เคล็ดลับการสร้างคอนเทนต์ให้ปัง ยังไงก็โดน

การทำการตลาดบนโลกโซเชียลอย่างทุกวันนี้ ล้วนฟาดฟันกันด้วยคอนเทนต์ เนื่องจากคอนเทนต์ที่ว่านี้คือตัวดึงดูดลูกค้าชั้นดี แล้วคอนเทนต์แบบไหนกันล่ะที่โดนใจลูกค้า หนังสือเล่มนี้มีคำตอบ

เคล็ดลับการสร้างคอนเทนต์ให้ปัง

Highlight:

  • การทำคอนเทนต์ที่ดีควรเน้นปัญหาลูกค้าเป็นศูนย์กลาง
  • การยืดหยัดเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งจะทำให้เรากลายเป็นตัวจริงในเรื่องนั้น และยังสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่คิดเหมือนเราได้อีกด้วย
  • ควรพูดคุย คอมเมนต์ ตอบปัญหาที่ลูกค้าถามเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี ซึ่งจะเปลี่ยนโซเชียลมีเดียของเราให้กลายเป็นชุมชนได้ในที่สุด
  • ในโลกโซเชียลที่เต็มไปด้วยคอนเทนต์แบบทุกวันนี้ การนำเสนอด้วยวิธีที่แตกต่างมีส่วนอย่างมากที่จะทำให้คอนเทนต์ของเราโดดเด่นและดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาอ่าน

คอนเทนต์ปังยังไงก็โดน เป็นหนังสือที่เขียนโดย มาร์ก มาสเตอร์ส ที่ปรึกษาการทำการตลาดโดยใช้คอนเทนต์ ซึ่งเขาเชื่อว่าวิธีหนึ่งที่จะทำให้คอนเทนต์ของเราดูโดดเด่นกว่าคอนเทนต์คนอื่นในโลกโซเชียล นั่นคือ ต้องทำให้ตัวเองกลายเป็นบุคคลที่คนอื่นยินดีจะรับฟัง หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือทำให้ตนเองกลายเป็นผู้มีอิทธิพลในอุตสาหกรรมที่กำลังดำเนินธุรกิจอยู่ ซึ่งมีวิธีการดังนี้

เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

ในยุคที่บริโภคสามารถเลือกเสพคอนเทนต์ที่ต้องการได้เพียงปลายนิ้วแบบนี้ การนำเสนอโดยมีตนเองเป็นศูนย์กลางไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสักเท่าไหร่ แต่เราควรโฟกัสไปที่ความต้องการของลูกค้า โดยเริ่มที่ปัญหาที่พวกเขาเจอก่อนและค่อยทำคอนเทนต์ที่สามารถแก้ปัญหานั้นให้ลูกค้าได้อ่าน

ยืนหยัดเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

การยืนหยัดเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้น นอกจากจะทำให้เรากลายเป็นตัวจริงในเรื่องนั้นจนลูกค้าไว้เนื้อเชื่อใจแล้ว ยังสามารถดึงดูดกลุ่มคนที่เชื่อแบบเดียวกับเราให้เข้ามาอ่านคอนเทนต์นั้นได้อีกด้วย และแน่นอนพวกเขาอาจเป็นลูกค้าในอนาคต ซึ่งเราสามารถยืนหยัดเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ง่ายๆ โดยการใส่ความคิดเห็นของตัวเราเข้าไปในคอนเทนต์นั้น อาจเป็นการวิเคราะห์สถานการณ์ ฯลฯ แต่ต้องอย่าลืมว่าความคิดเห็นที่เราใส่ไปนี้ต้องมีข้อเท็จจริงรองรับ

สร้างชุมชนของตนเองขึ้นมา

หลังจากที่เราโฟกัสไปที่ปัญหาของลูกค้าและยืนหยัดเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว ต่อมาลูกค้าจะคิดว่าเราเป็นตัวจริงในเรื่องนั้นๆ และจะสอบถามเราเมื่อมีปัญหาเฉพาะทางเข้ามา ตอนนี้ควรถือเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อให้โซเชียลมีเดียของเรากลายเป็นชุมชนสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องนั้นขึ้น

นำเสนอด้วยวิธีที่แตกต่าง

เชื่อหรือไม่ว่าคอนเทนต์ที่มีในโลกอินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่นี้ มักจะเอาคอนเทนต์ของคนอื่นๆ มาผลิตซ้ำ พูดซ้ำไปซ้ำมา ซึ่งนั่นหมายความว่าในตลาดนั้นยังมีช่องว่างสำหรับเราให้ใช้ความแตกต่างเข้าไปถม อาจเป็นการนำเสนอข้อมูลวิชาการด้วยรูปภาพที่ดูง่าย หรือ ใส่มุกตลกเข้าไปในคอนเทนต์ ทำยังไงก็ได้ให้การนำเสนอดูแตกต่างจากคู่แข่ง และในท้ายที่สุดนี้ลูกค้าก็จะนึกถึงเราเอง

ทั้งนี้ในหนังสือ คอนเทนต์ปังยังไงก็โดน ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจอยู่อีกมากมายที่รอให้เราเข้าไปอ่าน เช่น การปรับตัวให้เข้ากับโลกสมัยใหม่ การทำคอนเทนต์ให้มีความเป็นมนุษย์ ฯลฯ ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ คอนเทนต์ปัง ยังไงก็โดน ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น