Secret of the Millionaire Mind ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน

Secret of the Millionaire Mind เขียนโดย T.Harv Eker ผู้ซึ่งเปลี่ยนตัวเองจากคนจนกลายเป็นคนรวยระดับเศรษฐีร้อยล้านภายในระยะเวลาแค่ 2 ปีครึ่ง และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Peak Potential Training ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในอเมริกาด้วยการถ่ายทอดเคล็ดลับความสำเร็จทางการเงินของเขาให้แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนาซึ่งรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 30,000 คน และเขาได้ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือให้ได้อ่านกัน

ในหนังสือเล่มนี้ ที่มีชื่อภาษาไทยว่า “ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน” ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยโดย พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ และบุญศรี ศรีบุญรัตนชัย
Secret of the Millionaire Mind นี้ติดอันดับหนังสือขายดีทั้งใน New York Times และ Wall Street Journal จึงเป็นเครื่องการันตีได้ว่าหนังสือเล่มนี้คงจะมีเรื่องน่าสนใจไม่ใช่น้อย
เนื้อหาของหนังสือกล่าวถึง “แผนผังการเงิน” หรือ Financial Blueprint ซึ่งผู้เขียนกล่าวว่ามันมีอยู่แต่เดิมในสมองของเราทุกคนอยู่แล้ว เป็นเหมือนโปรแกรมที่ถูกติดตั้งเอาไว้ในหัว ซึ่งมันจะมีแฟ้มข้อมูลมากมายที่เก็บข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องการเงินของคุณ มันจะเป็นตัวกำหนดวิธีการใช้เงิน การหาเงินและเก็บเงินของคุณ โดยที่คุณไม่รู้ตัว และแผนผังการเงินนี้เองที่ทำให้คุณกลายเป็นคนรวยหรือคนจน
ผู้เขียนกล่าวว่าถ้าแฟ้มการเงินของเราเป็นแบบคนจน เราก็จะคิดแบบคนจน และดำเนินชีวิตไปตามวิธีคิด ซึ่งเป็นแบบคนจน แต่ถ้าแฟ้มการเงินของเราเป็นแบบคนรวย เราก็จะคิดและทำตามแบบคนรวย และก็จะนำมาซึ่งความมั่งคั่งร่ำรวย ทั้งนี้ผู้เขียนยังอธิบายอีกว่าการที่แฟ้มการเงินของเราจะเป็นแบบคนรวยหรือจนนั้นมันขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก ทั้งจากวิธีคิดและพฤติกรรมด้านการเงินของพ่อแม่ หรือคนใกล้ชิด ผู้ที่มีอิทธิพลกับเรา
โดยในหนังสือเล่มนี้ยังได้ถอดรหัสความคิดที่แตกต่างระหว่างคนรวยกับคนธรรมดาให้เราได้เห็นกันอย่างชัดเจนถึง 17 ข้อ อย่างเช่น คนรวยเชื่อว่า “ฉันกุมชะตาชีวิตของตัวเอง” แต่คนธรรมดาเชื่อว่า “ฉันถูกลิขิตให้เป็นอย่างนี้” คนรวยจะทุ่มเทเพื่อความรวย ในขณะที่คนธรรมดาแค่รู้สึกอยากรวย คนรวยจะมองปัญหาเป็นเรื่องเล็ก แต่คนธรรมดามองปัญหาเป็นเรื่องใหญ่ คนรวยมุ่งความสนใจไปที่โอกาส แต่คนธรรมดามุ่งความสนใจไปที่อุปสรรค ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเมื่อความคิดเป็นเช่นไร การกระทำก็เป็นเช่นนั้น และผลลัพธ์ที่ได้คือรวยหรือจนก็จะมีผลไปตามการกระทำ
อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว เราจะรู้และเข้าใจถึงวิธีคิดที่เป็นปัจจัยทำให้สภาพทางการเงินของเราเปลี่ยนแปลงไป ด้วยวิธีการนำเสนอแบบเปรียบเทียบที่ทำให้เห็นภาพชัดเจน และเข้าใจได้ง่าย แต่ยังไงก็ตามแค่อ่านอย่างเดียวก็คงจะไม่เพียงพอ ถ้าเราไม่ได้ปฏิบัติจริง
เริ่มเปลี่ยนความคิดด้านการเงินของคุณวันนี้ เพื่อก้าวสู่ความมั่งคั่งที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า

แสดงความคิดเห็น