สปป.ลาว หนึ่งประเทศเป้าหมายของนักลงทุนเวียดนาม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผนและการลงทุนเวียดนามระบุ  สปป.ลาว ยังคงเป็นประเทศเป้าหมายปลายทางการลงทุนของนักธุรกิจเวียดนาม แม้จะมีการชะลอตัวจากนักลงทุนต่างประเทศก็ตาม

Mr. Nguyen Chi Dung รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผนและการลงทุนเวียดนาม กล่าวว่า ตนได้เดินทางมาเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือระหว่างเวียดนาม – สปป.ลาว และได้พบปะกับผู้นำรัฐบาลสปป.ลาว เพื่อหารือในเรื่องแนวทางการสนับสนุนการลงทุนของบริษัทเวียดนามในสปป.ลาว ซึ่งยังคงเป็นเป้าหมายสำคัญในการลงทุนของนักธุรกิจเวียดนาม

ด้าน Mr. Thongloun Sisoulith นายกรัฐมนตรีสปป.ลาว กล่าวว่า ตนชื่นชมการเดินทางมาในครั้งนี้ของคณะทำงานเวียดนาม โดยเฉพาะการเดินทางไปในพื้นที่ห่างไกลและด้อยพัฒนา ซึ่งจะทำให้เวียดนามสามารถประเมินโอกาสการลงทุนในสปป.ลาว ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ

“สปป.ลาว และเวียดนาม เน้นการทำความร่วมมือระหว่างกัน ตามข้อตกลงในการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาล  ซึ่งจัดขึ้น ณ กรุงฮานอย ในช่วงเดือนกุมภาพพันธ์ ที่ผ่านมา”

Mr. Thongloun กล่าวต่อว่า ตนอยากให้การร่วมมือระหว่างสปป.ลาว และเวียดนาม มีมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งที่ผ่านมาความร่วมมือในระดับทวิภาคีของทั้งสองประเทศยังคงมีไม่มากนัก โดยในที่ประชุมคณะกรรมการความร่วมมือเวียดนาม – สปป. ลาว ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงแนวทางแก้ไขในอนาคต

แสดงความคิดเห็น