ญี่ปุ่นสนใจซื้อปาล์มน้ำมันดิบจากกัมพูชา

บริษัทจากญี่ปุ่นหลายรายมีความสนใจอยากจะซื้อปาล์มน้ำมันดิบจากกัมพูชา หลังผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมาตรฐานที่มีคุณภาพ ด้านภาครัฐฯ แนะนำให้ผู้ประกอบการศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน

Mr. Mong Reththy เจ้าของกลุ่ม Mong Reththy Group กล่าวกับเว็บไซต์ Khmer Times ว่า บริษัท Mong Reththy Group ของตนได้ลงทุนกับบริษัทปาล์มน้ำมันหลายแห่งในกัมพูชา โดยล่าสุดได้มีการเจรจากับบริษัทจากญี่ปุ่นที่มีความสนใจในเรื่องการซื้อปาล์มน้ำมันดิบ อีกทั้งในช่วงก่อนหน้านี้ได้มีกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นเดินทางเข้ามาดูงาน และแสดงความสนใจที่จะซื้อปาล์มน้ำมันดิบ หลังจากพวกเขาเห็นคุณภาพของผลิตภัณฑ์ปาล์มน้ำมันกัมพูชา ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่วางเอาไว้

“พวกเขาจะซื้อผลิตภัณฑ์ในราคาตามท้องตลาด และเราจะขายสินค้าเท่าที่เราผลิตได้ ซึ่งทางญี่ปุ่นไม่ได้มีข้อจำกัดมากมาย เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของพวกเขา คือการสร้างงานให้กับประชากรกัมพูชาเท่านั้น”  Mr. Mong กล่าว

Mr. Mong กล่าวต่อว่า กัมพูชาเป็นตลาดอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน โดยมีตลาดส่งออกสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย และกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ซึ่งในอนาคตกัมพูชาจะเพิ่มข้อเสนอเรื่องการส่งออกปาล์มน้ำมัน เพื่อเปิดโอกาส สร้างความท้าทายสู่ตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะญี่ปุ่น ที่มีการทำข้อตกลงเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

“ข้อตกลงครั้งนี้ เป็นข้อตกลงครั้งแรกที่บริษัทร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับญี่ปุ่น โดยมีเงื่อนไขที่จะดำเนินการส่งปาล์มน้ำมันดิบ ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน ที่สามารถขยายตลาด ดึงการลงทุนจากญี่ปุ่นมากขึ้น”

ด้าน Mr. Hean Vanhan อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และการประมงกัมพูชา กล่าวว่า กัมพูชายินดีที่รับการเจรจาทางการค้าทุกรูปแบบจากนักธุรกิจต่างชาติ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีความต้องการให้บริษัทของกัมพูชาที่ร่วมมือกับบริษัทต่างประเทศ ควรศึกษารายละเอียดและข้อกำหนดให้ถี่ถ้วนก่อนจะดำเนินการจัดส่งผลิตภัณฑ์

“เราแนะนำให้บริษัทต่างๆ ทำงานร่วมกัน และควรศึกษารายละเอียดของข้อตกลงที่มาจากรัฐบาลญี่ปุ่น เพราะมีหลายบริษัทที่ต้องล้มเหลวในการเจรจา เนื่องจากไม่ได้ศึกษาข้อกำหนดอย่างถี่ถ้วน” Mr. Hean กล่าว

แสดงความคิดเห็น