อินโดนีเซียบูมอุตสาหกรรมเกม สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ

อุตสาหกรรมเกม และแอนิเมชันของอินโดนีเซีย กลายเป็นหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพมากพอที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจอินโดนีเซียให้เติบโตในอนาคต

Mr. Ardian Elkana ประธานสมาคมอุตสาหกรรมแอนิเมชันอินโดนีเซีย กล่าวว่า ผลสำรวจของ Newzoo นักวิจัยซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านตลาดเกม พบว่าตลาดเกมของอินโดนีเซียอยู่อันดับที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากไทย และอยู่ในอันดับที่ 16 ของโลก โดยในปี 2017 อินโดนีเซียมีนักเล่นเกมจำนวน 43.7 ล้านคน สร้างรายกว่า 879.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่อุตสาหกรรมเกมทั่วโลก สามารถสร้างรายได้ถึง 94.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

“อุตสาหกรรมเกม และแอนิเมชัน ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ เพราะว่าผู้ทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ในการดำเนินงาน ไม่ต้องบริการลูกค้า หรือการขนถ่ายสินค้าอย่างใด ซึ่งการเล่นเกมใช้แค่เพียงแค่อินเทอร์เน็ตเท่านั้น” Mr. Ardian กล่าว

Mr. Ardian ยังแนะด้วยว่า อุตสาหกรรมเกมอินโดนีเซียควรร่วมมือกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น สำนักพิมพ์การ์ตูน และผู้ผลิตสินค้า เพื่อสร้างมูลค่าให้กับภาคธุรกิจ เช่นเดียวกับผู้ผลิตวิดีโอเกมที่ต้องรู้ถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อสร้างสรรค์เกมให้เป็นรู้จักของผู้คนทั่วโลก

ด้าน Mr. Doni P. Joewono หัวหน้าสำนักงานธนาคารอินโดนีเซีย กล่าวว่า อุตสาหกรรมเกมของอินโดนีเซียคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 1.93 ของเศรษฐกิจอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มในทิศทางบวก สามารถจะเป็นอุตสาหกรรมหลักที่จะมีศักยภาพขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต หากมีการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากภาครัฐ และเอกชน

แสดงความคิดเห็น