ดึงคนมีหน้าร้าน และคนมีสินค้ามาเจอกัน บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ShiftSpace

จำนวนร้านค้าที่ยอมรับในการขาย ยอดขาย อันนี้ก็ขึ้นอยู่แล้วแต่กรณี เพราะว่าต้องบอกว่าปัจจัยหลักในการทำตลาดคือ ศักยภาพของสินค้าที่จะเจาะร้านค้าในจำนวนมากแค่ไหน

เป็นปัญหาสุดหนักใจของคนขายสินค้าอย่างพวกอาหารจริงๆ เลยนะครับ เพราะทุกวันนี้ โลกของเราอะไรๆ ก็ออนไลน์ไปซะหมด ซึ่งความสะดวกสบายในการขายสินค้านั้นเพิ่มมากขึ้นก็จริงเมื่อถูกดึงขึ้นสู่โลกออนไลน์ แต่ไมใช่ว่าสินค้าทุกชนิดจะขายได้เมื่ออยู่บนนั้น อย่างเช่นพวกอาหารแห้ง เครื่องดื่ม หรือขนมต่างๆ ที่ต่อให้วางขายในโลกออนไลน์ก็ไม่สามารถได้กลิ่น หรือรู้รสชาติของมันอยู่ดี ทำให้สินค้าพวกนี้ต้องการหน้าร้านเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกค้าสามารถลิ้มลองก่อนตัดสินใจซื้อได้ แต่ถ้าจะปล่อยช่องทางออนไลน์เอาไว้เฉยๆ ไม่เป็นประโยชน์อะไรกับ SME เหล่านี้เลย ก็คงจะน่าเสียดายแย่ คุณสุภาพ ธาราทิพย์พิทักษ์ หรือ คุณฮาร์ท Co-Founder และ CEO หนุ่มที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันในวันนี้ เลยได้เริ่มต้นทำสตาร์ทอัพดีๆ เพื่อตอบโจทย์ SME ที่กระจายตัวกันอยู่ทั่วประเทศขึ้นมา ในนามว่า ShiftSpace นั่นเอง

 

อะไรเป็นแรงผลักดันให้เกิด ShiftSpace ขึ้น

ฮาร์ท : ตัวผมเองทำงานทางด้าน Retail มาก่อน เรามีประสบการณ์ด้านนี้ แล้วเราเห็นว่าช่องทางจัดจำหน่าย SME ทำไมมันลำบาก สมัยก่อนจะบอกว่าช่องทางคือ Modern Trade และ Traditional Trade ที่ยังไม่มีออนไลน์ มันจะมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้ SME อยู่ไม่ได้แน่ๆ เพราะไม่มีช่องทาง ไม่มีโอกาสในการทำตลาด

เราก็เลยเห็นโอกาสว่า ทำไมถึงไม่มีเทคโนโลยีมาเชื่อมทำให้เขาเจอกันได้ ฝั่งเจ้าของร้านค้าก็มักจะมีปัญหาอยู่คือ พอออนไลน์มาเริ่มเยอะ ร้านค้าก็มีค่าใช้จ่ายยู่ดี ร้านค้าก็จะน้อยลง ออฟไลน์ยากขึ้น แต่ยังไงออฟไลน์ก็จะมีจุดของมันที่ Consumer ต้องการชิมสินค้าก็ยังต้องมาเจอ เราก็เลยจับตรงนี้มาชนกัน เจ้าของสินค้ากับเจ้าของร้านมาเจอกัน เป็นเหมือน Sharing หมายความว่า เจ้าของร้านค้าเองก็มาช่วยขายแล้วก็แบ่งกำไรไปไม่ต้องเสียอะไร เพราะเป็นการรับฝากขายไม่ต้องลงทุน เจ้าของสินค้าก็มีที่ขายง่ายๆ มาเสนอในเว็บไซต์

 

ShiftSpace เข้ามาช่วยคนกลุ่มไหน และทำอย่างไรให้ชีวิตเขาสะดวกสบายขึ้นบ้าง

ฮาร์ท : ShiftSpace เป็นศูนย์รวมของร้านค้าที่รับฝากขายสินค้าครับ โดยตอนนี้เราใช้เป็นเว็บไซต์ ซึ่งเจ้าของสินค้าสามารถมาหาร้านค้าต่างๆ ที่ต้องการนำสินค้าไปวางขาย ฝากขายครับ มาหาที่เว็บไซต์นี้ได้เลย โดยปกติแล้วเจ้าของสินค้าที่เป็น SME ต้องการเอาสินค้าไปวางขายหน้าร้านจริงๆ เช่น เอเชียทีค สยาม หรือตามร้านขายของฝากที่คนจีนเยอะๆ ซึ่งปกติเขาต้องเดินทางไปลงพื้นที่ขายเอง จ้างเซลล์เอง แต่อันนี้ไม่ต้องแล้ว เขาสามารถนำเสนอสินค้าในเว็บไซต์ของเราได้เลย

โดยการให้บริการจะมี 2 รูปแบบ รูปแบบแรกคือ เจ้าของสินค้ากดนำเสนอในหน้าเว็บไซต์เองแล้วส่งตรงไปถึงเจ้าของร้านค้าไปเลย แล้วถ้าเกิดเขากดยอมรับปุ๊บ ก็เอาสินค้าไปส่งเองที่หน้าร้านเพื่อวางขาย แต่ถ้าหากบอกว่าสินค้าขายดีแล้วในระดับหนึ่ง ก็จะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งคือ จะบอกให้ทาง ShiftSpace กระจายสินค้าให้ โดยที่ทางเราก็จะมีทีมงานวิ่งเข้าไปขายของ แล้วก็เก็บข้อมูล ส่งสินค้าขายหน้าร้าน ดูแลหน้าร้านให้ครับ

