นต้องมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มีความฉลาด มีความขยัน หลงใหลในงาน และมีความเชี่ยวชาญในหลายๆด้านนั่นเอง

4. สร้างวัฒนธรรมขึ้นมาตั้งแต่แรก

วัฒนธรรมในองค์กรนั้นเป็นสิ่งพื้นฐานที่บริษัทของคุณควรจะมี และวัฒนธรรมนั้นมาจากผู้คนไม่ใช่ทฤษฎี คุณต้องสร้างวัฒนธรรมในองค์กรที่จะส่งผลดีกับธุรกิจของคุณ เช่น ฉลาด ทำงานหนัก ทะเยอทะยาน และยอดเยี่ยม ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีวัฒนธรรมแล้วล่ะก็ มันก็จะนำพาทุกคนในองค์กรไปในทิศทางเดียวกัน และส่งผลให้ธุรกิจของคุณดีขึ้นนั่นเอง

5. อย่ากลัวที่จะก้าวออกนอกกรอบ

ทั้ง Cuban และ Branson บอก บทเรียนธุรกิจ ข้อสุดท้ายไว้ว่า บริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของโลกนี้นั้นสร้างมรดกทิ้งไว้ให้ผู้คนได้ใช้งานกัน โดยการที่พวกเขาแหกกฎ และไม่สนใจกับความเชื่อทั่วไปหรือความคิดทั่วไปเลยแม้แต่น้อย เมื่อไหร่ที่คุณคิดอะไรที่มันแหวกแนวออกมาได้ล่ะก็ นั่นแหละถึงเวลาที่นวัตกรรมที่แท้จริงจะเกิดขึ้น ดังนั้นอย่ากลัวที่จะเปลี่ยนแปลงหรือทำอะไรที่คิดได้ แต่ไม่มีใครทำนั่นเอง

อย่าลืมไปท่องจำ บทเรียนธุรกิจ เหล่านี้ให้ขึ้นใจ เพื่อให้การทำงานของธุรกิจคุณเป็นไปด้วยดีล่ะ

บทเรียนทางธุรกิจ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น