ได้เวลาตื่นแล้วคุณผู้หญิง กับสามเหลี่ยม 3 A ที่ทุกคนควรมี

เผยพื้นฐานสามเหลี่ยม 3 A ที่จะพาทุกคนไปสู่ความสำเร็จโดย คิม คิโยซากิ ผู้เขียนหนังสือ It’s Rising Time! ได้เวลาตื่นแล้วคุณผู้หญิง

Highlight :

  • พื้นฐานสามเหลี่ยม 3 A คือ Aspire (ความฝัน) Acquire (ค้นคว้าหาความรู้) และ Apply (ประยุกต์ใช้ความรู้)
  • ในขั้นตอนวาดฝันนั้นเราควรวาดฝันให้เห็นภาพชัดที่สุด และควรคิดถึงมันทุกวัน เนื่องจากภาพฝันที่เราวาดไว้จะเป็นเครื่องมือเตือนใจว่าทำไมเราถึงยังทำในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นี้
  • การค้นคว้าหาความรู้จะช่วยให้เราลดความเสี่ยงในการนำไปประยุกต์ใช้จริงได้ ถ้าเรามีความรู้มากเท่าไร ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวก็ยิ่งน้อยลงมากเท่านั้น
  • ขั้นสุดท้ายหลังจากที่เรามีความรู้แล้วก็คือการนำไปประยุกต์ใช้จริง และจงเตือนตัวเองไว้เสมอว่ารู้แล้วไม่ทำนั้นก็เท่ากับไม่รู้อะไร

คิม คิโยซากิ ถือว่าเป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งบนโลกใบนี้ เธอเป็นทั้งนักพูดให้กำลังใจ นักลงทุนในอสังหาฯ รวมไปถึงนักเขียน ซึ่งแน่นอนว่า It’s Rising Time! หรือ ได้เวลาตื่นแล้วคุณผู้หญิง ก็เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นโดย คิม คิโยซากิ ภายในเล่มนี้ได้พูดถึงแนวทางในการมุ่งไปสู่ความสำเร็จ โดยเธอได้เกริ่นถึงสามเหลี่ยม 3 A ที่เป็นพื้นฐานในการคิดเพื่อให้ตนเองสมความปรารถนา ซึ่ง A 3 ตัวที่ว่าจะมีอะไรบ้าง ทางเรา Bangkok Bank SME ได้เรียบเรียงไว้ให้แล้ว ดังนี้

  1. Aspire (ความฝัน)

คนทุกคนควรมีความฝัน วิสัยทัศน์ และ ความปรารถนา ซึ่งมันควรเป็นอะไรที่มากกว่าการอยากเป็นเศรษฐีเงินล้าน ตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น อยากล่องเรือไปทั่วโลก อยากสนุกไปกับถ่ายรูป หรือ อยากเปิดร้านอาหาร เป็นต้น และนอกจากการเลือกความฝันที่เราต้องการแล้ว ในขั้นตอนนี้เรายังควรวาดภาพความฝันนั้นให้ชัดเจนอีกด้วย ยิ่งชัดเจนมากเท่าไรยิ่งดีมากเท่านั้น หลังจากนั้นให้นึกถึงภาพที่ว่าทุกวัน เพราะมันเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้รู้ว่าทำไมเราถึงทำในสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้

  1. Acquire (ค้นคว้าหาความรู้)

คำว่า ‘ความรู้’ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความรู้ในหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการเข้าอบรม สัมมนา หรือแม้กระทั่งการเรียนรู้จากประสบการณ์ของตนเอง

  1. Apply (ประยุกต์ใช้ความรู้)

หลังจากเรามีความฝันและค้นคว้าหาความรู้แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือนำความรู้ที่เรามีไปประยุกต์ใช้จริง เช่น ลงทุนด้วยเงินจริง ซื้อหุ้นจริง ฯลฯ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือลองเสี่ยงนำความรู้ที่เรามีไปใช้ในชีวิตจริง ซึ่งในขั้นตอนนี้ยังมีคติอีกอย่างหนึ่ง คือ “รู้แล้วไม่ทำ นั่นเท่ากับว่าไม่รู้อะไรเลย”

ยังไงก็ตามอาจมีข้อสงสัยในขั้นตอนนี้ว่า “ถ้าสมมติไปใช้จริงแล้วเจ๊งล่ะ” ซึ่งก็ไม่ผิดหรอกที่จะคิดแบบนี้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควร ‘ค้นคว้าหาความรู้’ ก่อนนำไปใช้จริง เพราะยิ่งเรามีความรู้มากเท่าไร ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวในการประยุกต์ใช้จริงก็จะลดลงมากเท่านั้น ดังนั้นถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะประสบความสำเร็จอยู่อีกล่ะก็ อย่าลืมกลับไปค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นให้มากขึ้น แล้วจะรู้ว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

โดยขั้นตอนพื้นฐานทั้ง 3 นี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าเราทำขั้นแรก ขั้นที่สอง และขั้นที่สามเสร็จแล้วจะจบเลย แต่เราสามารถฝัน ค้นคว้าหาความรู้ นำไปประยุกต์ใช้ และกลับมาค้นคว้าหาความรู้ จากนั้นก็ประยุกต์ใช้ต่อ วนแบบนี้ไปได้เรื่อยๆ

ทั้งนี้พื้นฐานสามเหลี่ยม 3 A ที่เราหยิบมานำเสนอนั้นเป็นเพียงบทนำของหนังสือ It’s Rising Time! หรือ ได้เวลาตื่นแล้วคุณผู้หญิง เท่านั้น แต่ภายในเล่มนี้ยังมีเนื้อหาอื่นๆ ที่อัดแน่นมากกว่า 300 หน้า โดยมีหลัก 3 A ที่ว่าเป็นหัวข้อใหญ่ๆ เช่น เห็นในสิ่งที่มองไม่เห็น (อยู่ในภาคความฝัน) การตั้งคำถามกับคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ (อยู่ในภาคค้นคว้าหาความรู้) เริ่มต้นลงทุนในอสังหาฯ (อยู่ในภาคประยุกต์ใช้ความรู้) ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ It’s Rising Time! หรือ ได้เวลาตื่นแล้วคุณผู้หญิง ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น