เราจะมีทีมขาย เรามีทีมเซลล์ที่จะเข้าไปหน้าร้านแล้วก็ไปเสนอขายให้ คล้ายๆ ตัวแทนจำหน่ายครับ ประมาณนั้น แต่ว่ากรณีนี้ต้องเป็นสินค้าที่ค่อนข้างจะต้องติดตลาดในระดับหนึ่ง

 

ใช้เกณฑ์อะไรในการคัดเลือกสำหรับการทำธุรกิจในรูปแบบที่ 2

ฮาร์ท : จำนวนร้านค้าที่ยอมรับในการขาย ยอดขาย อันนี้ก็ขึ้นอยู่แล้วแต่กรณี เพราะว่าต้องบอกว่าปัจจัยหลักในการทำตลาดคือ ศักยภาพของสินค้าที่จะเจาะร้านค้าในจำนวนมากแค่ไหน แล้วก็เรื่องค่าขนส่งด้วยครับ เพราะว่าสินค้าหลายๆ ตัวแตกต่างกัน

รูปแบบแรกที่เจ้าของสินค้าไปนำเสนอตรงเอง ร้านค้าจะเป็นคนขอกำหนดกำไรเองว่าถ้ามาฝากขายที่ร้าน ขอกำไรส่วนแบ่ง 20% ร้านนี้ทำเลดีหน่อย บอกว่าขอ 30% ประมาณนี้ แต่ถ้าเป็นรูปแบบที่สอง ให้ ShiftSpace ทำ ทางเราก็จะกำหนดเป็นราคาส่งมาเลย เราไปส่งคุยกับร้านค้าเอง ว่าจะให้กำไรเท่าไหร่

 

สินค้าชนิดไหนที่มีคนฝากขายมากที่สุด

ฮาร์ท : ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอาหารแห้ง ผลไม้อบแห้ง ขนมอบกรอบ พวกข้าวโพด อารมณ์แบบ Dry Food กับ Snack ครับ โดยส่วนใหญ่ สินค้าประเภทน้ำพริกก็มี จริงๆ มีมาหลายอย่างครับ แต่ปกติเวลา User เข้ามาที่เป็น SME เจ้าของสินค้า บอกว่าร้านค้าที่เรามี เราโฟกัสที่กลุ่มอาหารแห้ง คือประเภท Dry Food กับ Snack ครับ เพราะว่าช่องทางมันคือกลุ่ม Target ที่ตรงกลุ่มเป้าหมายของทางเจ้าของสินค้าเอง เราก็ไปโฟกัสทีละจุดก่อน

ซึ่งตอนนี้ถ้าในฝั่งของเจ้าของร้านค้ามีในระบบประมาณ 150-200 ร้านค้าครับ ส่วนเจ้าของสินค้าตอนนี้ สินค้าในระบบจะมีประมาณ 1,000-1,500 ครับ เพราะเราเปิดตัวแบบจริงจังประมาณเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ต้องบอกว่าเรื่อง Retail มันเป็นเรื่องรายละเอียดเยอะมาก ค่อนข้างจะจุกจิกพอสมควร เพราะฉะนั้นตอนนี้ เราพยายามจะเอาลูกค้าที่เรามีอยู่ในมือให้ใช้งานแล้วคล่องมือ ให้เข้าใจทั้งหมด Process แน่นๆ ก่อน เมื่อพร้อม ค่อยไปจัดเต็มกระจายตลาดอีกทีหนึ่ง

 

สิ่งที่ยากที่สุดที่ต้องเจอในการทำ ShiftSpace คืออะไร

ฮาร์ท : หลักๆ ก็คือ การดีไซน์ Process ทั้งหมดที่จะทำให้ User ใช้สะดวก ก็จะเป็นส่วนหนึ่งในมุมของระบบ มันมีความยากหลายส่วน ด้วยความที่ยังไม่มีรูปแบบชัดเจนอย่าง E-commerce จะยากในการทำระบบ ทำ Process ในการใช้งานระบบ

อีกส่วนหนึ่งคือ ยากในการที่จะทำให้

ผู้ใช้เข้าใจ ปกติแล้วการฝากขายต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่นกัน แต่ว่า ShiftSpace เข้ามาช่วยตรงนี้ ซึ่งหลายๆ คนจะชอบคิดว่า ทำไมต้องจ่าย ทำให้เรื่องการ Educate ว่าการทำตลาดที่มันเป็นออฟไลน์แบบนี้ มันต้องมีต้นทุน จะค่อนข้างลำบาก

 

ในอนาคต ShiftSpace จะพัฒนาอะไรเพิ่มเติม

ฮาร์ท : คงมีอีกเยอะเลยครับ ต้องบอกว่าเราคิดเกินฟีเจอร์เยอะมาก เช่น การแค่กรอกสินค้าเข้าไป การกรอกกลุ่มสินค้า Category จะสามารถมีคำแนะนำมาได้ว่าสินค้าตัวนี้จะต้องขายที่นี่ หรือว่าสินค้ากลุ่มนี้ควรจะต้องขายพื้นที่นี้ถึงจะขายดี อะไรประมาณนี้ครับ เรียกว่าเข้าไปให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ให้รวดเร็วมากขึ้นครับ แต่ก็ต้องอดใจรอสักระยะนะครับ เพราะตอนนี้ก็กำลังเก็บข้อมูลว่าจะเรียงอันไหนขึ้นก่อน เราอยากให้มั่นใจว่า ระบบนี้มันจำเป็นจริงๆ เพราะต้องวางโครงสร้างดีๆ แล้วก็อาจจะกลายเป็นแอปพลิเคชั่นด้วยในอนาคต

 

แสดงความคิดเห็น